Thị trường Việt Nam: Mạnh vì gạo, bạo vì tiền.

I/DÒNG TIỀN VĨ MÔ

I.1/Sự lựa chọn của phe tạo lập: Giao dịch thận trọng tuần trước bầu cử.

La bàn tài sản Finashark 25.10.2020

Dữ liệu từ Finashark

Phố Wall giao dịch thận trọng trong cả tuần qua khi nhà đầu tư hồi hộp chờ đợi quyết định về gói kích thích thích cứu trợ kinh tế của 02 đảng Dân Chủ và Cộng Hòa. Ngoài ra, Mỹ đang bước vào giai đoạn bầu cử tổng thống cũng ảnh hưởng đến tâm lý đầu tư lúc này bởi chính sách điều hành của Joe Biden và Donald Trump trái ngược nhau. Kết quả bất ngờ từ cuộc bầu cử sẽ tác động mạnh đến thị trường tài chính.

Nhìn vào Bản đồ dòng vốn đầu tư, động thái thận trọng được thể hiện rõ khi dòng tiền rút dần ở các kênh tài sản Vàng, Dầu. Đặc biệt, USDx có dấu hiệu yếu đi hẳn khi giá đang phản ánh kỳ vọng nhịp gói hỗ trợ kinh tế mới sẽ khiến đồng tiền này mất giá.

Trong tuần tới, kỳ vọng gói kích thích được thông qua giúp nền kinh tế chống lại tác động lâu dài của dịch bệnh Covid-19 sẽ hỗ trợ cho các tài sản rủi ro như Cổ phiếu và Vàng. Đồng thời tiếp tục gây biến động tiêu cực cho đồng USD.

I.2/Tương quan giữa chỉ số chuẩn SP500 và thị trường Việt Nam

Bản đồ tài sản Finashark 25.10.2020

Dữ liệu từ Finashark

Dòng tiền đổ vào chỉ số dẫn dắt SP500 có vẻ đang “hụt hơi” khi thị trường bước vào giai đoạn nhạy cảm: Bầu cử tổng thống và chờ đợi kết quả gói cứu trợ kinh tế. Theo đó, đường đi của chỉ số SP500 đang hướng về vạch giới hạn trong pha tăng trưởng ngụ ý có sự cạnh tranh của nhiều ý chí khác nhau. Nhưng đang nghiêng về áp lực Bán. Có thể thấy rõ dòng tiền rút ra đứng ngoài thị trường chờ đợi cơ hội rõ ràng hơn.

Đối với thị trường Việt Nam, chỉ số Vnindex và VN30 ghi nhận sự tăng trưởng tốt trong tuần qua, được hỗ trợ bởi thông tin MSCI nâng tỷ trọng đầu tư vào Việt Nam từ 15,76% lên 28,76% trong rổ Frontier Market. Tiền cũng đang tập trung vào nhóm cổ phiếu có vốn hóa lớn trong VN30. Do vậy, bộ đôi chỉ số Vnindex và VN30 tiếp tục đi lên trong vùng dẫn dắt. Đồng thời dư địa tăng trưởng vẫn còn thể hiện qua xu hướng tăng mạnh mẽ.

Câu chuyện từ dữ liệu dòng tiền Finashark:

  1. Chỉ số dẫn dắt SP500 giảm nhẹ, dòng tiền rút ròng thể hiện tâm lý thận trọng. Đây là hậu quả của việc chờ đợi kết quả gói kích thích kinh tế mới.
  2. Thị trường Việt Nam có đà tăng trưởng mạnh hơn hẳn. Pha tăng này được hỗ trợ bởi thông tin vĩ mô tích cực từ MSCI. Qua đó, xu hướng chỉ số tiếp tục bứt phá đi lên trong vùng dẫn dắt. Điểm nhấn đến từ việc dòng tiền dồn tại nhóm vốn hóa lớn trong rổ VN30, kéo đà tăng chỉ số.
  3. Giá dầu thô suy giảm trong bối cảnh nhu cầu tiếp tục suy yếu và nguồn cung gia tăng. Cụ thể, dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp tại khu vực Châu Âu, Mỹ trong khi tiến trình thử nghiệm vaccine Covid-19 chưa tiến triển. Ngoài ra nguồn cung vẫn liên tục gia tăng trong khối OPEC+ đè nặng lên giá dầu thô, Libya tăng sản lượng khai thác lên 500,000 thùng/ngày và dự kiến đạt 1,000,000 thùng/ngày vào cuối năm nay. Nguồn cung đang dư thừa khoảng 18 triệu thùng/ngày.
  4. Thời hạn về gói cứu trợ kinh tế bị kéo dãn và triển vọng không rõ ràng khiến giá vàng và USDX suy giảm. Ở cả 02 kênh đầu tư này cũng ghi nhận dòng tiền rút ròng, nhà đầu tư lựa chọn đứng ngoài chờ đợi xu hướng rõ ràng hơn.

Tổng kết, kỳ vọng trong tuần tới xu hướng hiện tại vẫn được giữ vững, phản ứng giá chưa có dấu hiệu đảo chiều. Dòng tiền tiếp tục dồn tại các cổ phiếu có vốn hóa lớn.

I.3/Tương quan giữa các nhóm ngành: Quan tâm nhóm ngành Ngân hàng

Bản đồ tăng trưởng nhóm ngành VNindex 25.10.2020

Dữ liệu từ Finashark

Bộ đôi chỉ số VN30 và Vnindex tuần qua ghi nhận đà tăng trưởng tích cực trong vùng dẫn dắt xu hướng chỉ số đi về hướng tăng. Ngụ ý dù các chỉ số trong nước đã tăng mạnh thời gian qua nhưng dòng tiền vẫn tiếp tục đổ vào thị trường, chưa có dấu hiệu suy yếu.

Tuy nhiên nhìn vào bản đồ dòng vốn có thể thấy dòng vốn đổ vào thị trường không đồng bộ giữa các nhóm ngành. Cụ thể, tiền thông minh chỉ tập trung vào các nhóm ngành, nhóm cổ phiếu có câu chuyện riêng hỗ trợ. Cụ thể trên bản đồ vốn, điểm đại diện các nhóm ngành trải dài từ vùng hồi phục đến dẫn dắt. Tuần qua, dòng tiền ghi nhận ưu tiên vào nhóm cổ phiếu có vốn hóa lớn và nhóm ngành ngân hàng.

Chi tiết hơn với nhóm ngành Ngân hàng, dù đã tăng trưởng mạnh thời gian qua nhưng dấu vết dòng tiền vẫn chưa suy yếu. Điều này thể hiện qua đường xu hướng đang di chuyển lệch về hướng tăng trên vạch giới hạn. Xu hướng các điểm đại diện đa phần năm trên vùng tăng trưởng và dẫn dắt, trên vạch giới hạn cho thấy tiềm năng đầu tư vào ngành này.

Đại diện tăng trưởng TCB và VPB 25.10.2020

I.4/Tương quan trong ngành: TCB và VPB

Dòng tiền thông minh với VPB và TCB 25.10.2020

Dữ liệu từ Finashark

Hai cổ phiếu tiềm năng nhất thuộc về TCB và VPB khi thu hút dòng tiền mạnh từ phe tạo lập. Ở cả 02 mã cổ phiếu, dòng tiền lớn đang cắt lên thị trường chung và đang mở rộng góc tăng.

Chi tiết hơn, dối với TCB, đường màu xanh đại diện dòng tiền lớn từ phe tại lập đang gia tăng trong các phiên giao dịch gần đây, đặc biệt bật tăng mạnh và mở rộng góc tăng so với thị trường chung từ thời điểm (T-5), điều này ngụ ý quan điểm đẩy giá mạnh mẽ lên mức cao mới của phe tạo lập đối với mã cổ phiếu này. Tương tự với VPB, dòng tiền tạo lập mở rộng góc tăng với thị trường chung từ thời điểm (T-6), là cơ hội Mua lên đối với nhà đầu tư.

II/Phân tích kỹ thuật

II.1/Phân tích kỹ thuật TCB

Phân tích kỹ thuật cổ phiếu TCB 25.10.2020

Dữ liệu từ Finashark

TCB đóng vai trò quan trọng với pha tăng trưởng dòng tiền lớn khi tác động mạnh đến chỉ số VN30. Nói cách khác, biến động từ giá của TCB sẽ phản ánh ngay với chỉ số VN30 và qua đó tác động mạnh đến tâm lý nhà đầu tư. Nhìn vào đồ thị kỹ thuật, có thể thấy rõ ràng các yếu tố giá tăng trưởng củng cố với hầu hết các chỉ báo quan trọng. Cụ thể:

1) Cổ phiếu cắt mạnh trên đường MA200, nhịp điều chỉnh kiểm chứng sau đó thậm chí không về lại đường hỗ trợ này. Khu vực hội tụ giá giữa đường cản kháng cự nối các đỉnh cũ vô tình trở thành điểm bứt phá đà tăng trưởng ngay trong thời điểm tháng 10.2020.

2) Thanh khoản TCB trở nên cao nhất trong tháng 10.2020, và cũng ghi nhận giao dịch kỷ lục kể từ thời điểm ngân hàng này niêm yết. Nói cách khác, không những dòng tiền thông minh đẩy giá, sự tham gia hào hứng từ phía dòng tiền nhỏ lẻ cũng là cơ sở đẩy giá tăng lên mức mạnh hơn.

3) Chỉ báo động lượng RSI hình thành vùng cái nêm giá hướng lên trên vùng Level 70. Điều này có thể khẳng định áp lực Mua vẫn còn duy trì khá mạnh mẽ và qua đó khẳng định dư địa tăng trưởng vẫn kéo dài.

Do vậy, nên tiếp tục mở các lệnh Mua mới bám theo xu hướng tăng giá. Điểm vào lệnh khuyến nghị nằm tại vùng 23.5 với điều kiện đủ là giá bật lên từ hỗ trợ này với thanh khoản lành mạnh.

II.2/Phân tích kỹ thuật VPB

Phân tích kỹ thuật VPB 25.10.2020

Dữ liệu từ Finashark

Mức biến động giá khá lớn từ VPB đem lại rủi ro giao dịch dài hạn theo xu hướng tăng cho nhà đầu tư. Nhưng có vẻ đây cũng là bản chất kinh doanh của Ngân hàng này khi theo đuổi các nhánh kinh doanh rủi ro cao. Nhìn vào các mẫu nến rút đầu khá mạnh có thể cảm nhận được sự hồi hộp của dòng tiền nhỏ lẻ mỗi khi đu bám theo đà tăng trưởng từ cổ phiếu này. Nhìn chung, dòng tiền thông minh vẫn đang tích cực đẩy giá cổ phiếu VPB, cụ thể:

1) VPB tích lũy nền khá lỏng, nhưng giá vẫn ghi nhận cú bứt phá tăng trưởng với sự ủng hộ từ thanh khoản. Nói cách khác, xung lực Mua lên vẫn ở vùng hấp dẫn để tham gia.

2) Cảnh báo điều chỉnh đến từ việc cổ phiếu VPB đã bắt đầu chạm đến cản phản ứng giá, là vùng đỉnh cũ thời điểm tháng 5.2020. Mức gia tăng đột biến của thanh khoản cũng xác nhận có sự "thay máu" của dòng tiền trước đây. Do vậy, vùng giá hiện tại của VPB đang khá nhạy cảm để có thể yên tâm mở vị thế mới.

3) Chỉ báo RSI sau khi xác lập mẫu hình tam giá trong pha nén nền đã điều chỉnh và kéo vượt vùng Level 70. Do vậy, xu hướng giá tăng được khẳng định và ủng hộ từ lực Mua lên vẫn còn khá nhiều.

Do vậy, nên tiếp tục duy trì vị thế Mua lên với VPB. Tuy nhiên, chỉ nên Mua khi vùng cản kháng cự giá 26k/cổ phiếu bị phá vỡ.

--------------------------------------------------------------------------------

Phương pháp dòng tiền lớn.

*Bạn có biết dòng tiền lớn là nguyên nhân khiến giá chứng khoán tăng hoặc giảm?! Hơn 95% nhà đầu tư đang thua lỗ vì không biết bí mật này. 
Finashark xây dựng hệ thống thông minh phát hiện được hành vi dòng tiền lớn. Giúp đưa ra tín hiệu giao dịch chính xác mang lại lợi nhuận vượt trội cho người sử dụng. ​

Disclaimer:

*Finashark tiếp cận các nguồn tin chính thống theo chuẩn mực tài chính quốc tế với sự phân tích chuyên sâu từ chuyên viên phân tích cao cấp được xác thực. Theo đó, các khuyến nghị đưa ra đều đạt chuẩn khuyến nghị đầu tư quốc tế. Tuy nhiên, Finashark không chịu bất kỳ trách nhiệm thuộc bất kỳ loại nào phát sinh từ hay liên quan đến việc sử dụng hay dựa vào thông tin hay ý kiến trình bày trong báo cáo này.