Biến động Forex khi giãn cách xã hội quay trở lại thị trường.

Giãn cách xã hội khiến đồng EURUSD và GBPUSD lao dốc

Tình hình Covid-19 ở châu Âu đang trở nên tồi tệ hơn. Sự gia tăng các ca bệnh mới và số ca nhập viện trên khắp châu lục buộc nhiều quốc gia phải quay trở lại khóa cửa một phần để các hệ thống chăm sóc sức khỏe không bị quá tải. Hà Lan thông báo sẽ đóng cửa các quán cà phê, quán bar và nhà hàng, có tin đồn rằng Tổng thống Pháp Macron có thể thông báo về lệnh giới nghiêm toàn quốc vào cuối ngày hôm nay, và lãnh đạo phe đối lập của Vương quốc Anh Keir Starmer đang kêu gọi giãn cách xã hội toàn phần cho nước Anh.

Bản đồ dòng vốn Finashark 14.10.2020

Nếu có quá nhiều doanh nghiệp đóng cửa trở lại hoặc hoạt động với công suất tối thiểu, điều đó có khả năng làm chệch hướng sự phục hồi kinh tế vốn đã rất mong manh. Và điều này đánh dấu tiêu cực cho tăng trưởng quý IV.2020 và đặt viễn cảnh suy thoái kép lên nền kinh tế. Lo lắng lần này đến từ việc các chính phủ có thể không tung ra những gói kích thích tăng trưởng mạnh. Bởi vì các quyết định giãn cách xã hội sẽ không ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế và các khoản nợ công đã tăng vọt.
Không có gì ngạc nhiên khi cả đồng EURUSD và GBPUSD lao dốc trong hôm nay. Tiếp thêm động lực cho những động thái này là các báo cáo cho thấy các cuộc đàm phán Brexit chưa đạt đủ lộ trình, cũng như EU sẽ không gặp áp lực phải từ bỏ. Qua đó làm tăng nguy cơ Thủ tướng Boris Johnson từ bỏ cuộc đàm phán Brexit lần này.


Cổ phiếu biến động mạnh trong phiên giao dịch.


Chỉ số S&P 500 đóng cửa thấp hơn 0,6%, mất đi động lực khi chưa có thông tin mới trong các cuộc đàm phán về gói kích thích kinh tế từ thị trường Mỹ. Trên thực tế, người ta có thể nói rằng những cuộc đàm phán đó đang đi ngược lại khi các đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện đang quay lại đề xuất gói cứu trợ trị giá 500 tỷ USD. Điều này ngay lập tức bị đảng Dân chủ phủ quyết. Thêm vào đó, tin tức cho biết một cuộc thử nghiệm vắc xin giai đoạn cuối khác đã bị tạm dừng, lần này là từ hãng dược phẩm Eli Lilly. Mặc dù vẫn còn nhiều thử nghiệm lâm sàng khác đang được tiến hành, nhưng đây là thử nghiệm thứ hai bị hủy bỏ trong tuần này.

chỉ số SP500 ngày 14.10.2020

Liệu các thị trường có đánh giá rủi ro quá thấp?

Trong bức tranh lớn, tình hình kinh tế toàn cầu đã xấu đi đáng kể trong vài tuần qua. Nhưng có vẻ thị trường không thật sự định giá đúng vấn đề này - ít nhất là chưa. Châu Âu đang trên bờ vực của những đợt đóng cửa mới nhưng không có khả năng nhận được thêm gói kích thích mạnh tay để hỗ trợ thị trường. Đồng thời, triển vọng về một loại vắc-xin thành công trong những tháng tới dường như ít khả năng hơn và các cuộc đàm phán cứu trợ của Hoa Kỳ vẫn tiếp tục chưa tìm được giải pháp.
Động lực tăng trưởng lúc này đến từ cơ hội gia tăng về một chiến thắng quyết định của Biden trong cuộc bầu cử Tổng thống tháng 11.2020. Mặc dù vậy, Thượng viện vẫn là một cuộc đua lật đổ và tình huống xấu nhất cho thị trường có thể là Biden thắng Nhà Trắng nhưng phe Cộng hòa giữ Thượng viện, tạo tiền đề cho sự bế tắc dai dẳng của chính phủ Mỹ.

Dòng tiền lớn với chỉ số SP500

Điểm mấu chốt là thị trường chứng khoán đã được định giá trong kịch bản tốt nhất và có vẻ dễ bị tổn thương trong ngắn hạn. Đồng thời, đồng EURUSD bị đè nặng gợi ý về khả năng sớm bị suy giảm tăng trưởng kinh tế. Biến cố trong bài toán này là cuộc bầu cử Hoa Kỳ, có thể làm lu mờ mọi thứ khác trong ba tuần tới.Trong phiên giao dịch hôm nay, thị trường đón nhận rất nhiều bài phát biểu từ chủ tịch ngân hàng Trung ương. Bao gồm nhà kinh tế trưởng Lane của ECB và Phó Chủ tịch Fed Clarida. Về thu nhập, Bank of America, Wells Fargo và Goldman Sachs đều báo cáo kết quả kinh doanh quý IV.2020 trước giờ giao dịch chính thức với chỉ số Dow Jones.