Cách hiểu và vận hành đầu tư bằng A.I - Hãy code ra triết lý đầu tư của bạn

Điều bạn cần làm là xây dựng một chiến lược đầu tư cụ thể và chi tiết. Còn lại, hãy để AI (trí tuệ nhân tạo) giúp bạn đơn giản hóa mọi quy trình, cách thức vận hành đầu tư. 

Tiếp cận

Nếu như trước đây, khi bắt đầu đầu tư chứng khoán, phần lớn nhà đầu tư sẽ cần tới một nhà môi giới đồng hành. Người này sẽ đóng vai trò như một chuyên viên tư vấn hỗ trợ khách hàng việc cập nhật tin tức thị trường, mua bán cổ phiếu và xử lý một số vấn đề khác của các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, mọi thứ đã khác kể từ khi công nghệ bùng nổ. Công nghệ đang thay đổi thế giới, thay đổi thói quen và cách chúng ta tiếp cận với mọi lĩnh vực trong đời sống, xã hội. Một cách khách quan, máy móc hay phần mềm chưa thể thay thế hoàn toàn con người. Song chúng ta có thể tận dụng sức mạnh của công nghệ, biến công nghệ trở thành “trợ lý” cho mình để chủ động và tự động hóa quá trình đầu tư.

I/ Ý tưởng đầu tư dựa trên thuật toán, hiểu như thế nào cho đúng?

Thực tế, để có thể áp dụng bất cứ công cụ nào vào công việc thì việc kiểm nghiệm và kiểm chứng luôn là điều cần thiết. Nhưng một tư duy mở và linh hoạt là điều kiện đủ để có thể chấp nhận thay đổi các phương pháp cũ đang sử dụng.

Với thị trường chứng khoán, quá trình phân tích và định giá cổ phiếu luôn mất rất nhiều thời gian và công sức. Trong lịch sử chứng khoán, khi bắt đầu có sự xuất hiện máy tính cầm tay, nhà đầu tư mới bắt đầu tìm hiểu về số liệu tài chính, còn trước đó là đầu tư theo tin đồn từ những người quen biết hoặc làm cho doanh nghiệp đang có cổ phiếu niêm yết.

Hệ thống giao dịch đầu tiên chỉ in ra các tờ giấy khớp lệnh, báo giá cổ phiếu sau mỗi 2 tiếng. Và việc giao dịch ghi nhận qua các tờ giấy đặt lệnh hoàn toàn thủ công. Thời điểm này các chuyên viên phân tích thị trường không xuất hiện, thay vào đó là các nhân viên tại sàn giao dịch thuật lại những gì đã diễn ra trên thị trường cho nhà đầu tư quyết định. 

Cho đến khi bảng điện và hệ thống máy vi tính đầu tiên xuất hiện, nhà đầu tư mới tiếp cận được đồ thị giá cổ phiếu. Qua đó hàng loạt các chiến lược đầu tư mới xuất hiện.

Khi công nghệ được cải tiến, thì khả năng phân tích của nhà đầu tư cũng lên cao hơn. Khối lượng công việc phân tích thay vì phải xử lý hàng tháng, có thể được xử lý trong tuần. Đến lúc này, nhà đầu tư mới phát hiện ra một yếu tố mới: ai là người hành động nhanh hơn sẽ chiến thắng trên thị trường.

Bằng cách liên tục cải tiến và áp dụng công nghệ mới, hầu như các thông tin đã được phân tích toàn bộ chỉ trong vài thao tác máy tính. Vì thế, việc của nhà đầu tư lúc này chỉ còn là ra quyết định sau cùng: “xuống tiền đầu tư hay không”. Nhưng lại phát sinh một yếu tố mới: làm sao để xâu chuỗi tất cả các thông tin và đưa ra một chiến lược tối ưu với toàn bộ thông tin đó? Và đây chính là thời điểm hệ thống A.I ra đời để xử lý tác vụ này.

II/ Ứng dụng công nghệ - Xu hướng tất yếu trong đầu tư

Ứng dụng công nghệ, nhất là trí tuệ nhân tạo trong đầu tư được xem là một xu hướng tất yếu trong bối cảnh cả nền kinh tế đang tìm cách chuyển đổi số. Không chỉ có các quỹ đầu tư, công ty chứng khoán mà ngay cả những nhà đầu tư cá nhân cũng có thể sử dụng công nghệ để tối ưu hiệu quả đầu tư. 

Công nghệ có thể giúp nhà đầu tư xử lý một khối lượng thông tin khổng lồ, tạo ra báo cáo trong một thời gian ngắn, giúp nhà đầu tư nhìn được bức tranh toàn cảnh nền kinh tế, sức khỏe tài chính doanh nghiệp để từ đó ra quyết định đầu tư một cách chính xác hơn. Bởi chứng khoán đặc trưng bởi những con số và những con số thì không biết nói dối.

Bên cạnh đó, công nghệ còn giúp nhà đầu tư đầu tư có kỷ luật hơn, kiểm soát cảm xúc tốt hơn, từ đó giảm thiểu rủi ro trong giao dịch. Nhất là khi thị trường biến động mạnh, nhà đầu tư không biết nên mua vào hay bán ra, AI sẽ đưa ra cho bạn những “lời khuyên” khách quan nhất. 

Ngoài ra, công nghệ còn cung cấp cho nhà đầu tư phương thức để vận hành quá trình đầu tư một cách nhanh chóng, tiết kiệm nhiều thời gian và chi phí so việc nhờ môi giới chứng khoán. 

Chuỗi đào tạo Phân tích kỹ thuật thực chiến - Bí quyết sử dụng RSI và MACD hiệu quả

 

III/ “Code” triết lý đầu tư riêng bằng cách nào?

“Code” là một thuật ngữ trong IT, có nghĩa là học cách sử dụng ngôn ngữ lập trình để tạo ra các chuỗi mã hóa. Nói theo cách khác, code sinh ra là một dạng mã hoá dùng để thay thế ngắn gọn cho chuỗi ký tự nào đó ví dụ như: URL, SMS, thông tin địa chỉ, số điện thoại… hoặc 1 nội dung đặc biệt bất kỳ.

Giải thích theo nghĩa đơn giản hơn, Code trong tài chính là một bộ quy tắc và nguyên tắc hành động, được thiết kế sẵn. Ví dụ một bộ nguyên tắc đơn giản nhất, khi giá lên mức 10.000 VND/cổ phiếu, thực hiện chốt lời. Khi giá chạm 8.000 VND/cổ phiếu, sẽ thực hiện cắt lỗ. Mở rộng hơn, việc “code” là cách nhà đầu tư đưa ra một chiến lược đầu tư với rất nhiều kịch bản, và giao cho máy móc thực hiện các công việc này. Ví dụ khi bạn quét mã QR code, vì là mã phản hồi nhanh nên nó sẽ dẫn bạn tới một trang web, gọi đến một số điện thoại, xem một tin nhắn, văn bản… mà không phải cất công và tốn thời gian tìm kiếm.

“Code triết lý đầu tư” cũng tương tự như vậy. Nói một cách dễ hiểu hơn, đó là việc bạn tạo ra một dạng mã hóa thông tin cho chiến lược đầu tư của mình để phản ứng nhanh với các tình huống mà không cần phải liên tục theo dõi thị trường. 

Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải quá am hiểu về công nghệ mới có thể “viết code” cho chiến lược đầu tư của mình. Finashark đã xây dựng sẵn hệ thống phần mềm nhằm hỗ trợ nhà đầu tư lập trình một cách dễ dàng hơn. Điều bạn cần làm là xây dựng chiến lược giao dịch càng cụ thể và chi tiết càng tốt. 

Đó là những tiêu chí về mặt kỹ thuật khi lựa chọn cổ phiếu, cổ phiếu đáp ứng tiêu chí nào thì cân nhắc đưa vào danh mục; khi nào nên tham gia, khi nào nên đứng ngoài thị trường, khi nào chốt lời, khi nào cắt lỗ… Tiếp đến bạn sẽ “dạy” máy học những điều này bằng cách nhập chính xác những dữ liệu trên phần mềm của Finashark. Sau đó, phần mềm sẽ tự động fix (sắp xếp) thông số cho các phiên giao dịch sắp tới. Ưu điểm nổi bật của phần mềm là bạn không cần điều chỉnh dữ liệu theo ngày mà chỉ cần quản lý chiến lược cốt lõi sao cho phù hợp với giai đoạn của thị trường. 

Vận hành đầu tư bằng AI là một kỹ thuật nâng cao để xây dựng danh mục đầu tư tăng trưởng đột phá, mang lại hiệu suất đầu tư cao khi có thể loại bỏ được yếu tố mang cảm xúc mang tính chủ quan, đồng thời tiết kiệm tối đa thời gian cho việc đầu tư. Đây cũng là cách để đầu tư thông minh hơn, hiệu quả hơn trong thời đại công nghệ 4.0 mà mọi nhà đầu tư, nhất là những ai có ý định theo đuổi con đường đầu tư chuyên nghiệp nên áp dụng.