Thị trường Việt Nam: cơ hội cơ cấu lại danh mục đầu tư.

Làn sóng Covid-19 lần thứ 3 quay lại thị trường Việt Nam trong thời điểm không thể đặc biệt hơn: ngay sau áp lực chốt lời tâm lý tại vùng kháng cự mạnh 1200 điểm. Bên cạnh đó, vận động từ các tài sản đầu tư toàn cầu trở nên thận trọng khi thị trường thiếu động lực tăng trưởng mới sau công bố kết quả kinh doanh vô tình trở thành gánh nặng cho câu chuyện phục hồi từ chỉ số VNINDEX.

Nhưng bức tranh thị trường không hoàn toàn màu xám với nhịp hồi phục “toàn mặt trận” vào phiên cuối tuần. Phiên giao dịch thật sự quý giá này mang lại rất nhiều ý nghĩa khi phát tín hiệu về cơ hội cấu trúc lại vị thế đầu tư cho chu kỳ mới.

I/Dòng vốn toàn cầu thận trọng vì áp lực lạm phát.

Áp lực điều chỉnh bắt đầu ngay sau thông tin về gói hỗ trợ kinh tế 1900 tỷ USD từ chính phủ mới Biden bị trì hoãn. Thực tế câu chuyện này không mới vì thị trường đã quá quen với việc này từ thời Donald Trump. Có vẻ nguyên nhân chính khiến dòng tiền đầu cơ trở nên lo ngại trong ngắn hạn đến từ lo ngại về lạm phát. Cụ thể, nếu như dòng vốn này được bơm ra thị trường, thì lạm phát kỳ vọng sẽ tăng lên 2 con số trong 2 năm đến.

Và lẽ đương nhiên, đà tăng trưởng hiện tại của các chỉ số chứng khoán lớn trong trung và dài hạn sẽ bị ảnh hưởng khá mạnh.

Kỳ vọng lạm phát 2021

Câu chuyện Covid-19 khiến nhiều bài toán tài chính bền vững bị phá vỡ. Trước tháng 4.2020, mức lạm phát mục tiêu từ Fed chỉ ở mức 2%. Sau các gói cứu trợ kinh tế suốt năm 2020, mức lạm phát mục tiêu buộc phải gia tăng. Điều này ảnh hưởng đến tốc độ hỗ trợ kinh tế 2021 trong tình huống dịch bệnh chưa được kiềm chế.

Thực tế, các dữ liệu tiêu dùng đã bắt đầu phản ánh rủi ro này với thống kê vận tải hàng hóa. Cụ thể, sau giãn cách xã hội, yếu tố sốc cầu khiến cho mức độ tiêu thụ tăng trưởng đột biến.

Dữ liệu vận tải từ Trung Quốc

Yếu tố sốc cầu xảy ra trong tình huống nguồn cung hữu hạn. Do vậy, giá cả có dấu hiệu gia tăng và đây là những “tín hiệu” đến sớm từ câu chuyện lạm phát tăng. Đây là nguyên nhân sâu xa của câu chuyện gói hỗ trợ kinh tế 1900 tỷ từ Biden bị trì hoãn.

II/Vận động từ chỉ số VNINDEX trong sóng Covid-19 lần thứ 3

“Khủng hoảng kép” là điều có thể ghi nhận với tâm lý từ chỉ số thị trường Việt Nam trong thời điểm này. Cụ thể, yếu tố kỳ vọng vào kết quả kinh doanh qua đi, thị trường Việt Nam chuẩn bị bước vào giai đoạn “vùng trũng thông tin” sau kỳ nghỉ tết. Đặc biệt, khi tâm lý chốt lời đang diễn ra vì ngưỡng cản kháng cự tâm lý quan trọng 1200 chưa thể chinh phục, thì làn sóng Covid-19 lần thứ 3 đã diễn ra.

Bản đồ dòng vốn toàn cầu 31.01.2021

Nhìn vào bản đồ dòng tiền, có thể ghi nhận rõ các chỉ số chứng khoán quan trọng Vnindex và Vn30 đã mất đà tăng và đang quay trở về xu hướng điều chỉnh. Chỉ số SP500 thay vì duy trì tại vùng dẫn dắt và ảnh hưởng tích cực lên dòng vốn toàn cầu, cũng đã theo nhịp điều chỉnh chung thời điểm này.

Các lần hỗ trợ thị trường VNINDEX

Rất nhiều kỳ vọng vào câu chuyện thị trường gia tăng bứt phá trở lại nhờ lượng tiền mới tham gia thị trường. Nhưng chúng ta cần phải so sánh lại điều kiện thị trường trong 2 lần Covid-19 trước đây. Trong 2 sóng Covid-19 năm 2020, nhà đầu tư đã chứng kiến động thái quyết liệt hỗ trợ thị trường: hạ lãi suất, mở rộng chính sách tài khóa. Một phần nhờ câu chuyện lạm phát vẫn rất ổn định, đặc biệt nhờ câu chuyện chiến tranh giá Dầu khiến chi phí đầu vào sụt giảm. Nhưng đến thời điểm làn sóng Covid-19 lần này, yếu tố lạm phát đang bắt đầu trở thành bài toán khó cho các giải pháp bơm tiền hỗ trợ thị trường sắp đến.

III/Vận động từ các nhóm ngành: kỳ vọng tạo nền giá mới.

Bản đồ nhóm ngành ghi nhận đà giảm tiêu cực. Nhóm ngành Ngân hàng và Bất động sản từ hi vọng trở thành thất vọng khi không giúp được chỉ số Vnindex vượt ngưỡng 1200, mà còn trở thành gánh nặng cho chỉ số khi điều chỉnh giảm mạnh. Có vẻ, hiệu ứng “tin ra là bán” khi kết quả kinh doanh 2020 quá tích cực và giá hầu hết các cổ phiếu thuộc Ngân hàng đã tăng “khá nóng” trong thời gian qua.

Bản đồ dòng vốn ngành 31.01.2021

Nhưng phiên giao dịch cuối tuần kết thúc với sắc xanh lan tỏa trên toàn bộ thị trường. Rõ ràng đây là tín hiệu cho thấy lực Mua bắt đáy được kích hoạt.

Phân tích kỹ thuật VN30 31.01.2021

Nhưng nếu để ý kỹ, thì không phải mã cổ phiếu nào cũng hồi phục triệt để. Dòng tiền bỏ qua nhóm cổ phiếu đầu cơ và tập trung rất rõ ràng vào nhóm cổ phiếu có chỉ số rủi ro thấp và bền vững hơn. Đây cũng là nhóm “cổ trụ” cho thị trường. Đặc biệt, những nhóm cổ phiếu được kỳ vọng hưởng lợi nhờ Covid-19 nhận được sự quan tâm từ các vị thế bắt đáy giai đoạn này. Đây là lý do khiến cho mức độ rủi ro nắm giữ cổ phiếu giảm đi đáng kể nếu nhìn về góc độ dòng tiền: tỷ lệ vay Margin đã hạ, vị thế mới dồn vào nhóm cổ phiếu “trụ”, áp lực chốt lời giảm tải toàn thị trường khi giá cổ phiếu được chiết khấu mạnh.

Qua đó, thị trường kỳ vọng sẽ tạo được nền giá mới với những phiên biến động giảm và giá trở về pha tích lũy.

IV/Chiến lược mới trong sóng Covid-19 lần thứ 3.

Những gì đã diễn ra trong 2 làn sóng Covid-19 trước đó đang quay lại với thị trường chứng khoán lần này. Dòng tiền sẽ bắt đáy các mã cổ phiếu hưởng lợi và trông đợi vào các chính sách hỗ trợ thị trường mới từ nhà tạo lập. Và việc dò đáy, trông đợi phục hồi mang đến rủi ro cao cho các vị thế nắm giữ.

Do vậy, nhà đầu tư nên hạ tỷ trọng vay Margin, chỉ mở vị thế Mua mới với các mã cổ phiếu có chỉ số rủi ro thấp và đang có sẵn trong tài khoản. Đồng thời, có thể cân nhắc mở lệnh Short với chỉ số phái sinh Vn30F1M để cân bằng lại mức độ rủi ro trong trường hợp thị trường chuyển biến xấu và chưa kịp thoát các vị thế đang nắm. Đồng thời, ý tưởng giao dịch ngắn hạn hầu hết đến từ bức tranh Covid-19 đang diễn ra. Chi tiết hơn, nhóm ngành Du lịch, Khách sạn, Dịch vụ Hàng không chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực.

Ngược lại, rất nhiều nhóm hưởng lợi trong tình hình này:

_ Nhóm hưởng lợi từ Work From Home: công nghệ (FPT), thiết bị công nghệ (MWG), viễn thông (VGI).

_ Nhóm dược, khẩu trang, rửa tay: DNM, TCM, VGT, LIX.

_ Nhóm dịch vụ giao nhận, thực phẩm: FPT, MSN, DBC, GTN.

_ Chuyển dịch công nghiệp: SZC, DIG, DXG, KDH, REE, BWE, TDM.

Thực hiện: Châu Phạm

Nhận tín hiệu giao dịch

Bạn có biết dòng tiền lớn là nguyên nhân khiến giá chứng khoán tăng hoặc giảm?! Hơn 95% nhà đầu tư đang thua lỗ vì không biết bí mật này. 
Finashark xây dựng hệ thống thông minh phát hiện được hành vi dòng tiền lớn. Giúp đưa ra tín hiệu giao dịch chính xác mang lại lợi nhuận vượt trội cho người sử dụng. 

Cập nhật tín hiệu giao dịch Forex, cổ phiếu, thị trường hàng hóa và nhiều hơn nữa tại đây: Tín hiệu giao dịch

Đăng ký nhận tín hiệu giao dịch 7 NGÀY MIỄN PHÍ tại đây.

Mở tài khoản giao dịch tặng gói VIP tại đây.

 

quyền lợi finashark

--------------------------------------------------------------------------------

Phương pháp dòng tiền lớn.

*Bạn có biết dòng tiền lớn là nguyên nhân khiến giá chứng khoán tăng hoặc giảm?! Hơn 95% nhà đầu tư đang thua lỗ vì không biết bí mật này. 
Finashark xây dựng hệ thống thông minh phát hiện được hành vi dòng tiền lớn. Giúp đưa ra tín hiệu giao dịch chính xác mang lại lợi nhuận vượt trội cho người sử dụng. ​

Disclaimer:

*Finashark tiếp cận các nguồn tin chính thống theo chuẩn mực tài chính quốc tế với sự phân tích chuyên sâu từ chuyên viên phân tích cao cấp được xác thực. Theo đó, các khuyến nghị đưa ra đều đạt chuẩn khuyến nghị đầu tư quốc tế. Tuy nhiên, Finashark không chịu bất kỳ trách nhiệm thuộc bất kỳ loại nào phát sinh từ hay liên quan đến việc sử dụng hay dựa vào thông tin hay ý kiến trình bày trong báo cáo này.