Thị trường Việt Nam: Xu hướng thị trường vận động tích cực

I/Dòng tiền Vĩ Mô

1/Sự lựa chọn của phe tạo lập: Cổ phiếu và mặt hàng năng lượng Dầu thô

La bàn tài sản Finashark

Dữ liệu từ Finashark

Thị trường chứng khoán Mỹ kéo dài sự thăng hoa trong những phiên giao dịch đầu tuần, các chỉ số ghi nhận đỉnh lịch sử mới khi đón nhận các thông tin thử nghiệm vaccine covid-19 tích cực, công ty Moderna báo cáo hiệu quả thử nghiệm vaccine lên tới 95% trong giai đoạn 03. Tuy nhiên, đà tăng của các chỉ số yếu dần khi đối mặt với thực trang số ca nhiếm bệnh mới liên tục gia tăng và đạt mức cao nhất lịch sử trong cả tuần. Theo dữ liệu của Đại học Johns Hoppins, số ca nhiễm mới trung bình trong 07 ngày tại Mỹ đạt khoảng 165,000, cao hơn 24% so với tuần trước, đỉnh điểm, đã có 196,000 ca nhiễm mới trong một ngày. Tâm lý lo ngại bao trùm khiến dòng tiền giao dịch thận trọng hơn đối với các kênh tài sản rủi ro.

Dòng tiền gần như đang rút ra ở tất cả các kênh đầu tư. Kể cả ở 03 kênh tài sản thu hút dòng vốn đầu tư nhất lúc này là Cổ phiếu và Dầu thô và Bitcoin, câu chuyện chung là dòng vốn đã suy giảm so với tuần trước đó.

2/Tương quan giữa chỉ số chuẩn SP500 và thị trường Việt Nam

Bản đồ tài sản chứng khoán Finashark

Dữ liệu từ Finashark

Thông tin số ca nhiễm tăng mới đạt mốc kỷ lục khiến các bang tại Mỹ đang tái thắt chặt các hoạt động kinh tế và hoãn kế hoạch mở cửa trở lạ khiến đà tăng của các chỉ số chứng khoán Mỹ “hụt hơi” vào cuối tuần. Theo đó, dòng tiền đổ vào kênh cổ phiếu thận trọng hơn, thị trường thiếu động lực tăng điểm khi chạm đỉnh cao nhất lịch sử.

Điều này thể hiện rõ khi chỉ số SP500 đang di chuyển theo hướng giảm, tiến về vạch gới hạn. Đối với chỉ số trong trong nước, VNindex thể hiện câu chuyện tích cực hơn hẳn các chỉ số chứng khoán toàn cầu, tăng mạnh trong cả tuần qua. Về xu hướng di chuyển, bộ đôi chỉ số Vnindex và VN30 đều đang di chuyển về hướng tăng trong pha dẫn dắt ngụ ý dòng tiền lớn vẫn tiếp tục dồn tại cổ phiếu kéo đà tăng chỉ số.

Câu chuyện từ dữ liệu dòng tiền:

  1. Chỉ số dẫn dắt SP500 ghi nhận sự sụt giảm mạnh sau khi lập đỉnh lịch sử, đến từ lo ngại triển vọng kinh tế ảm đạm bởi số ca nhiễm dịch covid-19 mới liên tục tăng cao, tiến đến chạm ngưỡng 200,000 ca/ngày. Thông tin vaccine không duy trì được đà tăng chỉ số vì trong ngắn hạn, chưa có vaccine phòng ngừa dịch bệnh covid-19.
  2. Bộ đôi chỉ số VNIndex và VN30 ghi nhận đà tăng tích cực trong cả tuần qua, vượt trội hơn hẳn xu hướng của thị trường toàn cầu. Dòng tiền lớn vẫn liên tục đổ vào thị trường hỗ trợ cho nhịp tăng lần này thể hiện qua xu hướng cả 02 chỉ số tiếp tục di chuyển về hướng tăng.
  3. Thị trường dầu bị đè nặng bởi lo ngại nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu giảm mạnh khi các quốc gia và thành phố đang tái áp dụng các chính sách giãn cách xã hội, đóng cửa một số hoạt động kinh tế và hạn chế di chuyển. Tuy nhiên, với kỳ vọng OPEC+ trì hoãn kế hoạch tăng sản lượng thêm 2 triệu thùng/ngày hỗ trợ dầu thô gần như đi ngang trong cả tuần.
  4. Tâm lý lo ngại bao trùm ở cả kênh đầu tư Vàng và USDX khiến xu hướng của cả 02 điểm đại diện vẫn lao dốc về pha suy yếu và giao động ở dưới vạch giới hạn. Thượng viện đồng ý nối lại cuộc đàm phán về gói kích thích kinh tế kỳ vọng sẽ hỗ trợ cho vàng hồi phục.

II/Dữ liệu dòng tiền thị trường Việt Nam

II.1/Tương quan giữa các nhóm ngành: Nhóm ngành Hóa Chất quay trở lại

Nhóm ngành Hóa Chất chứng khoán 23.11.2020

Dữ liệu từ Finashark

Thị trường cổ phiếu nội địa tuần qua ghi nhận đà tăng tích cực, xu hướng đường đi của các điểm đại diện chỉ số bứt phá hướng lên vùng dẫn dắt và tiếp tục di chuyển về chiều tăng. Đặc biệt, xu hướng thị trường vẫn đang được củng cố bởi đà tăng chỉ số đến từ dòng tiền lớn gia tăng ở kênh đầu tư cổ phiếu.

Đi sâu vào bức tranh dòng vốn cho thấy xu hướng các nhóm ngành cũng đang biến động tích cực, cùng chung câu chuyện với thị trường chung. Điểm đại diện các nhóm ngành đều đang quay đầu hướng lên và giao động về hướng tăng trên vạch giới hạn.

Tiềm năng đầu tư thuộc về nhóm ngành Hóa chất khi xu hướng nhóm ngành này nổi bật hơn cả, bứt phá mạnh trên vùng dẫn dắt. Ngoại trừ DCM, DRI và HAI, các cổ phiếu còn lại vẫn đang giao dịch ở phía trên vạch giới hạn.

II.2/Cổ phiếu quan tâm trong ngành: PHR và PLC.

Cổ phiếu PHR và PLC 23.11.2020

Hai cổ phiếu tiềm năng nhất nhóm ngành Hóa chất thuộc về PHR và PLC khi thu hút dòng tiền mạnh từ phe tạo lập. Thể hiện qua đường màu xanh đại diện dòng tiền lớn cắt lên và mở rộng góc tăng so với thị trường chung.

Dòng tiền lớn với PHR và PLC

Cụ thể hơn, quan điểm đẩy giá của phe tạo lập thể hiễn rõ nét ở cổ phiếu PHR, dòng tiền lớn bứt phá và cắt lên thị trường chung từ thời điểm (T-10). Ở giai đoạn hiện tại, dòng tiền lớn vẫn tiếp tục hướng lên và mở rộng góc cắt với thị trường chung cho cơ hội Mua lên đối với cổ phiếu này. Tương tự đối với cổ phiếu PLC, dòng tiền tạo lập cắt mạnh lên thị trường chung và vẫn đang mở rộng góc tăng, thể hiện dư địa tăng trưởng còn nhiều đối với cổ phiếu này.

II.3/ So sánh mã chứng khoán PHR và PLC

So sánh PHR và PLC 23.11.2020

So sánh các yếu tố thị trường với PHR và PLC có mối tương quan nhất định trong pha tăng trưởng giá lần này. Mặc dù vậy, thị trường vẫn đưa ra một số yếu tố phân biệt khá cụ thể. Chi tiết hơn:

_ Sức mạnh giá, thể hiện mức độ gia tăng vị thế Mua lên đang ưu tiên mã PLC hơn PHR , mức tăng trưởng đạt đến 64% so với 47% từ PHR.

_ Cả hai mã thị trường điều ghi nhận lực Mua cao hơn hẳn so với áp lưc bán ra. Do vậy ở yếu tố này có thể xác định trạng thái tương đương nhau.

_ Trong khi đó, độ bền xu hướng giá đều khá ổn với mức tăng trưởng lần lượt 32% và 40%.

_ Động lượng giá cũng ghi nhận khá tích cực khi đồng loạt tăng trên 70% cho thấy quán tính tăng trưởng giá vẫn còn kéo dài với cả 2 mã cổ phiếu.

Nếu trong kỳ vọng ngắn hạn, có thể ưu tiên phân bổ tỷ trọng Mua cao hơn tại PLC so với PHR. Nhưng nhìn chung, cả hai mã chứng khoán này đều giao dịch ổn định.

II.4/Phân tích kỹ thuật: PHR và PLC

Mã chứng khoán PHR

Phân tích kỹ thuật PHR 23.11.2020

Mẫu hình kỹ thuật PHR

Yếu tố kỹ thuật đang rât ủng hộ với mã chứng khoán PHR khi rất nhiều thông tin xác nhận. Cụ thể với đồ thị nến:

_ Mẫu hình nến tăng trưởng giá liên tiếp, xuất hiện mẫu hình “lính ngự lâm” cho thấy lực Mua rất quyết đoán.

_ Mẫu hình nêm giá tăng cũng ủng hộ khi giá kiểm chứng thành công nền hỗ trợ và bứt phá đường cản phản ứng giá dài hạn tại khu vực 60k/cổ phiếu.

_ Nền giá xác lập tích lũy ngắn hạn với thanh khoản duy trì ở mức cao cho thấy lượng tiền lớn liên tiếp đổ vào mặt hàng này.

_ MACD và RSX đồng thuận hướng tăng trưởng rất ổn định. Mặc dù có thể dư địa tăng không còn quá cao khi RSX đã bắt đầu bước vào vùng quá Mua.

Qua đó, nên ưu tiên Mua trong nhịp chỉnh với PHR thay vì đuổi bám theo nhịp tăng lần này.

Mã chứng khoán PLC:

Mã chứng khoán PLC 23.11.2020

Dữ liệu từ Finashark

Mã chứng khoán PLC xét về mặt cấu trúc giá thì có vẻ đang tích lũy ổn và bền vững hơn so với PHR. Các yếu tố giao dịch cũng khá ủng hộ với cổ phiếu này. Cụ thể:

_ Cổ phiếu tăng trưởng trong sóng 3 Elliot. Theo đó, nhịp tăng trưởng được kỳ vọng kéo dài.

_ Hai vùng nền giá được xác lập khá rõ ràng. Thanh khoản cũng tăng trưởng ủng hộ trong nhịp tăng gần nhất.

_ Chỉ báo MACD và RSX cùng đồng thuận hướng tăng trưởng khá ổn định.

Theo đó, nên tiếp tục cân nhắc Mua rải và bám theo nhịp tăng với mã chứng khoán này.

Nhận tín hiệu giao dịch

Bạn có biết dòng tiền lớn là nguyên nhân khiến giá chứng khoán tăng hoặc giảm?! Hơn 95% nhà đầu tư đang thua lỗ vì không biết bí mật này. 
Finashark xây dựng hệ thống thông minh phát hiện được hành vi dòng tiền lớn. Giúp đưa ra tín hiệu giao dịch chính xác mang lại lợi nhuận vượt trội cho người sử dụng. 

Cập nhật tín hiệu giao dịch Forex, cổ phiếu, thị trường hàng hóa và nhiều hơn nữa tại đây: Tín hiệu giao dịch

Đăng ký nhận tín hiệu giao dịch 7 NGÀY MIỄN PHÍ tại đây.

Mở tài khoản giao dịch tặng gói VIP tại đây.

 

quyền lợi finashark

--------------------------------------------------------------------------------

Phương pháp dòng tiền lớn.

*Bạn có biết dòng tiền lớn là nguyên nhân khiến giá chứng khoán tăng hoặc giảm?! Hơn 95% nhà đầu tư đang thua lỗ vì không biết bí mật này. 
Finashark xây dựng hệ thống thông minh phát hiện được hành vi dòng tiền lớn. Giúp đưa ra tín hiệu giao dịch chính xác mang lại lợi nhuận vượt trội cho người sử dụng. ​

Disclaimer:

*Finashark tiếp cận các nguồn tin chính thống theo chuẩn mực tài chính quốc tế với sự phân tích chuyên sâu từ chuyên viên phân tích cao cấp được xác thực. Theo đó, các khuyến nghị đưa ra đều đạt chuẩn khuyến nghị đầu tư quốc tế. Tuy nhiên, Finashark không chịu bất kỳ trách nhiệm thuộc bất kỳ loại nào phát sinh từ hay liên quan đến việc sử dụng hay dựa vào thông tin hay ý kiến trình bày trong báo cáo này.