Thị trường Việt Nam: Dòng tiền đổ vào mạnh mẽ

I/Dòng tiền Vĩ Mô

1/Sự lựa chọn của phe tạo lập: Chuyển vị thế nắm giữ tiền mặt đến các kênh đầu tư khác

La bàn tài sản Finashark

Trước kỳ vọng vào gói kích thích kinh tế trị giá 900 tỷ USD sớm được thông qua trong những ngày cuối cùng của năm 2020, dòng tiền dịch chuyển từ nắm giữ tiền mặt đến các kênh tài sản đầu tư khác. Với thị trường cổ phiếu, trong tuần qua, các chỉ số dẫn dắt ghi nhận mức tăng nhẹ bất chấp thị trường đón nhận thông tin việc làm tiêu cực và số ca nhiễm vẫn không ngừng gia tăng. Đồng thời sự tập trung lúc này đang đổ dồn vào gói cứu trợ kinh tế. Các nhà lập pháp cho biết vào cuối tuần, do gặp phải bất đồng nên gói thỏa thuận về gói cứu trợ vẫn chưa được thông qua. Nhưng thông tin mới nhất đã khẳng định được gói cứu trợ này đã đạt được sự thống nhất chỉ trước Deadline vài giờ đồng hồ.

Trong cuộc họp chính sách tiền tệ tuần qua, FED tiếp tục duy trì chính sách nới lỏng và vẫn kéo dài chương trình mua trái phiếu doanh nghiệp. Cùng với kỳ vọng vào gói kích thích, giá vàng XAUUSD tăng 2.5% trong cả tuần. Đây là mốc cao nhất từ ngày 16/11/2020. Đồng thời gói kích thích kinh tế cũng là lý do khiến đồng USDX tiếp tục suy yếu.

2/Tương quan giữa chỉ số chuẩn SP500 và thị trường Việt Nam

Bản đồ tài sản Finashark 21.12.2020

Thông tin về gói cứu trợ hậu Covid-19 được thông qua xuất hiện đúng thời điểm dòng tiền đổ vào chỉ số dẫn dắt yếu dần và đang lui về vạch cân bằng. Theo đó, tâm lý giao dịch tích cực trong tuần qua giúp các chỉ số ghi nhận sự đảo chiều tích cực. Mức bật tăng trở lại lên trên vạch cân bằng và di chuyển về hướng tăng thể hiện xu hướng di chuyển của điểm đại diện trên bản đồ dòng vốn.

Với thị trường trong nước, dòng tiền khỏe vẫn liên tục đổ vào thị trường. Chỉ số nội địa ghi nhận đà tăng mạnh từ cuối tháng 11 đến nay và chưa có nhịp chỉnh kỹ thuật nào đáng kể. Điểm đại diện không ngừng tiến lên trong pha dẫn dắt cho thấy tâm lý thị trường lúc này vẫn khá tích cực. Các vị thế mới vẫn liên tiếp dồn vào thị trường vào thị trường, bao gồm cả dòng tiền tạo lập và nhỏ lẻ ủng hộ cho đà tăng chỉ số.

Câu chuyện từ dữ liệu dòng tiền:

  1. Chỉ số dẫn dắt SP500 ghi nhận sự đảo chiều ngoạn mục từ dưới vạch cân bằng. Tâm lý tích cực đến từ kỳ vọng vào gói cứu trợ kinh tế sẽ được đưa ra thị trường trong những ngày còn lại của năm 2020.
  2. Đà tăng của bộ đôi chỉ số Vnindex và VN30 ghi nhận sự vượt trội hơn hẳn các chỉ số chứng khoán toàn cầu. Dòng tiền khỏe liên tiếp đổ vào thị trường thúc đẩy đà tăng không ngừng. Dù đã tăng mạnh thời gian qua, nhưng với dòng tiền mạnh như hiện nay, các chỉ số vẫn còn dư địa tăng trưởng.
  3. Giá dầu thô tăng lên mức cao nhất từ T2/2020 và ghi nhận 05 tuần giao dịch tăng liên tiếp, được thúc đẩy bởi sự lạc quan vào việc các quốc gia bắt đầu tiêm chủng sẽ hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, đẩy nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu phục hồi trở lại. Ngoài ra, trong tuần qua EIA báo cáo tồn kho dầu thô của Mỹ giảm 3 triệu thùng cũng hỗ trợ cho đà tăng giá dầu thô.
  4. Vàng là kênh hưởng lợi nhiều nhất từ chính sách nới lỏng tiền tệ và gia tăng cung tiền. Trong tuần qua, 02 sự kiện diễn ra đồng thời là FED duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ và Quốc hội tiến đến gần hơn với sự đồng thuận thông qua gói kích thích trị giá 900 tỷ USD, vàng tăng 2.5% trong cả tuần. Ngược lại với USDX, chính sách nới lỏng khiến đồng USD mất giá so với các loại tiền tệ khác.

II/Dữ liệu dòng tiền thị trường Việt Nam

1/Tương quan giữa các nhóm ngành: Nhóm ngành Ngân hàng tiếp tục dẫn dắt.

Nhóm ngành Ngân hàng 21.12.2020

Đà tăng mạnh của thị trường được phản ánh ở hầu hết mọi nhóm ngành và mọi khía cạnh thị trường. Qua đó thể hiện điểm đại diện các nhóm ngành đang tập trung ở pha dẫn dắt và giao động ở phía trên vạch cân bằng. Tuy nhiên, để ý kỹ chúng ta sẽ nhận thấy đà tăng ở các nhóm ngành có sự phân hóa rõ rệt, trong vài tuần trở lại đây, dòng tiền tập trung mạnh ở nhóm ngành Ngân hàng và Dịch vụ tài chính là chủ yếu.

Ở cả 02 nhóm ngành này đều có những câu chuyện tích cực hỗ trợ. Với nhóm ngành Ngân hàng, tăng trưởng tín dụng bắt đầu hồi phục từ tháng 7. Theo đó, NHNN mới đây đã tiếp tục nới room tín dụng cho các ngân hàng nhằm đáp ứng mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm nay đạt 10%. Ở nhóm ngành Dịch vụ tài chính, với sự bùng nổ thanh khoản giao dịch trong năm nay. Đặc biệt trong các tháng gần đây, kỳ vọng năm nay các công ty chứng khoán sẽ ghi nhận lợi nhuận tăng mạnh.

Tiếp nối tuần trước, tiềm năng đầu tư trong tuần này vẫn thuộc về nhóm Ngân hàng. Dòng tiền đổ vào nhóm ngành này vẫn tăng mạnh cho thấy dư địa tăng trưởng giá vẫn còn khá ổn định.

Diễn biến từ các cổ phiếu trong nhóm ngành Ngân hàng

2/Cổ phiếu quan tâm trong ngành: VPB bứt phá khi thị trường tăng trưởng mạnh.

Dựa trên dữ liệu dòng tiền, chúng ta có thể ghi nhận rõ cổ phiếu tiềm năng nhất nhóm ngành Ngân hàng thuộc về VPB. Cụ thể hơn, dòng tiền lớn đổ mạnh vào cổ phiếu này từ thời điểm (T-4) và mạnh nhất trong thứ 6 tuần trước với phiên giao dịch tăng trần.

Dấu vết dòng tiền với VPS 21.12.2020

Ở bản đồ dòng vốn, câu chuyện với cổ phiếu này tích cực hơn khi so sánh tương quan với cổ phiếu cùng ngành, điểm đại diện bứt phá mạnh tiến lên vùng dẫn dắt và chếch về hướng tăng. Điều này thể hiện quan điểm đẩy giá và cơ hội Mua đối với mã cổ phiếu VPB.

3/So sánh VPB và nhóm ngành Ngân hàng.

So sánh VPB và nhóm ngành Ngân hàng.

Nhóm ngành Ngân hàng thật sự sáng giá trong giai đoạn gần đây. Điều này khá dễ hiểu khi hầu hết các chính sách đều hỗ trợ nhóm doanh nghiệp đặc thù rất tích cực. Đồng thời, kỳ vọng vào hỗ trợ mới từ phía Ngân hàng Trung ương trong năm 2021 cũng là cơ sở để dòng tiền đầu cơ lao mạnh vào nhóm các mã cổ phiếu này. Cụ thể với bảng so sánh các yếu tố thị trường:

_ Điểm dễ thấy nhất là dòng tiền bắt đáy chỉ mới phát hiện ra VPB trong ngắn hạn. Điều này thể hiện qua việc sức mạnh giá chỉ ở mức 2% so với câu chuyện hưng phấn từ nhóm ngành nói chung khi đạt đến 97%.

_ Kỳ vọng tăng trưởng từ VPB đến từ lực Mua đạt mức 41% so với lực mua từ nhóm ngành nói chung khi chỉ đạt mức 25%. Qua đó cho thấy tiền không rải đều mà dồn dập khiến đà tăng từ VPB chuyển hướng bứt phá.

_ Các yếu tố còn lại như lực Bán, độ bền xu hướng và động lượng giá gần như tương đương đóng vai trò là bệ đỡ vững chắc cho giá trong giai đoạn này.

Theo đó, trong thời điểm nhóm ngành Ngân hàng bùng nổ, nhà đầu tư nên tiếp tục ưu tiên với mã VPB.

4/Phân tích kỹ thuật:

Mã chứng khoán VPB

Phân tích kỹ thuật cổ phiếu VPS 21.12.2020

Đà tăng trưởng giá từ VPB trong 3 phiên trở lại đây quá mạnh mẽ khiến cho rủi ro bám theo nhịp tăng bị đẩy cao. Nhìn chung, cơ hội giao dịch với mã cổ phiếu này vẫn còn khi các chỉ báo giá đều lên tiếng ủng hộ. Cụ thể:

  1. Giá tạo nền và phá cản đỉnh cũ khá mượt mà. Cú tăng trưởng giá đi kèm theo khối lượng giao dịch gia tăng cho thấy sự ủng hộ từ phía dòng tiền.
  2. Nhưng với cú tăng trưởng hiện tại, VPB đã bắt đầu chạm vào những cản quan trọng từ chỉ báo Fibonacci tại vùng 33.000 VND/cổ phiếu.
  3. MACD tiếp tục bộc lộ vùng phân kỳ dương Histogram gia tăng cho thấy đà tăng tiếp diễn từ giá. Do vậy, nhịp tăng này ghi nhận tạo bánh đà để xu hướng tăng trưởng mới hình thành.
  4. Trong khi đó, chỉ báo RSI đang cảnh báo về tốc độ tăng trưởng lần này chạm sâu vào vùng quá Mua. Theo đó, nên cân nhắc mở lệnh Mua từ các nhịp điều chỉnh thay vì mở lệnh Mua bám theo vì thị trường xuất hiện khả năng điều chỉnh đảo chiều.

Theo đó, nên rải vị thế Mua lên khi giá xuất hiện các pha điều chỉnh ngắn trong phiên, hoặc ưu tiên mở lệnh tại vùng giá 32.000 VND/cổ phiếu.

Thực hiện: Cúc Nguyễn

Nhận tín hiệu giao dịch

Bạn có biết dòng tiền lớn là nguyên nhân khiến giá chứng khoán tăng hoặc giảm?! Hơn 95% nhà đầu tư đang thua lỗ vì không biết bí mật này. 
Finashark xây dựng hệ thống thông minh phát hiện được hành vi dòng tiền lớn. Giúp đưa ra tín hiệu giao dịch chính xác mang lại lợi nhuận vượt trội cho người sử dụng. 

Cập nhật tín hiệu giao dịch Forex, cổ phiếu, thị trường hàng hóa và nhiều hơn nữa tại đây: Tín hiệu giao dịch

Đăng ký nhận tín hiệu giao dịch 7 NGÀY MIỄN PHÍ tại đây.

Mở tài khoản giao dịch tặng gói VIP tại đây.

 

quyền lợi finashark

--------------------------------------------------------------------------------

Phương pháp dòng tiền lớn.

*Bạn có biết dòng tiền lớn là nguyên nhân khiến giá chứng khoán tăng hoặc giảm?! Hơn 95% nhà đầu tư đang thua lỗ vì không biết bí mật này. 
Finashark xây dựng hệ thống thông minh phát hiện được hành vi dòng tiền lớn. Giúp đưa ra tín hiệu giao dịch chính xác mang lại lợi nhuận vượt trội cho người sử dụng. ​

Disclaimer:

*Finashark tiếp cận các nguồn tin chính thống theo chuẩn mực tài chính quốc tế với sự phân tích chuyên sâu từ chuyên viên phân tích cao cấp được xác thực. Theo đó, các khuyến nghị đưa ra đều đạt chuẩn khuyến nghị đầu tư quốc tế. Tuy nhiên, Finashark không chịu bất kỳ trách nhiệm thuộc bất kỳ loại nào phát sinh từ hay liên quan đến việc sử dụng hay dựa vào thông tin hay ý kiến trình bày trong báo cáo này.