1. Mẫu hình cơ bản

o   Mô hình cốc và tay cầm

Theo lý thuyết mà J.O’Neil đưa ra, mô hình nêu trên thường hay xuất hiện sau một xu hướng tăng và dự báo giá sẽ tiếp tục đi theo xu hướng cũ. Tuy nhiên có một vài trường hợp, nó cũng được hình thành ở cuối của một xu hướng giảm và là dấu hiệu của sự đảo chiều.

o   Mô hình 2 đáy

Mô hình hai đáy có hình dáng giống với ký tự “W”. Giá giảm xuống đáy thứ nhất và sau đó phục hồi cao hơn một chút trước khi tạo thành đáy thứ 2. Tiếp theo giá sẽ không thể đẩy xuống nữa, bên bán sẽ bỏ cuộc và giá tăng mạnh từ khu vực này.

o   Mô hình 2 đỉnh. (Double Top)

Ngược lại với hai đáy, đây là một mô hình đảo chiều xu hướng từ tăng sang giảm. Vậy khi mô hình hai đỉnh hình thành thì chắc chắn là chúng ta phải bán và chốt lời cổ phiếu.

o   Mô hình lá cờ (Flag)

Mô hình lá cờ (Flag) là một trong những mô hình phổ biến được nhiều nhà đầu tư ưa chuộng. Đây là mô hình bái hiệu giá tiếp diễn trong xu hướng tăng hoặc giảm. Mô hình giá Flag gồm 2 phần chính là: cán cờ và lá cờ.

o   Mô hình chữ nhật

Đây là mô hình xuất hiện sau một xu hướng tăng và hình thành tại đỉnh của xu hướng tăng đó. Giai đoạn hình chữ nhật là giá đang giằng co giữa bên mua và bên bán. Khi mô hình chữ nhật được tích lũy càng lâu thì khi giá phá vỡ khỏi mô hình, nó sẽ đi theo xu hướng càng mạnh.

2. Mẫu hình nến cơ bản

o   Nến tiêu chuẩn

o   Nến cường lực

o   Nến con xoay

Nến có thân nhỏ thể hiện dấu hiệu 2 phe bán và mua đều không thể giành quyền kiểm soát thị trường. Nến có thân nhỏ thể hiện dấu hiệu 2 phe bán và mua đều không thể giành quyền kiểm soát thị trường.

o   Nến Búa

Nến búa hammer thường được xuất hiện trong thị trường có xu hướng giảm báo hiệu dấu hiệu đảo chiều cực kì mạnh.

o   Nến Sao băng

Nến Shooting Star thường xuất hiện trong xu hướng tăng báo hiệu dấu hiệu đảo chiều cực kì mạnh, có nghĩa là các nhà đầu tư đang tìm vùng giá tốt để gia nhập thị trường và hình thành áp lực bán đè lên áp lực mua trước đó.

o   Nến Sao Trời (Doji)

Nến có giá mở cửa và giá đóng cửa xấp xỉ như nhau, vì vậy phần thân nến Doji thường khá mỏng gần như là 1 đường thẳng tạo hình cây nến thành 1 dấu cộng. Thể hiện sự do dự trong việc xác định vị thế của nhà đầu tư, không có phe nào xác định được thị trường.

>>> Xem thêm: Beginner Level - Lesson 6: Cấu trúc đồ thị giá

Finashark - Hệ thống phân tích dữ liệu dòng tiền chuyên nghiệp, hiệu quả

Hotline: 0901 345 869

Email: lienhe@finashark.vn

Website: finashark.vn

Nhận tín hiệu miễn phí tại: Finashark's Telegram channel