Ưu đãi đặc quyền

Chuyên đề thị trường dầu

Chiến lược Forex, dầu vàng và cổ phiếu ngày 26.11.2018

Black Friday trở thành ngày bán phá giá dầu. Hiện dầu đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 30 tháng. Trong khi đó, dữ liệu xuất khẩu Châu Âu suy yếu kéo theo phản ứng tiêu cực từ toàn bộ thị trường. Điều làm nặng nề thêm câu chuyện này là việc thanh khoản giảm mạnh xuống mức thấp nhất. Đây là yếu tố bổ sung để đưa rủi ro thị trường lên mức cao nhất từ trước đến nay. Thêm vào đó, yếu tố chính trị cũng được đẩy cao lên trong giai đoạn này. Cụ thể, cuộc họp tại G-20 mở cơ hội cuối cho Trum – Tập. Trong khi đó, Brexit cũng bắt đầu có những giải pháp cụ thể hơn mặc dù bà May không được ủng hộ.

Thị trường dầu: Khuyến nghị BÁN

Giá dầu thô WTI giảm 7%, về mức $50.42/thùng, mất 30% trong vòng 7 tuần, và thấp nhất trong 30 tháng qua. Đợt giảm mạnh sẽ kích hoạt chính sách cắt giảm sản lượng từ nhóm OPEC+. Tuy nhiên, giá dầu giảm lại là điều Tổng thống Mỹ mong muốn. Thực tế, tốc độ tăng cung dầu chậm hơn so với đà lao dốc của dầu lần này. Câu chuyện dầu trở nên phức tạp hơn. Và khi một tài sản rủi ro trở nên quá rủi ro, đà giảm trên thị trường là điều không thể tránh khỏi. Giá dầu luôn được xem là một chỉ báo chính trị hơn là kinh tế trong ngắn hạn. Câu chuyện thị trường đang ở nút thắt với cuộc họp G-20 diễn ra cuối tuần này. Đây là cơ hội cuối cho Mỹ - Trump tìm ra giải pháp trong cuộc chiến thương mại tốn kém. Brexit cũng được chính Châu Âu - người bị chia tay, hỗ trợ nước Anh tìm giải pháp “ra đi” trong êm đẹp.

Nếu lịch sử có xu hướng lặp lại

Đà giảm lần này lại là một tín hiệu tích cực khi các rủi ro thị trường đang dần đến hạn. Trong đợt giảm tương tự từ năm 1990, SP500 đã tăng trở lại 2.3% trong giai đoạn dầu giảm và 5.4% 3 tháng sau đó. Bản thân dầu cũng hồi phục 5.5% từ đáy và 7.3% trong quý liền kề. Dự đoán đà bật trở lại trên thị trường dầu được ủng hộ từ vị thế bán trên thị trường này. Hiện mức giữ vị thế dầu qua đêm tại các quỹ giao dịch dầu xuống thấp đáng kể. Lệnh bán dầu trên thị trường lên mức cao nhất trong vòng 3 năm qua. Đây là một tín hiệu khả quan về việc dầu sẽ bật tăng trở lại. OPEC+ và các quốc gia đồng minh đang thực hiện việc cắt giảm sản lượng. Tuy nhiên câu chuyện này chỉ mới đang ở mức thảo luận. Nhà đầu tư cho rằng Ả Rập sẽ không cắt giảm do áp lực chính trị từ chính quyền Hoa Kỳ xung quanh vụ Kashoggi. Vì vậy, do mức độ không chắc chắn của OPEC cao, thanh lý dài hạn trong tương lai vẫn tiếp tục. Nhà đầu cơ đang bảo hiểm rủi ro giảm giá lớn khi Ả Rập quyết định không cắt giảm sản xuất.

Tóm lại vấn đề của thị trường dầu:

Có quá nhiều nguồn cung và nhu cầu quá ít. Câu chuyện phục hồi giá dầu được quyết định bởi câu chuyện chính trị. Những gì xảy ra ở G-20 tại Buenos Aires và tại hội nghị thượng đỉnh OPEC ở Viêna là câu trả lời lúc này. Hiện nay các nhà đầu tư dầu đang tập trung vào G-20, Ả Rập, Nga và Tổng thống Trump. Câu chuyện chính trị lúc này vẫn là xác định một mức giá đáy cho dầu. Với 3 cường quốc này, một thềm giá dầu mới có thể được đưa ra. Có thể lúc này, trật tự thế giới mới ngày càng tăng xoay quanh Washington, Moscow, Riyadh và Bắc Kinh.

Zalo Finashark