Mẫu hình Elliott 

Cản xu hướng Fibonacci

Tại các vùng Cản 0.382, 0.5, 0.618, 0.786, 1 được xem là các vùng hỗ trợ, có xuất hiện lực mua ở tại các điểm hỗ trợ này, nhà đầu tư thường kỳ vọng thị trường sẽ tiếp tục xu hướng tăng.

Hỗ trợ và kháng cự

Hỗ trợ và kháng cự là nền tảng cho các công cụ phân tích kỹ thuật khác. Vùng hỗ trợ được xem là vùng giá thấp nhất, còn kháng cự là vùng cao nhất mà ở đó khi giá kiểm định ở hai vùng này được dự đoán là có thể đảo chiều.

Trong thị trường đầu tư, việc các nhà đầu tư luôn lưu ý đó là thời điểm thích hợp nên giữ lại hay tiếp tục đầu tư vào các cổ phiếu. Chính vì thế, việc xác định được vùng hỗ trợ và kháng cự là một trong những phương pháp giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định chính xác, kịp thời để tránh xuất hiện những rủi ro.

RSI, MA, MACD, Đường bollinger, Stochastic

Chỉ Số Sức Mạnh Tương Đối (RSI)

RSI cung cấp độ lớn của giá tăng hoặc giá giảm. Nói cách khác, bạn sẽ muốn sử dụng RSI để xem động lượng của giá nhằm xác định xem tài sản đang bị mua quá nhiều (70 trở lên) hay bán quá mức (30 trở xuống). RSI thường được sử dụng trong thị trường có xu hướng để xác định mức OB/OS thông qua động lượng của biến động giá. Nhà giao dịch được hưởng lợi từ chỉ báo này trong hầu hết thời gian vì nó hữu ích khi quyết định thời gian vào lệnh, xu hướng, mức hỗ trợ và kháng cự.

 

Chỉ Báo Dao Động Ngẫu Nhiên

Trái lại, chỉ báo dao động này giúp so sánh giá đóng cửa của tiền điện tử hoặc một loại chứng khoán khác với phổ giá trong một khoảng thời gian cụ thể. Sẽ có lợi nếu bạn muốn có các tín hiệu về xu hướng tăng hoặc giảm hay thậm chí tạo ra các tín hiệu giao dịch mua quá nhiều và bán quá mức.

 

Thông thường, bạn sẽ muốn điều chỉnh khoảng thời gian hoặc sử dụng đường trung bình để giảm độ nhạy của chỉ báo dao động đối với chuyển động thị trường. Như một giới hạn phạm vi (0 và 100), Stochastic thường được mô tả trong biểu đồ với hai đường biểu thị giá trị thực của chỉ báo dao động cho mỗi phiên và đường trung bình động đơn giản ba ngày của nó.

Mặc dù Stochastic có thể được sử dụng song song với RSI, nhưng nó được phân biệt bởi tình trạng khó khăn về giá đóng cửa, khi cùng hướng với xu hướng hiện tại.

MACD

MACD là từ viết tắt của Moving Average Convergence Divergence – Trung bình động hội tụ phân kỳ. Đây là một đường chỉ báo kỹ thuật được tạo ra bởi nhà phát minh Gerald Appel vào năm 1979.

 

Chỉ báo MACD sẽ có 2 đường, màu xanh là MACD, mà đỏ là đường tín hiệu. Người ta sẽ dựa vào 2 đường này để phân tích kỹ thuật.

Đường MACD: EMA (12 chu kỳ) – EMA (26 chu kỳ)

Đường Tín Hiệu (Signal Line): Đường EMA 9 của Đường MACD

Histogram: Đường MACD – Signal Line

Đường Zero: dùng để tham chiếu giá, cho thấy sự khác biệt giữa đường MACD và đường tín hiệu.

• Nếu đường MACD giao với đường tín hiệu từ dưới lên sẽ báo hiệu giá sẽ tăng hơn mức hiện tại. Đây là tín hiệu tốt để các nhà đầu tư mua vào.

• Nếu đường MACD vượt đường tín hiệu từ trên xuống báo hiệu giá đang trên đà giảm. Khi này các nhà đầu tư nên vào lệnh bán.

Bollinger bands:

Bollinger bands là công cụ kết hợp giữa đường trung bình động MA (Moving Average) và độ lệch chuẩn. Cấu tạo chỉ báo này bao gồm một đường trung bình động ở giữa và hai đường biên trên, biên dưới.

Khoảng cách giữa đường MA với các dải bollinger của nó được xác định bởi mức độ biến động giá. Khi giá chứng khoán biến động mạnh, dải bollinger sẽ mở rộng và ngược lại khi giá chứng khoán biến động ít hơn, dải bollinger sẽ dần thu hẹp lại.

 

Stochastic Oscillator

Tương tự như nhiều chỉ báo dao động khác, Stochastic Oscillator là một chỉ báo nằm trong nhóm động lượng, do tiến sĩ George Lane phát triển, vào khoảng những năm 1950.

Stochastich có giá trị dao động từ 0 đến 100. Theo cách sử dụng phổ biến thì khi chỉ báo vào khu vực từ 0 đến 20 thì được xem là vùng quá bán (bán quá mức). Ngược lại, khi chỉ báo vào vùng từ 80 đến 100 thì được xem là vào vùng quá mua (mua quá mức).

 

Chỉ báo Stochastic với đường %K (màu xanh) và &D (màu cam) và 2 ngưỡng biên 20 và 80

Do đường %D được tạo ra từ %K, nên đường %K sẽ là đường nhanh hơn, trong khi đó đường %D sẽ là đường chậm hơn.

• Trong một xu hướng giảm, nếu đường %K cắt lên đường %D trong vùng quá bán thì đó là tín hiệu mua. 

• Trong một xu hướng tăng, nếu đường %K cắt xuống đường %D trong vùng quá mua thì đó là tín hiệu bán.

>>> Xem thêm: Beginner Level - Lession 7: Mẫu hình cơ bản, mẫu hình nến cơ bản
 

Cập nhật diễn biến thị trường và giao dịch trực tuyến mọi lúc mọi nơi với ứng dụng HFM. Đơn giản, nhanh chóng và nhiều tính năng, ứng dụng đạt giải thưởng của chúng tôi cung cấp các thông tin và hướng dẫn chi tiết để bạn có một trải nghiệm giao dịch tuyệt vời qua ứng dụng HFM. 

- Hơn 1200 Thị trường: Giao dịch phái sinh trên ngoại hối, cổ phiếu, hàng hóa, trái phiếu, quỹ ETF và chỉ số

- Một Ví - Nhiều tài khoản: Quản lý tất cả danh mục đầu tư của bạn và giao dịch hiệu quả

- Giao dịch tùy chỉnh: Đặt giao dịch của bạn một cách dễ dàng và linh hoạt về số lượng, lô hoặc đơn vị

- Lịch sử giao dịch: Nhận lịch sử chi tiết về từng giao dịch và phân tích hiệu suất giao dịch của bạn

Finashark - Hệ thống phân tích dữ liệu dòng tiền chuyên nghiệp, hiệu quả

Hotline: 0901 345 869

Email: lienhe@finashark.vn

Website: finashark.vn

Nhận tín hiệu miễn phí tại: Finashark's Telegram channel