Thị trường Việt Nam: Mua thăm dò trong các phiên điều chỉnh kỹ thuật

I/Dòng tiền Vĩ Mô

1/Sự lựa chọn của phe tạo lập: Kênh Vàng và Bitcoin trở thành điểm thu hút dòng tiền

La bàn tài sản Finashark 27.12.2020

Sự bất đồng về gói kích thích tiếp diễn là nguyên nhân khiến các chỉ số gần như đi ngang trong cả tuần khi không tìm được động lực tăng trưởng mới. Cụ thể, đảng viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã phản đối việc thông qua khoản hỗ trợ trực tiếp 2,000 USD. Gói cứu trợ này dù đã được Quốc hội thông qua vẫn đang trong trạng thái bị treo sau khi TT Donald Trump cho biết ông sẽ không ký thông qua gói cứu trợ kinh tế trị giá 900 tỷ USD. Vì khoản cứu trợ này được xem là chưa đủ.

Trước khi bước vào kì nghỉ lễ dài, áp lực chốt lời gia tăng, cùng với vùng trũng thông tin khiến thị trường giao dịch ảm đạm. Khối lượng giao dịch ở mức thấp.

Trong một diễn biến khác, Anh-EU đã đạt được thỏa thuận hậu Brexit trước thời hạn 31/12/2020. Với thỏa thuận “Không thuế, Không hạn ngạch” được đánh giá sẽ tạo điều kiện 02 bên phát triển trong bối cảnh cả 02 đều đang chịu những ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh. Điều này hỗ trợ cho đồng GBP và EUR phục hồi. Trong khi đó câu chuyện bơm tiền từ FED đang đẩy đồng USD suy yếu khiến cho GBPUSD và EURUSD tăng trưởng giá vượt bậc thời gian qua.

2/Tương quan giữa chỉ số chuẩn SP500 và thị trường Việt Nam

Bản đồ tài sản Finashark 27.12.2020

Tâm lý giao dịch ảm đạm bởi thông tin gói kích thích kinh tế và trợ cấp đang gặp phải sự phản đối của đảng Hạ viện và TT đương nhiệm Donald Trump. Gói cứu trợ vẫn đang bị treo dù đã được Quốc hội thông qua. Do vậy, xu hướng điểm đại diện chỉ số SP500 rơi mạnh xuống dưới vạch cân bằng và đảo chiều về pha tăng trưởng. Điều này ngụ ý dòng tiền đã bắt đầu thoái lui đối với chỉ số dẫn dắt. Với thị trường nội địa, áp lực chốt lời cũng đang ghi nhận gia tăng sau giai đoạn tăng trưởng mạnh từ tháng 11 đến nay. Xu hướng điểm đại diện chỉ số đang lao về sát vạch cân bằng.

Câu chuyện từ dữ liệu dòng tiền:

  1. Chỉ số dẫn dắt SP500 giao dịch tương đối ảm đạm, gần như đi ngang trong cả tuần với thanh khoản suy giảm. Nguyên nhân đến từ gói cứu trợ vẫn đang gặp phải trở ngại trước khi thực sự đến tay người dân Mỹ.
  2. Bộ đôi chỉ số Vnindex và VN30 cũng ghi nhận biến động giảm mạnh trong tuần qua. Điểm chú ý là thanh khoản tăng cao khiến hệ thống HOSE quá tải, gây nên tình trạng nghẽn lệch ảnh hưởng đến tâm lý giao dịch nhà đầu tư. Từ quý 2 năm nay, dòng tiền đổ vào thị trường cơ sở liên tục tăng cao, đặc biệt bùng nổ trong quý 4. Hiện tại, thị trường đang trải qua nhịp điều chỉnh kỹ thuật để củng cố cho nhịp tăng kế tiếp.
  3. Giá dầu thô giảm nhẹ bởi lo ngại về biến thể virus mới xuất hiện ở Anh. Hiện nay, nhiều thành phố vẫn đang áp dụng chính sách giãn cách. Nhu cầu nhiên liệu chưa thể phục hồi mạnh đến khi vaccine covid-19 được tiêm chủng rộng rãi. Điều này hạn chế đà tăng của giá dầu thô.
  4. Thỏa thuận hậu Brexit của Anh-EU cuối cùng đã được ký kết, tạo điều kiện phát triển cho cả 02 bên. Đồng GBP và EUR theo đó cũng được củng cố làm suy yếu đồng USD. Đây là nguyên nhân hỗ trợ cho Vàng ổn định tuần qua trong bối cảnh gói thỏa thuận đang vấp phải ý kiến phản đối của đảng Cộng hòa.

II/Dữ liệu dòng tiền thị trường Việt Nam

1/Tương quan giữa các nhóm ngành: Cần tập trung vào nhóm ngành Bán lẻ.

Vận động từ nhóm ngành bán lẻ 27.12.2020

Nhịp chỉnh thị trường thể hiện đồng bộ ở mọi nhóm ngành. Nhìn vào bản đồ dòng vốn có thể thấy rõ câu chuyện này, hầu hết điểm đại diện đều đang lui về vạch cân bằng. Thể hiện rõ dòng vốn từ phía nhà tạo lập rút dần khỏi thị trường trong tuần qua. Ở giai đoạn hiện tại, rủi ro thị trường ở mức cao. Mức biến động giá của chỉ số VN30 được đẩy lên mức cực kì cao so với biến động giá trong quá khứ. Do vậy, các nhóm ngành có thể sẽ tiếp tục xu hướng điều chỉnh trong tuần này.

Dù vậy, trong xu hướng điều chỉnh của thị trường, vẫn có cơ hội đầu tư ở một số nhóm ngành. Và tiềm năng đầu tư tuần này thuộc về nhóm ngành Bán lẻ.

Cổ phiếu FRT trong nhóm ngành Bán lẻ 27.12.2020

2/Cổ phiếu quan tâm trong ngành: Cổ phiếu FRT đang xác nhận nhịp bứt phá tăng trưởng theo đà.

Trong nhóm ngành Bán lẻ, cơ hội không thuộc về tất cả. Có sự phân hóa về cơ hội đầu tư giữa các cổ phiếu trong ngành. Cụ thể, nhóm các cổ phiếu thu hút dòng tiền mạnh bao gồm FRT, CLX và ST8 với xu hướng điểm đại diện hướng lên về hướng tăng. Trong đó, FRT ghi nhận dòng tiền nổi trội hơn cả, dòng tiền tạo lập đã bắt đầu gia tăng mạnh từ thời điểm (T-20). Từ đó đến nay, dòng tiền lớn càng lúc càng mạnh và duy trì góc tăng với thị trường chung.

Dòng tiền lớn với cổ phiếu FRT 27.12.2020

Ngắn hạn hơn, trong phiên giao dịch thứ 6 tuần qua, dòng tiền lớn lần nữa mở rộng góc tăng với thị trường. Điều này cho thấy quan điểm đẩy giá đối với cổ phiếu này cũng như tiềm năng Mua đối với FRT.

3/So sánh cổ phiếu FRT và cổ phiếu CLX.

So sánh yếu tố thị trường FRT và CLX 27.12.2020

Để có sự nhìn nhận sâu hơn về cơ hội đầu tư vào FRT khi so sánh tương quan với doanh nghiệp ngành. Dưới đây là bảng so sánh các yếu tố thị trường của 02 cổ phiếu thu hút dòng tiền mạnh nhất trong nhóm ngành Bán lẻ.

_ Đầu tiên là yếu tố sức mạnh dòng tiền tương đương, đạt lần lượt 78% và 77% đối với FRT và CLX. Cho thấy câu chuyện dòng tiền đã tập trung ở cả 02 cổ phiếu này trong dài hạn.

_ Kỳ vọng tăng trưởng từ FRT đến từ động lượng ở mức cao hơn hẳn, lớn hơn 9 điểm phần trăm so với CLX. Điều nạy ngụ ý, mức độ tăng trưởng giá của FRT cao hơn kỳ vọng đưa lại lợi suất lớn hơn khi đầu tư vào FRT.

_ Các yếu tố về lực Mua và lực Bán gần như ngang nhau. Ưu thế vẫn đang nghiêng về Lực mua cho thấy cơ hội đối với 02 loại cổ phiếu này.

_ Điểm nhấn đến từ độ bền trong xu hướng tăng trưởng giá lần này. Cụ thể, độ bền xu hướng từ mã cổ phiếu FRT cao hơn hẳn so với độ bền từ mã CLX. Qua đó củng cố thêm mức độ an toàn về lệnh giao dịch với mã cổ phiếu này.

4/Phân tích kỹ thuật:

Mã chứng khoán FRT

Phân tích kỹ thuật FRT ngày 27.12.2020

Mã cổ phiếu FRT bắt đầu cho những tín hiệu kỹ thuật rất tích cực với khả năng xác nhận pha “bùng nổ tăng trưởng theo đà”. Cụ thể:

  1. Giá tạo áp lực nén khá mạnh với mẫu hình cái nêm hướng lên bứt phá thành công tại ngưỡng Fibonacci 38.2%. Qua đó xác định nền giá chắc chắn cho cú bứt phá tăng trưởng kể từ thời điểm đầu tháng 12.2020.
  2. Yếu tố thanh khoản cũng xác nhận có sự xuất hiện từ đội lái tham gia với lực tăng nổi bật từ mã FRT. Chi tiết hơn, trong nhịp tăng mạnh và nhanh từ giá, thanh khoản đẩy cao vượt trội trong năm nay tạo nhịp tăng đồng pha và trở thành động lực thu hút dòng tiền mới tham gia.
  3. MACD cho tín hiệu xu hướng tăng giá khá vững chắc khi phân kỳ dương mở rộng. Mẫu hình nến rút chân từ Fibonacci 127.2% không làm mất đà từ histogram của MACD, mà ngược lại còn xác nhận ngưỡng hỗ trợ quan trọng này là bệ đỡ cho giá.
  4. Chỉ báo RSI đưa ra cảnh báo về rủi ro khi nhịp tăng lần này đang trở nên khá nóng. Nhưng cũng như những gì xảy ra với FRT trước đây, chỉ khi RSI quay lại vùng trung tính thì cơ hội Mua với FRT mới chấm dứt. Đồng thời, RSI còn xác nhận vùng đỉnh mới trong kênh của chỉ báo này củng cố cú tăng “break out” chuẩn.

Do vậy, tiếp tục ưu tiên Mua lên với FRT. Điểm vào lệnh phù hợp tại vùng mở rộng 161.8% từ Fibonacci, tương ứng với mức giá 30.850 VND/cổ phiếu.

Thực hiện: Cúc Nguyễn

Nhận tín hiệu giao dịch

Bạn có biết dòng tiền lớn là nguyên nhân khiến giá chứng khoán tăng hoặc giảm?! Hơn 95% nhà đầu tư đang thua lỗ vì không biết bí mật này. 
Finashark xây dựng hệ thống thông minh phát hiện được hành vi dòng tiền lớn. Giúp đưa ra tín hiệu giao dịch chính xác mang lại lợi nhuận vượt trội cho người sử dụng. 

Cập nhật tín hiệu giao dịch Forex, cổ phiếu, thị trường hàng hóa và nhiều hơn nữa tại đây: Tín hiệu giao dịch

Đăng ký nhận tín hiệu giao dịch 7 NGÀY MIỄN PHÍ tại đây.

Mở tài khoản giao dịch tặng gói VIP tại đây.

 

quyền lợi finashark

--------------------------------------------------------------------------------

Phương pháp dòng tiền lớn.

*Bạn có biết dòng tiền lớn là nguyên nhân khiến giá chứng khoán tăng hoặc giảm?! Hơn 95% nhà đầu tư đang thua lỗ vì không biết bí mật này. 
Finashark xây dựng hệ thống thông minh phát hiện được hành vi dòng tiền lớn. Giúp đưa ra tín hiệu giao dịch chính xác mang lại lợi nhuận vượt trội cho người sử dụng. ​

Disclaimer:

*Finashark tiếp cận các nguồn tin chính thống theo chuẩn mực tài chính quốc tế với sự phân tích chuyên sâu từ chuyên viên phân tích cao cấp được xác thực. Theo đó, các khuyến nghị đưa ra đều đạt chuẩn khuyến nghị đầu tư quốc tế. Tuy nhiên, Finashark không chịu bất kỳ trách nhiệm thuộc bất kỳ loại nào phát sinh từ hay liên quan đến việc sử dụng hay dựa vào thông tin hay ý kiến trình bày trong báo cáo này.