Cẩn trọng với Vàng XAUUSD trước tin bảng lương phi nông nghiệp.

I/Vị thế Mua từ quỹ đầu cơ vàng XAUUSD sụt giảm

I.1/Dấu hiệu rút đi từ quỹ đầu cơ giá lên Managed Money.

Sức mạnh đồng đô la USDX và lãi suất trái phiếu tăng trong tuần trước dưới áp lực bán chốt lời các tài sản đầu tư rủi ro. Qua đó dẫn đến việc áp lực Bán điều chỉnh kỹ thuật khiến Vàng XAUUSD mất mốc $1900/ounce. Qua đó, khiến các vị thế Mua gom Vàng từ đội đầu cơ dài hạn giảm 21% xuống còn 131 nghìn lot, gần mức thấp nhất trong 15 tháng qua.

Bên cạnh Vàng, yếu tố bán tháo còn thể hiện qua giá Bạc khi dòng tiền đầu cơ rút đi. Áp lực rút vốn khiến Bạc giảm 9% trong tổng vị thế đầu cơ dài hạn xuống còn 35,6 nghìn lot.

Dữ liệu COT vàng XAUUSD 29.09.2020

Nhìn vào đồ thị COT (lượng đơn hàng cam kết từ phía quỹ đầu cơ), có thể nhận thấy chênh lệch giữa vị thế Long (mua lên) và vị thế Short (bán ra) trên thị trường Vàng phái sinh có dấu hiệu suy giảm. Dấu hiệu này tiêu cực hơn hẳn so với Bạc khi đặt cùng một hệ quy chiếu vì Vàng trước đó được đầu cơ khá mạnh tay, đặc biệt trong cuối năm 2019 đầu năm 2020.

So sánh dòng tiền lớn với vàng XAUUSD 29.09.2020

Dữ liệu từ Finashark

Yếu tố dòng tiền từ phe tạo lập từ Vàng và Bạc giao dịch với hợp đồng Futures trên sàn Comex cũng ghi nhận diễn biến giá tương tự. Cụ thể, dòng tiền đầu cơ Vàng không có dấu hiệu đẩy giá tăng, mà canh bán ra từ thời điểm T-10. Với Bạc, bức tranh có vẻ tiêu cực hơn khi chỉ giảm đơn thuần và chưa có dấu hiệu tăng trưởng trở lại.

I.2/ Bản đồ chu kỳ từ giá Vàng XAUUSD: tiền vào Bitcoin, thay vì Vàng.

bản đồ tài sản Finashark 29.09.2020

Dữ liệu từ Finashark.

Phản ứng tứ Vàng XAUUSD càng lúc càng tiêu cực theo vận động từ sự hồi phục của đồng USD. Cụ thể, bản đồ luân chuyển vốn cho thấy USDx liên tiếp tăng và kéo lên vùng tăng trưởng giá. Trong khi đó, Vàng XAUUSD tưởng rằng có nhịp quay đầu tăng trái quy luật chu kỳ giá. Nhưng có vẻ mọi thứ lại “đâu vào đấy” khi chu kỳ tăng trưởng từ Vàng từ vùng tăng trưởng về lại câu chuyện kỳ vọng phục hồi với chiều giảm giá.

Nhìn vào yếu tố liên thị trường, diễn biến giá dầu Brent mang tính khẳng định khi xác nhận đà tăng trưởng quay trở lại mảng lăng lượng. Theo đó, dòng tiền kỳ vọng gói hỗ trợ kinh tế mới, khoảng 2.2 k tỷ USD sẽ kích thích nhu cầu sản xuất và theo đó là nhu cầu năng lượng. Khi hồi phục kinh tế, nhu cầu Vàng XAUUSD sẽ không còn quá lớn. Nhưng bù lại, lượng tiền mặt bơm ra khiến USD lao dốc, và rất may có dấu hiệu tăng trưởng từ Bitcoin cho thấy dòng tiền đầu cơ chọn kênh này như một giải pháp an toàn hơn.

I.3/La bàn tài sản: Dòng tiền như đang né tránh kênh tài sản trú ẩn truyền thống.

La bàn tài sản Finashark 29.09.2020

La bàn tài sản cho thấy sự phục hồi đáng kể từ mảng cổ phiếu, năng lượng và Bitcoin. Đây là diễn biến không bất ngờ trước các sự kiện quan trọng tuần này: cuộc đấu tranh cử Tổng thống, gói tiền 2.2k tỷ USD hỗ trợ và tin bảng lương phi nông nghiệp cuối tuần.

I.4/ Mức độ chênh lệch giữa Vàng và chỉ số Dow Jones.

So sánh vàng và chỉ số Dow Jones 29.09.2020

 

Dữ liệu từ Finashark

Đồ thị so sánh lượng chênh lệch giữa đà tăng từ chỉ số Dow Jones và giá vàng XAUUSD cũng gợi ý một bức tranh tương tự. Cụ thể, thị trường chứng khoán có dấu hiệu hồi phục với chỉ số Dow Jones tăng mạnh. Trong khi đó Vàng cũng có dấu hiệu phục hồi, nhưng không quá nhiều so với tốc độ tăng từ thị trường cổ phiếu.

Chỉ báo Aroon cũng xác nhận áp lực tăng trưởng giá từ đồ thị này. Do vậy, cơ hội để Vàng phục hồi chưa quá nhiều.

 I.4/ So sánh khả năng tăng trưởng giá từ Vàng XAUUSD và USDx.

so sánh XAUSD và USDX 29.09.2020

So sánh 5 yếu tố thị trường chung một lần nữa khẳng định sự đuối sức của Vàng XAUUSD trước diễn biến từ sức mạnh giá đồng USD. Cụ thể với một số yếu tố nổi bật.:

_ Lực Mua – lực Bán: áp lực Bán với Vàng hơn gấp đôi áp lực mua lên (29% so với 13%). Trong khi đó, bức tranh ngược lại ghi nhận với sức mạnh giá USDX khi lực Mua chiếm đáng kể so với lực Bán ra. Điều này một lần nữa xác nhận yếu tố Vàng giảm giai đoạn này chủ yếu đến từ đồng USD tăng cao.

_ Sức mạnh giá: thị trường giao dịch Forex sôi động hơn hẳn so với thị trường hàng hóa với đại diện là kim loại quý này. Chi tiết hơn, sự quan tâm từ dòng tiền lớn chỉ ở mức 27%, so với mức 77% đến với đồng USDx.

Do vậy, lựa chọn lúc này lệch nghiêng về các tài sản đầu cơ rủi ro cao thay vì lựa chọn nơi “trú ẩn tài sản an toàn”.

II/Phân tích kỹ thuật

Phân tích kỹ thuật vàng XAUUSD 29.09.2020

 

Điểm bán được khuyến nghị trong các bài phân tích trước đó và máy phát tín hiệu từ Finashark đã thể hiện khá rõ cho đến giai đoạn này. Cụ thể, mẫu hình nến Doji rút xuất hiện ngay tại vùng cản dưới của đường xu hướng giá lên, kết hợp với thanh khoản tăng cao là yếu tố xác nhận đảo pha giảm cho Vàng XAUUSD.

Bên cạnh đó, mẫu hình kỹ thuật cũng liên tiếp xác nhận yếu tố này. Cụ thể:

  1. Vỡ mẫu hình nêm, chuyển hướng sang mẫu hình Pump and Dump.
  2. Thanh khoản giá tăng trong nhịp rướn tạo mẫu hình nến Doji đỉnh (sao bay đảo chiều) giảm giá.
  3. Chỉ báo dòng tiền mua lên kiệt sức (đường xanh), trong khi đó, chỉ báo dòng tiền Bán gia tăng đột biến sau pha tích lũy tạo nền giá thất bại.
  4. Dấu hiệu đảo chiều tăng không được xác nhận khi giá gặp cản kháng cự mạnh 50% tại Fibonacci. Do vậy, kỳ vọng giá về vùng hỗ trợ 61.8% với giá $1834/ounce.

Do vậy, nên mở vị thế Bán khi giá Vàng đảo chiều giảm từ vùng cản mạnh $1880 - $1890/ounce. Điểm giá mục tiêu tại vùng $1830/ounce.

[Với mong muốn nâng cao hiệu quả đầu tư cho khách hàng, FinaShark phát triển bộ tool Xác định dòng tiền & Thư viện chỉ báo cung cấp các tín hiệu mua/bán một cách chuyên nghiệp với hiệu quả vượt trội. Mời bạn tham khảo sản phẩm của FinaShark tại đây: Tool Xác định dòng tiền | Thư viện chỉ báo]

 

------------------------------------------

Phương pháp dòng tiền lớn.

*Các phương pháp đầu tư tài chính hiện đại không còn chỉ bó hẹp tại phân tích cơ bản hoặc phân tích kỹ thuật theo đồ thị giá. Nhưng kể cả áp dụng đúng từng phương pháp, thì khả năng thành công vẫn rất thấp vì nó chỉ đúng từng khía cạnh, không vẽ được bức tranh tài chính hoàn chỉnh. Do vậy, phương pháp phân tích theo dữ liệu giao dịch (quantitative trading) được Finashark phát triển nhằm tổng hòa các lợi thế của các phương pháp trước đây và đưa ra điều nhà đầu tư cần nhất: Tín hiệu giao dịch.

Disclaimer:

*Finashark tiếp cận các nguồn tin chính thống theo chuẩn mực tài chính quốc tế với sự phân tích chuyên sâu từ chuyên viên phân tích cao cấp được xác thực. Theo đó, các khuyến nghị đưa ra đều đạt chuẩn khuyến nghị đầu tư quốc tế. Tuy nhiên, Finashark không chịu bất kỳ trách nhiệm thuộc bất kỳ loại nào phát sinh từ hay liên quan đến việc sử dụng hay dựa vào thông tin hay ý kiến trình bày trong báo cáo này.