Các bài học về đầu tư trong môi trường lạm phát trong quá khứ

Một trong những rủi ro lớn nhất của nhà đầu tư trong năm 2021 phải kể đến lạm phát. Hiện tại, mức lạm phát đang tăng mạnh nhất kể từ đầu những năm 1980s. Vào thời điểm đó, chủ tịc Fed lúc bấy giờ là Paul Volcker đã nhanh chóng dập tắt lạm phát bằng những chính sách khác nhau. Mặc dù nền kinh tế đã bị ảnh hưởng trong ngắn hạn, lợi suất đầu tư vào cổ phiếu và trái phiếu ghi nhận tăng trưởng tốt trong một thập kỉ tiếp theo.

Nếu như lạm phát sẽ kéo dài trong giai đoạn hậu Covid-19, liệu rằng môi trường hiện tại sẽ giống với thời điểm trước thời của Paul Volcker hay thời kỳ tăng trưởng mạnh hâu chiến tranh thế giới? Hai thời điểm đặc biệt này sẽ cho chúng ta thấy được thị trường tài chính đã diễn ra như thế nào.

Sau thế chiến thế giới thứ II, cổ phiếu ghi nhận tăng trưởng mạnh mẽ mặc cho rủi ro lạm phát. Tuy nhiên, điều này chỉ diễn ra cho đến khoảng năm 1965, sau thời gian này, cổ phiếu và Trái phiếu đem lại tỉ suất đầu tư thậm chí bị âm.

Theo Ian Harnett, chiến lược gia đầu tư tại Absolute Strategy Research, một trong những lý do cổ phiếu có lợi suất đầu tư tốt trong những năm 1950 đến từ việc dòng tiền chảy vào thị trường là rất lớn, phải kể đến các quỹ hưu trí và dòng tiền đến từ các nhà đầu tư tổ chức đã mua cổ phiếu lần đầu tiên. Việc này đã khiến phần bù rủi ro của cổ phiếu giảm xuống đáng kể.

Kể từ sau những năm 70, phần bù rủi ro tăng trở lại kéo theo kênh cổ phiếu ghi nhận mức tỉ suất sinh lợi thấp trong bối cảnh lạm phát tăng mạnh. Sau chiến tranh, rủi ro lạm phát trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết, tuy nhiên nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ đã bắt kịp mới mức tăng của lạm phát. Nguồn nguyên liệu được dùng trong nỗ lực chiến tranh được đem vào sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên sau đó, khoảng năm 1965, khoảng cách giữa lạm phát và sự tăng trưởng đã dần rộng hơn.

Richard Sylla, giáo sư kinh tế tại đại học NYU Stern, đã miêu tả tình trạng lạm phát sau chiến tranh như một cuộc chạy đua trong đó lạm phát chạy nhanh nhằm bắt kịp với thực trạng của nền kinh tế sau khi các chính sách kiểm soát giá cả được gỡ bỏ. Tuy nhiên mọi thứ đã thay đổi hoàn toàn vào những năm 1960 khi Chính phủ bắt đầu chi tiêu mạnh cho cuộc chiến tranh Việt Nam, cung tiền tăng trưởng mạnh mẽ là chất xúc tác cho môi trường lạm phát.

Nền kinh tế lúc này tăng trưởng nóng dẫn tới tình trạng nguồn cung trong dài hạn tăng trưởng mạnh. Trong bối cảnh lạm phát tăng mạnh, nguồn lap động tiếp tục tăng và đòi hỏi mức lương cao hơn.

Lúc này, Fed chịu ảnh hưởng nặng nề bởi chính trị khi chủ tịch Fed là Arthur Burns làm việc gần gũi với tổng thống Nixon nhằm giúp đỡ Nixon được bầu tư trở lại. Giá trị của đồng Dollar biến động mạnh khi tổng thống Nixon cấm không cho chuyển đổi đồng bạc xanh sang vàng kể từ năm 1971. Việc này dẫn đến việc giá nhập khẩu tăng mạnh hơn, khiến lạm phát biến động mạnh và khó lường hơn. Tiếp theo đó là cú shock đến từ dầu thô khi các quốc gia Ả rập ngăn chặn xuất khẩu dầu vào Mỹ nhằm chống lại chính sách hỗ trợ Israel của Mỹ.

Hiện tại, phần bù rủi ro của cổ phiếu là rất thấp, dẫn tới việc sẽ rất rủi ro trong thời gian sắp tới. Chính phủ đã ra dấu hiệu sẽ hỗ trợ nền kinh tế và đưa tỉ lệ thất nghiệp về mức thấp.

Nhiều nhà đầu tư đã tìm đến vàng như một công cụ để phòng chóng lạm phát, vốn trong những năm 70s đã chứng minh là một loại tài sản trú ẩn tốt trong môi trường lạm phát.

Đối với cổ phiếu, các công ty theo chu kỳ như các công ty hàng không và hàng tiêu dùng ghi nhận mức tăng trưởng tốt trong những năm 70s và 80s so với các ngành phòng thủ. Kể từ đó, tuy nhiên, các cổ phiếu này lại underperform so với các ngành khác.

               

Nhận tín hiệu giao dịch

Bạn có biết dòng tiền lớn là nguyên nhân khiến giá chứng khoán tăng hoặc giảm?! Hơn 95% nhà đầu tư đang thua lỗ vì không biết bí mật này. 
Finashark xây dựng hệ thống thông minh phát hiện được hành vi dòng tiền lớn. Giúp đưa ra tín hiệu giao dịch chính xác mang lại lợi nhuận vượt trội cho người sử dụng. 

Cập nhật tín hiệu giao dịch Forex, cổ phiếu, thị trường hàng hóa và nhiều hơn nữa tại đây: Tín hiệu giao dịch

Đăng ký nhận tín hiệu giao dịch 7 NGÀY MIỄN PHÍ tại đây.

Mở tài khoản giao dịch tặng gói VIP tại đây.

 

quyền lợi finashark

--------------------------------------------------------------------------------

Phương pháp dòng tiền lớn.

*Bạn có biết dòng tiền lớn là nguyên nhân khiến giá chứng khoán tăng hoặc giảm?! Hơn 95% nhà đầu tư đang thua lỗ vì không biết bí mật này. 
Finashark xây dựng hệ thống thông minh phát hiện được hành vi dòng tiền lớn. Giúp đưa ra tín hiệu giao dịch chính xác mang lại lợi nhuận vượt trội cho người sử dụng. ​

Disclaimer:

*Finashark tiếp cận các nguồn tin chính thống theo chuẩn mực tài chính quốc tế với sự phân tích chuyên sâu từ chuyên viên phân tích cao cấp được xác thực. Theo đó, các khuyến nghị đưa ra đều đạt chuẩn khuyến nghị đầu tư quốc tế. Tuy nhiên, Finashark không chịu bất kỳ trách nhiệm thuộc bất kỳ loại nào phát sinh từ hay liên quan đến việc sử dụng hay dựa vào thông tin hay ý kiến trình bày trong báo cáo này.

Bài viết liên quan

Zalo Finashark