Ưu đãi đặc quyền

Cuộc họp FOMC

Chiến lược Forex, dầu vàng và cổ phiếu ngày 30.11.2018

Cuộc họp báo từ FOMC vừa diễn ra và câu chuyện tăng lãi suất đã trở nên rõ ràng. FOMC là Ủy ban thị trường mở, bao gồm các thành viên có vai trò đưa ra chính sách tiền tệ. Kết quả của cuộc họp có tác động rất lớn đến vận động của thị trường tài chính trong ngắn hạn. Nội dung chính trong cuộc họp lần này:

  • Lãi suất trong tháng 12 được kỳ vọng tăng, và đây là lần thứ 4 tăng lãi suất trong năm 2018. Dự tính sẽ lên mức từ 2.5% đến 3.5%.
  • Chính sách tiền tệ sau đợt tăng lãi tháng 12 sẽ trở nên “linh hoạt” hơn.

Nhà đầu tư trên thị trường kỳ vọng xác suất tăng trong tháng 12 lên đến 70%, khi gần như các thành viên trong Ủy ban đều đồng thuận với đợt tăng này. Đồng thời, hai vấn đề chính được nhắc đến trong cuộc họp là Thuế quan và tỷ lệ nợ. Hai yếu tố sẽ tác động trực tiếp đến hoạt động của doanh nghiệp và khiến cho thị trường nhạy cảm hơn.

Thị trường ngoại hối: USD quá nhạy với thông tin về lãi suất

Thị trường không nhiều phản ứng với cuộc họp báo từ FOMC, nhưng USD lại giảm. Điều này thể hiện việc nhà đầu tư đang bỏ qua đợt tăng lãi suất lần này. Điều thị trường đang hướng đến là mức tăng lãi suất vào năm sau. Rõ ràng lần tăng lãi suất trong tháng 12, đã được phản ánh rõ ràng với đà tăng USD trong tuần vừa rồi. Với ngụ ý “linh hoạt” trên thị trường, xác suất giãn lãi suất tăng lên và USD giảm để phản ánh điều này. Do vậy, khuyến nghị nhà đầu tư trong phiên giao dịch như sau:

  • Cặp tỷ giá EURUSD, GBPUSD, AUDUSD: Tăng, khuyến nghị MUA.
  • Cặp tỷ giá USDJPY: Giảm, khuyến nghị BÁN.

Thị trường giá dầu và giá vàng

Thị trường dầu:

Giá dầu tăng trở lại. thị trường xuất hiện nhiều thông tin hỗ trợ thị trường: Nga cắt giảm cung dầu và hợp tác với OPEC. Thêm vào đó, Tổng thống Vladimir Putin nói Nga "hoàn toàn ổn" với dầu thô ở mức $60/thùng. Thực tế cuộc tranh luận qua lại này vẫn là chất xúc tác đầu cơ quan trọng nhất cho thị trường dầu mỏ.

Thị trường vàng

Hội nghị G-20 vào cuối tuần chính là động lực đẩy tăng cho giá vàng. Khi rủi ro tăng cao, nhà đầu tư sẽ buộc phải tìm đến kênh tích trữ tài sản. Đồng thời, lực đẩy từ đà giảm USD cũng khiến cho vàng tăng. Mặc dù vậy, vàng không tăng mạnh cho thấy nhà đầu tư vẫn chưa thật sự quan tâm đến loại tài sản này.

Zalo Finashark