Thị trường Việt Nam: Tích lũy vị thế trước thời khắc vượt đỉnh.

I/Dòng tiền Vĩ Mô

1/Sự lựa chọn của phe tạo lập: trở nên thận trọng hơn.

La bàn tài sản Finashark 17.01.2021

Dòng tiền trở nên thận trọng hơn trong tuần qua đối với các kênh đầu tư rủi ro. Hiện tại, nhà đầu tư đang hướng sự tập trung vào đề xuất gói cứu trợ trị giá 1.9 nghìn tỷ của TT Joe Biden liệu có được Quốc hội thông qua. Đề xuất của Joe Biden bao gồm các khoản hỗ trợ thất nghiệp bổ sung của liên bang lên 400 USD/tuần và kéo dài đến tháng 9, hỗ trợ trực tiếp cho người dân với mức 1,400 USD. Gói viện trợ cũng bao gồm 350 tỷ USD viện trợ chính quyền liên bang và địa phương, 70 tỷ USD các chương trình thử nghiệm và tiêm chủng vaccine. Dự luật này được mong đợi trong nhiều tuần gần đây khi đảng Dân chủ giành được chiến thắng ở thượng viện và hạ viện, kỳ vọng sẽ nhanh chóng thống nhất về gói cứu trợ. Mỹ đang ghi nhận số người mất việc làm tăng cao cũng cho thấy sự bức thiết của gói cứu trợ này.

Tâm lý giao dịch của nhà đầu tư kém khả quan một phần đến từ diễn biến Covid-19 ngày càng phức tạp. Ở Châu Âu, các quốc gia vẫn trong tình trạng phong tỏa xã hội và giãn cách. Tại Trung Quốc, đang ghi nhận số ca nhiễm bệnh tăng lên mức kỷ lục.

2/Tương quan giữa chỉ số chuẩn SP500 và thị trường Việt Nam

Bản đồ tài sản Finashark 17.01.2021

Dựa trên bản đồ dòng vốn có thể thấy rõ câu chuyện dòng tiền thận trọng. Chỉ số dẫn dắt SP500 sau khi lập đỉnh lịch sử mới trong 2 tuần trước, lập tức đảo chiều. Dòng tiền ghi nhận sự rút ròng và quay về vạch cân bằng. Động lực hỗ trợ hiện tại đối với chỉ số đến từ kết quả đàm phán về gói kích thích. Tâm lý giao dịch tiêu cực lan tỏa đối với thị trường nội địa khi thị trường tiến đến ngưỡng kháng cự quan trọng. Sau khi chỉ số Vnindex vượt lên mốc 1,200 điểm ngày 13.01, áp lực chốt lời dồn dập đẩy chỉ số suy giảm từ đỉnh. Dòng tiền thận trọng, chốt lời khiến điểm đại diện chỉ số đang quay về vạch cân bằng.

Câu chuyện từ dữ liệu dòng tiền:

  1. Thị trường chứng khoán toàn cầu diễn biến ảm đạm bởi dịch bệnh leo thang. Dù đã có vaccine, tuy nhiên số ca nhiễm mới vẫn chưa hề thuyên giảm. Mọi ánh nhìn đổ dồn đến gói cứu trợ trị giá 1.9 nghìn tỷ USD của Mỹ liệu có sớm được Quốc hội thông qua không.
  2. Bộ đôi chỉ số Vnindex và VN30 ghi nhận áp lời chốt lời mạnh tại mức đỉnh lịch sử. Tuy nhiên điểm tích cực là dòng tiền mới vẫn sẵn sàng tham gia hỗ trợ cho chỉ số. Thể hiện qua biến động tăng giảm trong ngày. Đây được xem như thị trường đang “thay máu dòng tiền”.
  3. Giá dầu thô bắt đầu suy giảm trong tuần qua bởi lo ngại về triển vọng nhu cầu trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Đặc biệt ở Trung Quốc – quốc gia nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, đang tiến hành phong tỏa nhiều thành phố khi nước này ghi nhận số ca nhiễm bệnh mới tăng cao nhất trong 10 tháng.
  4. Đồng EUR và GBP suy giảm khiến đồng USDX tăng cao tương đối. Điều này gây áp lực giảm giá với vàng trong ngắn hạn. Tuy nhiên, kỳ vọng gói kích thích kinh tế được thông qua sẽ là động lực tăng trưởng đối với kim loại này.

II/Dữ liệu dòng tiền thị trường Việt Nam: thử thách vùng đỉnh lịch sử

1/Tương quan giữa các nhóm ngành: Ngân hàng tiếp tục là kỳ vọng.

Kỳ vọng dẫn dắt từ nhóm Ngân hàng

Các nhóm ngành cũng thể hiện câu chuyện dòng tiền thoái lui trong tuần qua. Điểm đại diện các nhóm ngành hiện vẫn đang tập trung ở pha dẫn dắt. Tuy nhiên dòng tiền yếu dần, các nhóm ngành đang hướng về vạch cân bằng. Sau áp lực chốt lời mạnh ở đỉnh, vào ngày giao dịch thứ 6 tuần qua, dòng tiền ghi nhận gia tăng mạnh trở lại ở nhóm ngành dẫn dắt Ngân hàng. Điều này ngụ ý dòng tiền đang cố ý đổ vào đây, ủng hộ cho câu chuyện đẩy chỉ số lên trên đỉnh 1,200 điểm.

Theo đó, tiềm năng đầu tư tuần này thuộc về nhóm ngành Ngân hàng. Đi kèm với triển vọng tích cực về thị trường khi nhóm ngành này chiếm vốn hóa lớn nhất chỉ số.

Nhóm cổ phiếu nổi bật từ ngành Ngân hàng

2/Cổ phiếu quan tâm trong ngành: Cổ phiếu TCB lãnh đạo dòng tiền dẫn sóng?

Trong nhóm ngành Ngân hàng, dư địa đối với TCB vẫn cao. TCB thể hiện đà tăng tốt từ thời điểm đầu tháng 12/2020 đến nay theo đà tăng thị trường chung.

Dòng tiền lớn với cổ phiếu TCB 17.01.2021

Điểm nhấn đến từ tỷ suất sinh lời khi TCB vượt trội hơn hẳn so với các mã khác cùng ngành. Về dữ liệu dòng tiền hiện tại, dòng tiền tạo lập vẫn chưa chốt lời đối với cổ phiếu này. Cụ thể, dòng tiền lớn vẫn duy trì góc tăng so với thị trường chung. Điều này ngụ ý cổ phiếu còn nhiều tiềm năng tăng trưởng.

3/ So sánh TCB và nhóm ngành Ngân hàng

So sánh TCB và nhóm ngành Ngân hàng

Bảng so sánh TCB và nhóm ngành Ngân hàng dưới đây sẽ cung cấp thêm thông tin về cơ hội đầu tư TCB cũng như sức mạnh của TCB tương quan với ngành.

_ Với yếu tố sức mạnh dòng tiền: TCB có sức mạnh dòng tiền gần như ngang bằng với nhóm ngành và đều ở mức rất cao. Đạt 87% và 88%. Điều này chứng tỏ dòng tiền vẫn tập trung nhiều ở nhóm ngành ngân hàng.

_ Các yếu tố về lực Mua và lực Bán. Ưu thế vẫn đang nghiêng về Lực mua. Tuy nhiên, đối với TCB, sức mua đang cho thấy sự vượt trội hơn với 51%, cao hơn rất nhiều với cả ngành Ngân hàng đạt 30%. Lực bán đạt mức thấp cho thấy áp lực bán chưa cao đối với ngành này.

_Về độ bền, TCB có độ bền lớn hớn với 57%. Điều này ủng hộ cho đà tăng của TCB với lực tăng bền bỉ hơn.

_ Về mặt động lượng, sự biến động giá đối với TCB nói riêng và nhóm ngành Ngân hàng nói chung đều ở mức cao. Ngụ ý tỷ suất sinh lời đạt được kỳ vọng cao nếu đầu tư vào ngành này.

4/Phân tích kỹ thuật và chiến lược giao dịch:

Mã chứng khoán TCB

Phân tích kỹ thuật cổ phiếu TCB 17.01.2021

Thị trường đang cho thấy rất nhiều dấu hiệu của pha tăng trưởng vượt đỉnh tiếp theo. Và một trong những dấu hiệu quan trọng đến từ nhóm cổ phiếu Ngân hàng, đặc biệt là cổ phiếu TCB khi có tác động đáng kể đến chỉ số chung. Nhìn về mặt mẫu hình kỹ thuật, cổ phiếu TCB cũng thật sự ấn tượng với nhiều yếu tố định hình giai đoạn này. Cụ thể:

  1. Cổ phiếu tăng trưởng bền bỉ với những nhịp nghỉ trong pha tích lũy nền khá hợp lý. Tính đến thời điểm hiện tại, TCB chuẩn bị bứt phá vùng nền giá tiếp theo khi tạo mẫu hình nến tăng trưởng tạo GAP vượt vùng đỉnh giá lịch sử của cổ phiếu này.
  2. Chỉ báo RSI duy trì ở vùng quá Mua đương nhiên là yếu tố tiêu cực cho các vị thế Mua mới. Tuy nhiên, có thể ghi nhận tình huống này khá phổ biến trong số hầu hết các cổ phiếu giai đoạn này. Đồng thời, điểm nhấn khá quan trọng là RSI tiếp tục gia tăng và tạo góc hướng lên thay vì hướng về vùng trung tính.
  3. Chỉ báo MACD duy trì nhịp tăng trưởng giá ổn định với góc hướng và vùng phân kỳ dương duy trì. Yếu tố này thể hiện lực tiền Mua lên vẫn đang ổn định mặc cho pha rung lắc gần nhất.
  4. Thanh khoản giá có dấu hiệu tăng trưởng lại khi mẫu hình nến tạo GAP khoảng trống giá. Nói cách khác giá đã có đà cho những pha tăng trưởng mới giai đoạn này.

Do vậy, nên tiếp tục ưu tiên mở mới các vị thế Mua lên với cổ phiếu TCB, đặc biệt là khi thị trường bứt phá vùng cản tâm lý quan trọng 1200 điểm từ VNINDEX trong tuần sau.

Thực hiện: Cúc Nguyễn

Nhận tín hiệu giao dịch

Bạn có biết dòng tiền lớn là nguyên nhân khiến giá chứng khoán tăng hoặc giảm?! Hơn 95% nhà đầu tư đang thua lỗ vì không biết bí mật này. 
Finashark xây dựng hệ thống thông minh phát hiện được hành vi dòng tiền lớn. Giúp đưa ra tín hiệu giao dịch chính xác mang lại lợi nhuận vượt trội cho người sử dụng. 

Cập nhật tín hiệu giao dịch Forex, cổ phiếu, thị trường hàng hóa và nhiều hơn nữa tại đây: Tín hiệu giao dịch

Đăng ký nhận tín hiệu giao dịch 7 NGÀY MIỄN PHÍ tại đây.

Mở tài khoản giao dịch tặng gói VIP tại đây.

 

quyền lợi finashark

--------------------------------------------------------------------------------

Phương pháp dòng tiền lớn.

*Bạn có biết dòng tiền lớn là nguyên nhân khiến giá chứng khoán tăng hoặc giảm?! Hơn 95% nhà đầu tư đang thua lỗ vì không biết bí mật này. 
Finashark xây dựng hệ thống thông minh phát hiện được hành vi dòng tiền lớn. Giúp đưa ra tín hiệu giao dịch chính xác mang lại lợi nhuận vượt trội cho người sử dụng. ​

Disclaimer:

*Finashark tiếp cận các nguồn tin chính thống theo chuẩn mực tài chính quốc tế với sự phân tích chuyên sâu từ chuyên viên phân tích cao cấp được xác thực. Theo đó, các khuyến nghị đưa ra đều đạt chuẩn khuyến nghị đầu tư quốc tế. Tuy nhiên, Finashark không chịu bất kỳ trách nhiệm thuộc bất kỳ loại nào phát sinh từ hay liên quan đến việc sử dụng hay dựa vào thông tin hay ý kiến trình bày trong báo cáo này.