Thị trường Việt Nam: Đà tăng kéo dài trong tuần tới

I/Dòng tiền Vĩ Mô

1/Sự lựa chọn của phe tạo lập: Dòng tiền tập trung vào tài sản rủi ro

La bàn tài sản Finashark

Các chỉ số chứng khoán Mỹ đua nhau lập đỉnh lịch sử mới trong tuần giao dịch đầu tiên của năm 2021. Sau cuộc hỗn loạn bầu cử xảy ra tại Đồi Capitol, cuối cùng, Mỹ cũng đã chính thức công nhận Joe Biden là tổng thống chính thức thứ 46 của Mỹ. Về phía Donald Trump, ông cam kết sẽ chuyển giao quyền lực tại nhà Trắng một cách có trật tự. Rủi ro bầu cử tại Mỹ đi đến hồi kết, kết hợp cùng đảng Dân chủ thắng cử vào Thượng viện. Tâm lý giao dịch đối với tài sản rủi ro thăng hoa hơn bởi kì vọng chính quyền mới của Joe Biden sẽ sớm thông qua gói cứu trợ kinh tế mới. Joe Biden đang đề xuất gói tiêu dùng trị giá 2,000 USD cho mỗi người dân Mỹ, giúp đẩy nhanh tốc độ hồi phục kinh tế.

Nhìn vào bản đồ dòng vốn thấy rõ tuần qua dòng tiền thoái lui mạnh ở các kênh đầu tư an toàn, nhất là đối với Vàng. Rủi ro về chính trị giảm bớt và kì vọng về gói cứu trợ tăng cao, dòng tiền dịch chuyển qua kênh đầu tư rủi ro hơn là Cổ phiếu và Bitcoin. Giá Bitcoin đã vượt trên mốc 40,000 USD/BTC.

2/Tương quan giữa chỉ số chuẩn SP500 và thị trường Việt Nam

Bản đồ nhóm ngành 09.01.2021

Cuộc bầu cử đầy sóng gió tại Mỹ cũng đi đến kết thúc với chiến thắng thuộc về Joe Biden. Ngoài ra, với chiến thẳng trong cuộc bầu cử tại Georgia, đảng Dân chủ giành được quyền kiểm soát tại thượng viện và hạ viện. Điều này củng cố thêm niềm tin gói cứu trợ kinh tế mới trì hoãn bấy lâu nay sẽ sớm được thông qua. Tân tổng thống Joe Biden đang đề xuất một gói cứu trợ lớn hơn trước công bố số liệu làm việc kém khả quan. Xu hướng điểm đại diện SP500 đang vươn lên pha dẫn dắt, hướng về chiều tăng. Với chỉ số nội địa, chúng ta chứng kiến đà tăng mạnh mẽ trong tuần qua, chỉ số Vnindex đã tăng 5,78% trong cả tuần với thanh khoản bùng nổ. Về xu hướng di chuyển, có thể thấy, dù đã tăng mạnh thời gian qua, dòng tiền đổ vào chỉ số nội địa vẫn tăng trưởng mạnh mẽ. Xu hướng di chuyển các chỉ số tiếp tục di chuyển về hướng tăng.

Câu chuyện từ dữ liệu dòng tiền:

  1. TT đương nhiệm Donald Trump cho biết sẽ chuyển giao quyền lực một cách có trật tự, Rủi ro chính trị giảm thiểu hỗ trợ chỉ số SP500 đang bứt mạnh lên trên pha dẫn dắt. Nhà đầu tư đang kì vọng về gói kích thích sớm được thông qua.
  2. Bộ đôi chỉ số Vnindex và VN30 ghi nhận đà tăng mạnh mẽ trong tuần vừa qua, vượt trội hơn so với các chỉ số toàn cầu. Các chỉ số nội địa đang ở pha mạnh nhất là pha dẫn dắt. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có dấu hiệu đảo chiểu. Dòng tiền vẫn đổ mạnh vào thị trường, điểm đại diện chỉ số tiếp tục di chuyển về hướng tăng.
  3. Giá dầu thô tăng mạnh trong tuần qua, giá dầu Brent tăng hơn 8%. Cuộc họp của OPEC+ đi đến thống nhất Nga và Kazakhstan tăng sản lượng 75,000 thùng/ngày trong tháng 2 và tháng 3. Trong khi đó, Ả rập Xê-út tự nguyện cắt giảm sản lượng 1 triệu thùng/ngày để hỗ trợ giá dầu thô.
  4. Sự hưng phấn đối với các kênh đầu tư rủi ro không có lợi đối với các kênh trú ẩn an toàn. Giá vàng rớt mốc 1,900 USD/ounce- được coi là ngưỡng hỗ trợ cho đà tăng của vàng trong ngắn hạn. Dòng tiền đang rút dần ở các kênh đầu tư trú ẩn chuyển qua tài sản rủi ro hơn.

II/Dữ liệu dòng tiền thị trường Việt Nam

1/Tương quan giữa các nhóm ngành: Sau nhóm Ngân hàng, là nhóm Bất động sản

Dòng tiền với nhóm ngành Bất động sản

Nhịp tăng chỉ số hầu hết lan tỏa ở mọi nhóm ngành. Thể hiện rõ qua điểm đại diện các nhóm ngành đang ở pha dẫn dắt, xu hướng di chuyển nhìn chung vẫn đang đi về hướng tăng. Một số nhóm ngành dẫn dắt đà tăng trong tuần qua, ghi nhận đà tăng mạnh, bao gồm ngành Ngân hàng, Bất động sản và Dầu khí.

Trong đó, nhóm ngành Ngân hàng là nhóm ngành ghi nhận đà tăng mạnh và bền bỉ nhất trong cả tháng 12/2020 và kéo dài đến bây giờ. Đây là nhóm ngành chiếm tỷ trọng lớn trong vốn hóa toàn thị trường. Dòng tiền đổ vào đây đồng thuận với việc ủng hộ cho nhịp tăng của thị trường. Chỉ số Vnindex đang tiến đến đỉnh 1,200 điểm. Do vậy, nhà đầu tư cũng cần lưu ý rủi ro đảo chiều tại ngưỡng kháng cự mạnh. Tuần này, cơ hội đầu tư thuộc về nhóm ngành Bất động sản. Nhóm này cũng đang thể hiện đà tăng mạnh và thu hút dòng tiền tích cực.

Cổ phiếu NVL và cổ phiếu VRE

2/Cổ phiếu quan tâm trong ngành: NVL thu hút dòng tiền mạnh

Trong nhóm ngành Bất động sản, hầu hết điểm đại diện các mã cổ phiếu đều đang tập trung ở pha dẫn dắt. Tuy nhiên, quan điểm dòng tiền đối lập nhau giữa các nhóm cổ phiếu. Nhóm vẫn đang thu hút dòng tiền bao gồm: NVL, VRE, VHM, DXG. Nhóm còn lại, dòng tiền có dấu hiệu thoái lui dần, bao gồm KBC, ITA, SCR.

Dòng tiền lớn với cổ phiếu NVL

Đối với cổ phiếu NVL, ghi nhận dòng tiền được đổ mạnh từ nhà tạo lập. Dòng tiền tạo lập vẫn duy trì góc tăng so với thị trường. Đặc biệt, từ thời điểm (T-3), động thái đẩy giá càng rõ ràng hơn khi dòng tiền màu xanh tăng mạnh và mởi rộng góc tăng.

3/ So sánh nhóm ngành Bất động sản và Ngân hàng

Nhóm Bất động sản và nhóm Ngân hàng

Bất động sản và Ngân hàng và 02 nhóm ngành thu hút dòng tiền mạnh trong tuần qua. Bảng so sánh dưới đây sẽ đưa ra cơ hội đầu tư rõ ràng hơn cho các nhà đầu tư.

_ Với yếu tố sức mạnh dòng tiền: Dòng tiền đã tập trung ở 02 nhóm ngành này từ lâu. Tuy nhiên, Bất động sản nhận được sự ưu ái hơn với sức mạnh dòng tiền đạt 93%, cao hơn 6 điểm phần trăm so với nhóm Ngân hàng.

_ Các yếu tố về lực Mua và lực Bán gần như ngang nhau. Ưu thế vẫn đang nghiêng về Lực mua cho thấy cơ hội ở cả 02 nhóm ngành. Lực bán rất thấp cho thấy tâm lý đầu tư vẫn chưa chốt lời đối với 02 nhóm ngành này.

_Về độ bền, một lần nữa nhóm ngành Bất động sản chứng minh ưu thế vượt trội hơn, độ bền xu hướng của ngành này đạt 49%, cao hơn Ngân hàng đạt 43%.

_ Về mặt động lượng, sự biến động giá đối với ngành Bất động sản cũng ghi nhận lớn hơn, đạt 88%. Ngụ ý tỷ suất sinh lời đạt được nếu đầu tư vào ngành này cao hơn so với cổ phiếu ngân hàng.

4/Phân tích kỹ thuật và chiến lược giao dịch:

Mã chứng khoán NVL

Phân tích kỹ thuật cổ phiếu NVL 10.01.2021

Thị trường bước vào giai đoạn tăng trưởng xu hướng bùng nổ với hầu hết các mã cổ phiếu đều ghi nhận tăng giá tích cực. Hiện tượng kẹt thanh khoản thời gian qua đang trở thành dấu hiệu cho thấy vẫn còn rất nhiều tiền đang đợi chờ giải ngân. Nhưng yếu tố chọn lọc vẫn là điều cần quan tâm thời điểm này khi thị trường bắt đầu có tín hiệu cảnh báo về đà tăng nóng từ nhóm Ngân hàng. Đây có thể là lý do chính khiến lực tiền tìm đến nhóm ngành Bất động sản. Điểm nhấn trong lúc này đến từ mã chứng khoán NVL, cụ thể:

_ Mẫu hình tích lũy nén nền “kinh điển” với quan điểm bùng nổ theo đà. Cụ thể, giá tạo nền, với nhịp nhún và biến động gần như không đáng kể. Đây là thời điểm đội lái gom lượng cổ phiếu trước cú bùng nổ tiếp theo.

_ Quá trình tăng trưởng tại nền 2 xác nhận với vùng đỉnh cũ bị phá vỡ. Nhịp đánh khá phũ với nhiều nến “râu dài” cho thấy biến động “rung lắc” rũ bỏ vị thế nhỏ lẻ từ NVL.

_ Sau cú test nền thành công tại vùng MA15 và MA25, điểm bùng nổ đã xuất hiện và xác nhận tiền mới tham gia đẩy giá với thanh khoản tăng cao đột biến.

_ Hệ thống các chỉ báo xu hướng và động lượng cũng xác nhận khá rõ nhịp tăng giá lần này khi đồng thời ngóc lên sau 2 cú tăng Break out đột phá.

Do vậy, xu hướng tăng trưởng được xác nhận rất rõ nét. Do vậy có thể bám luôn theo nhịp tăng giá nếu chấp nhận rủi ro cao. Hoặc với phương án an toàn hơn, nên ưu tiên Mua khi giá điều chỉnh về 2/3 tổng 2 cây nến breakout gần nhất, khoảng giá 70.000 VND/cổ phiếu nhằm bảo đảm an toàn cho thế lệnh xu hướng giai đoạn này.

Thực hiện: Cúc Nguyễn

Nhận tín hiệu giao dịch

Bạn có biết dòng tiền lớn là nguyên nhân khiến giá chứng khoán tăng hoặc giảm?! Hơn 95% nhà đầu tư đang thua lỗ vì không biết bí mật này. 
Finashark xây dựng hệ thống thông minh phát hiện được hành vi dòng tiền lớn. Giúp đưa ra tín hiệu giao dịch chính xác mang lại lợi nhuận vượt trội cho người sử dụng. 

Cập nhật tín hiệu giao dịch Forex, cổ phiếu, thị trường hàng hóa và nhiều hơn nữa tại đây: Tín hiệu giao dịch

Đăng ký nhận tín hiệu giao dịch 7 NGÀY MIỄN PHÍ tại đây.

Mở tài khoản giao dịch tặng gói VIP tại đây.

 

quyền lợi finashark

--------------------------------------------------------------------------------

Phương pháp dòng tiền lớn.

*Bạn có biết dòng tiền lớn là nguyên nhân khiến giá chứng khoán tăng hoặc giảm?! Hơn 95% nhà đầu tư đang thua lỗ vì không biết bí mật này. 
Finashark xây dựng hệ thống thông minh phát hiện được hành vi dòng tiền lớn. Giúp đưa ra tín hiệu giao dịch chính xác mang lại lợi nhuận vượt trội cho người sử dụng. ​

Disclaimer:

*Finashark tiếp cận các nguồn tin chính thống theo chuẩn mực tài chính quốc tế với sự phân tích chuyên sâu từ chuyên viên phân tích cao cấp được xác thực. Theo đó, các khuyến nghị đưa ra đều đạt chuẩn khuyến nghị đầu tư quốc tế. Tuy nhiên, Finashark không chịu bất kỳ trách nhiệm thuộc bất kỳ loại nào phát sinh từ hay liên quan đến việc sử dụng hay dựa vào thông tin hay ý kiến trình bày trong báo cáo này.