Ưu đãi đặc quyền

Câu chuyện thị trường giá dầu

Chiến lược cổ phiếu, dầu vàng và chứng khoán ngày 21.11.2018

Thị trường “con gấu” - giảm điểm, đang phủ khắp chỉ số toàn cầu. Hiện tất cả chỉ số lớn đều đã giảm hơn 1.5%. Chỉ số Dow Jones thậm chí còn giảm mạnh hơn khi chốt phiên hôm qua với 551 điểm mất đi (-2.21%). Với đà giảm này, thị trường đã trả lại toàn bộ đà tăng có được từ đầu năm 2018. Nguyên nhân nằm ở câu chuyện giá dầu và chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Nhóm cổ phiếu công nghệ FAANG, động lực đẩy chỉ số trong đợt tăng trước đây, trở thành nguyên nhân chính “đạp” thị trường. Đây là phản ứng tiêu cực kéo dài với tác động từ cuộc chiến thương mại. Câu chuyện thị trường tiếp tục tiêu cực hơn với giá dầu lao dốc đánh vào nhóm cổ phiếu năng lượng. Dầu WTI chạm mức $54/thùng, thấp nhất kể từ 10/2017. Tin vui là Tổng thống Trump đã có bình luận tích cực với Ả Rập trong sự kiện nhà báo Jamal Khashoggi.

Thị trường dầu

Thông tin thị trường lúc này quá tiêu cực cho giá dầu. Mức giá hỗ trợ mạnh $55/thùng WTI trở nên mỏng manh với quá nhiều áp lực. Trong đó, diễn biến xấu từ phía doanh nghiệp là nguyên nhân chính đẩy giá dầu xuống thấp hơn. Chưa kể, tác động từ chiến tranh thương mại càng làm cho nhu cầu dầu giảm mạnh. Điểm mấu chốt của vấn đề nằm ở nhà đầu tư không còn quan tâm nhiều đến tuyên bố giảm sản lượng từ OPEC. Hiện giờ, điều quan trọng nhất vẫn là nhu cầu đã giảm trên thị trường này. Và mức dư thừa dầu chuyển sang pha báo động. Đồng thời, câu chuyện dầu  tiếp tục tiêu cực khi các quỹ đầu cơ liên tục “chạy” khỏi các tài sản rủi ro. Trong đó có dầu. Hệ thống chỉ báo cũng đã cho thấy vị thế bán dầu trên tại các quỹ này đã tích lũy đột biến trong thời gian qua. Khuyến nghị BÁN dầu tiếp tục được duy trì trong phiên giao dịch hôm nay.

Thị trường cổ phiếu:

Nhóm ngành công nghệ trở thành gánh nặng cho thị trường. Nhưng đây chỉ là hậu quả của diễn biến chính trị. Chiến tranh thương mại đã gây xáo trộn APEC khi Mỹ và Trung Quốc trực tiếp công kích nhau. Đồng thời, FED cũng cho thấy chính sách kích thích kinh tế từ Trump sẽ phai nhạt vào năm sau. Cổ phiếu không còn đường nào khác ngoài lao dốc. Thị trường không còn là câu chuyện giảm giá cục bộ, mà là giảm trên diện rộng. Ngoài ra, các nhà đầu tư lo ngại sâu sắc rằng Công nghệ có thể là chiến trường mới của chính quyền Mỹ. Ngay trong thời điểm hiện tại, quốc gia nào nắm rõ công nghệ hơn sẽ dành chiến thắng trong cách mạng 4.0. Và chiến tranh thương mại đang dẫn đến cuộc chiến tranh công nghệ. Câu chuyện thị trường lúc này rất tiêu cực.

Thị trường vàng: Khuyến nghị MUA

Hỗ trợ giá vàng rất mạnh. Đặc biệt rủi ro thị trường tăng cao sẽ là động lực đẩy giá của vàng. Nhà đầu tư cũng bắt đầu để ý đến kênh tích trữ tài sản. Và lúc này là cơ hội của vàng. Nhà đầu tư được khuyến nghị mua tích lũy khi vàng đang dao động trong khoảng giá $1220. Vàng được kỳ vọng tăng trưởng mạnh trong giai đoạn này.

Zalo Finashark