Chứng khoán ngày 06/01: Cơ hội đầu tư khi dòng tiền xoay trụ

I. Sự lựa chọn của dòng tiền

La bàn dòng vốn đầu tư

Nguồn: Finashark

Thị trường tài chính chuẩn bị khép lại năm 2021 và bước sang năm 2022 với nhiều biến động. Covid-19 vẫn chưa thật sự kết thúc khi biến chủng Omicron vẫn còn lây nhiễm rộng rãi, ảnh hưởng đến các hoạt động chào mừng năm mới cũng như ảnh hưởng tới nền kinh tế toàn cầu. Chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu Mỹ Anthony Fauci cảnh báo rằng làn sóng Omicron ở Mỹ "sẽ trở nên nghiêm trọng hơn" trước khi suy giảm, đồng thời khuyến nghị giới chức nên nghiêm túc xem xét đề xuất yêu cầu khách hàng không nội địa phải tiêm vaccine.

Cùng với đó, nhà đầu tư dự báo về việc liệu rằng Fed sẽ thay đổi cách thức đối phó với lạm phát. Trong bối cảnh giá cả bắt đầu tăng và tình hình đại dịch đã phần nào lắng dịu vào đầu năm 2021, Fed và các nhà đầu tư vẫn chưa có bất kỳ “động tĩnh” nào, vì cho rằng sự gia tăng này là do các yếu tố ngắn hạn. Các cuộc tranh luận vẫn tiếp tục nổ ra xung quanh việc liệu lạm phát sẽ giảm bớt khi thế giới trở lại trạng thái bình thường, hay bắt đầu một chu kỳ mới hoàn toàn theo một cách khác.

Bản đồ dòng vốn

Nguồn: Finashark

Thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục ghi giao dịch trái chiều với việc Dow Jones tăng 214,59 điểm, tương đương 0,59%, lên 36.799,65 điểm, vượt đỉnh lịch sử 36.585,06 điểm thiết lập hôm 3/1. Trong khi đó, S&P 500 giảm 3,02 điểm, tương đương 0,063%, xuống 4.793,54 điểm. Nasdaq giảm 210,08 điểm, tương đương 1,33%, xuống 15.622,72 điểm. Nhìn vào la bàn dòng vốn đầu tư có thể thấy, dòng tiền ghi nhận đổ mạnh với kênh cổ phiếu cho thấy nhà đầu tư vẫn có góc nhìn tích cực với kênh tài sản này. Động lực tăng trưởng mạnh mẽ cho kênh đầu tư này đến từ việc nền kinh tế kì vọng sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong năm tới. Tuy vậy, biến chủng Omicron sẽ là rủi ro khiến nhà đầu tư phải quan tâm khi các quốc gia có thể sẽ áp dụng các biện pháp giãn cách nhằm phòng ngừa lây nhiễm trở lại.

 

Điểm dòng tiền

 

Nguồn: Finashark

Kênh cổ phiếu, xét về điểm dòng tiền, hiện có mức điểm dòng tiền cao nhất. Chỉ số VIX vẫn ghi nhận giữ nguyên mức các phiên giao dịch trước và ở mức cao. Điều này cho thấy mặc dù nhà đầu tư có góc nhìn tích hơn hơn đối với cổ phiếu, nhiều người vẫn cho rằng sự biến động và rủi ro trong thời gian tới là hoàn toàn có khả năng xảy ra.

II.  Thị trường Việt Nam

Thị trường chứng khoán Việt Nam phiên giao dịch thứ 2 trong năm 2022 ghi nhận giảm nhẹ 3,08 điểm, tương ứng với mức giảm là -0,2%, xuống mốc 1.522 điểm. Độ rộng của thị trường tương đối cân bằng với 111 mã tăng, 130 mã giảm và 57 mã đứng giá. Thanh khoản của thị trường ghi nhận tăng mạnh mẽ vớitổng giá trị khớp lệnh đạt 37.019 tỷ đồng, tăng 17% so với phiên trước. Khối ngoại tiếp tục duy trì giao dịch tiêu cực với việc bán ròng ở mức 250 tỷ trên HOSE.

Xét về các thông tin vĩ mô, nhìn lại năm 2021, GDP năm nay tăng 2,58%, mức thấp nhất trong giai đoạn 2011-2021. Xuất nhập khẩu được xem là điểm sáng nhất trong bức tranh kinh tế Việt Nam 2021. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2021 cao chưa từng có - đạt mức 668,5 tỷ USD, tăng 22,6% so với năm trước. Về dự báo tăng trưởng năm 2022, Tổng cục Thống kê cho rằng kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì đà tăng và có mức tăng trưởng cao hơn, trong đó đặc biệt là tại quý III và IV. Tại hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra ngày 5/1, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã trình bày dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế -xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2022. Chính phủ phấn đấu GDP tăng trưởng 6-6,5% năm nay. Thêm vào đó, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội tập trung vào 5 nhóm nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu với quy mô gần 350.000 tỷ đồng, thực hiện trong 2022-2023. Đây sẽ là động lực tăng trưởng cho nền kinh tế cũng như thị trường chứng khoán trong thời gian tới.

 

 

Bản đồ dòng vốn

Nguồn: Finashark

 

Bản đồ dòng vốn

Nguồn: Finashark

Đi sâu vào từng nhóm ngành, phiên giao dịch hôm nay chứng kiến thị trường ghi nhận chốt lời mạnh, chủ yếu ở nhóm ngân hàng và các nhóm cổ phiếu có vốn hóa lớn. Ở chiều ngược lại, nhóm cổ phiếu bất động sản, xây dựng vẫn có nhiều mã tăng trần. Thị trường ghi nhận phân hóa mạnh mẽ tập trung vào các mã có câu chuyện riêng và kết quả kinh doanh tốt.

III. Tổng kết

Thị trường có một phiên giao dịch không quá tiêu cực, dòng tiền vẫn tiếp tục đổ mạnh vào các mã bất động sản và đầu tư công, kỳ vọng vào gói kích thích kinh tế của Chính phủ. Bên cạnh đó, sau giai đoạn bị dòng tiền “bỏ quên”, các cổ phiếu ngân hàng hiện đang có định giá hấp dẫn, với việc nền kinh tế kỳ vọng tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2022, nhà đầu tư hoàn toàn có thể theo dõi nhóm ngành này. Tuy nhiên, thị trường sẽ diễn ra phân hóa mạnh mẽ, vì vậy, nhà đầu tư cần phải chọn đúng mã cổ phiếu để có thể có mức sinh lời tốt nhất.

Nhận tín hiệu giao dịch

Bạn có biết dòng tiền lớn là nguyên nhân khiến giá chứng khoán tăng hoặc giảm?! Hơn 95% nhà đầu tư đang thua lỗ vì không biết bí mật này. 
Finashark xây dựng hệ thống thông minh phát hiện được hành vi dòng tiền lớn. Giúp đưa ra tín hiệu giao dịch chính xác mang lại lợi nhuận vượt trội cho người sử dụng. 

Cập nhật tín hiệu giao dịch Forex, cổ phiếu, thị trường hàng hóa và nhiều hơn nữa tại đây: Tín hiệu giao dịch

Đăng ký nhận tín hiệu giao dịch 7 NGÀY MIỄN PHÍ tại đây.

Mở tài khoản giao dịch tặng gói VIP tại đây.

quyền lợi finashark

--------------------------------------------------------------------------------

Phương pháp dòng tiền lớn.

*Bạn có biết dòng tiền lớn là nguyên nhân khiến giá chứng khoán tăng hoặc giảm?! Hơn 95% nhà đầu tư đang thua lỗ vì không biết bí mật này. 
Finashark xây dựng hệ thống thông minh phát hiện được hành vi dòng tiền lớn. Giúp đưa ra tín hiệu giao dịch chính xác mang lại lợi nhuận vượt trội cho người sử dụng. ​

Disclaimer:

*Finashark tiếp cận các nguồn tin chính thống theo chuẩn mực tài chính quốc tế với sự phân tích chuyên sâu từ chuyên viên phân tích cao cấp được xác thực. Theo đó, các khuyến nghị đưa ra đều đạt chuẩn khuyến nghị đầu tư quốc tế. Tuy nhiên, Finashark không chịu bất kỳ trách nhiệm thuộc bất kỳ loại nào phát sinh từ hay liên quan đến việc sử dụng hay dựa vào thông tin hay ý kiến trình bày trong báo cáo này.

Bài viết liên quan

Zalo Finashark