Chứng khoán ngày 19/11: Thanh khoản tiếp tục bùng nổ

I. Sự lựa chọn của dòng tiền

bản đồ tăng trưởng dòng tiền

Nguồn: Finashark

Thị trường tài chính trong thời điểm giữa tháng 11 không có quá nhiều thông tin nổi bật. Lạm phát vẫn chính là rủi ro lớn của thị trường hiện tại, nhà đầu tư cũng như các nhà lập pháp vẫn lo lắng về việc lạm phát kéo dài sẽ khiến FED tăng lãi suất sớm hơn dự kiến mặc cho nền kinh tế vẫn chưa thực sự hồi phục hoàn toàn sau dịch. Theo kết quả khảo sát ngày 15 – 18/11 của Reuters cho thấy Fed sẽ tăng lãi suất 25 điểm cơ bản lên 0,25 – 0,5% vào quý IV/2022, tiếp đó là hai lần tăng nữa vào quý I và II/2023. Lãi suất Fed dự báo đạt 1,25 – 1,5% vào cuối năm 2023.27 trong số 42 kinh tế gia tham gia khảo sát trả lời câu hỏi bổ sung về khuyến nghị hành động cho Fed nói Fed nên tăng lãi suất sớm hơn, vào cuối tháng 9/2022. Sự thay đổi kỳ vọng của giới chuyên gia về lần tăng lãi suất đầu tiên xảy ra năm sau thay vì đầu năm 2023 như trong khảo sát hồi tháng 10 cho thấy họ đang gần với kỳ vọng từ thị trường hơn.

So với các phiên giao dịch trước, nhìn vào la bàn dòng vốn đầu tư của Finashark có thể thấy dòng tiền phần nào đã rút khỏi Bitcoin và cổ phiếu sau khi các loại tài sản này liên tục lập lên đỉnh cao mới. Vàng ghi nhận tăng trưởng tốt trong các phiên gần đây, tuy nhiên vẫn gặp phải áp lực lớn trong bối cảnh tài sản này không được dùng để chống lại lạm phát như kỳ vọng.

bản đồ đòng vốn

Với kết quả kinh doanh tốt và doanh số bán lẻ ghi nhận hồi phục, thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục ghi nhận giao dịch khởi sắc với 2 chỉ số chính S&P500 và Nasdag đã thiết lập đỉnh cao mới. Cụ thể, S&P 500 tăng 15,87 điểm, tương đương 0,34%, lên 4.704,54 điểm, vượt đỉnh lịch sử 4.701,7 điểm thiết lập hôm 8/11. Nasdaq tăng 72,14 điểm, tương đương 0,45%, lên 15.993,71 điểm, vượt đỉnh lịch sử 15.982,36 điểm thiết lập hôm 8/11.

điểm dòng tiền

 

Nguồn: Finashark

Xét về điểm dòng tiền, cổ phiếu và hàng hóa ghi nhận điểm dòng tiền vẫn rất cao cho thấy nhà đầu tư vẫn xem đây là một kênh tài sản có khả năng tăng giá trong ngắn hạn. Tuy nhiên, thị trường dường như cũng bắt đầu có rủi ro và nhà đầu tư cũng thận trọng hơn thể hiện qua chỉ số VIX ghi nhận điểm dòng tiền tăng mạnh, chỉ số này thể hiện biến động của thị trường, vốn thường được dùng để đo tâm lý giao dịch của nhà đầu tư.

II.  Thị trường Việt Nam

Thị trường chứng khoán Việt Nam kế phiên giao dịch ngày cuối tuần 19/11 giảm mạnh 17,48 điểm, tương ứng với mức giảm là -1.19%. Độ rộng của thị trường tiêu cực với 75 mã tăng, 188 mã giảm 39 mã đứng giá. Đáng chú ý, thanh khoản thị trường lập kỷ lục với tổng giá trị giao dịch đạt 56.337 tỷ đồng. Giá trị khớp lệnh đạt 54.399 tỷ đồng, tăng 34,4% so với phiên trước. Trong đó, giá trị giao dịch riêng HoSE cũng lên mức cao kỷ lục với 23.322 tỷ đồng và tăng 19,9% so với phiên trước. Khôi ngoại giao dịch tiêu cực trong phiên này với viejc bán ròng hơn 800 tỷ, chủ yếu tập trung vào HPG và VPB.

Về các thông tin vĩ mô, Quốc hội đang trong phá trình xem xét về gói kích thích nhằm phục hồi và phát triển kinh tế. Theo đó, Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 138/2021 về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10 vừa qua. Trong đó, Chính phủ giao Bộ Kế hoạch & Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khẩn trương hoàn thiện chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội. Thêm vào đó, Bộ Giao thông vận tải cũng vừa ban hành kế hoạch phát động phong trào thi đua về đẩy mạnh tiến độ thực hiện giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2021. Trong đó, kế hoạch phấn đấu giải ngân tối thiểu 90% kế hoạch vào cuối năm nay và 95% vào tháng 1/2022. Có thể thấy, gói kích thích cũng như việc các bộ ngành tích cực đẩy nhanh giải ngân đầu tư công sẽ là động lực để nền kinh tế phục hồi mạnh mẽ sau dịch.

bản đồ

Nguồn: Finashark

 

bản đồ

Nguồn: Finashark

Phiên giao dịch ngày hôm nay diễn ra hết sức kịch tích. Cổ phiếu của các nhóm ngành xây dựng, bất động sản và dầu khí bất ngờ gặp áp lực chốt lời mạnh. Các cổ phiếu có vốn hóa vừa và nhỏ cũng ghi nhận lực bán mạnh và nhiều mã giảm sàn.Tuy nhiên cuối phiên dòng tiền ồ ạt đổ vào thị trường đã khiến thị trường hồi phục phần nào. Đáng chú ý trong ngày hôm nay, cổ phiếu ngành ngân hàng ghi nhận thu hút tiền mạnh mẽ với hầu hết các mã đề tăng giá, HDB ghi nhận tăng hết biên độ trước thông tin về việc NHNN sẽ nới “room tín dụng” cho các ngân hàng. Việc dòng tiền bất ngờ đổ vào ngành ngân hàng ngày hôm nay, mặc dù chưa thể kết luận, nhưng cũng có thể là một tín hiệu tốt đối với nhóm ngành này.

III. Tổng kết

Sau pha tăng trưởng nóng của nhiều cổ phiếu, đặc biệt là các cổ phiếu có vốn hóa vừa và nhỏ và các ngành xây dựng bất động sản, thị trường đang trong giai đoạn tương đối rủi ro. Nhà đầu tư cần chú ý lựa chọn sáng suốt trước khi đầu tư, đặc biệt đối với những mã đã tăng quá nóng trong thời gian qua, mang tính” đầu cơ cao. Thị trường trong thời gian tới sẽ tiếp tục phân hóa với những công ty tốt sẽ ghi nhận tăng mạnh hơn các công ty còn lại.

 

Nhận tín hiệu giao dịch

Bạn có biết dòng tiền lớn là nguyên nhân khiến giá chứng khoán tăng hoặc giảm?! Hơn 95% nhà đầu tư đang thua lỗ vì không biết bí mật này. 
Finashark xây dựng hệ thống thông minh phát hiện được hành vi dòng tiền lớn. Giúp đưa ra tín hiệu giao dịch chính xác mang lại lợi nhuận vượt trội cho người sử dụng. 

Cập nhật tín hiệu giao dịch Forex, cổ phiếu, thị trường hàng hóa và nhiều hơn nữa tại đây: Tín hiệu giao dịch

Đăng ký nhận tín hiệu giao dịch 7 NGÀY MIỄN PHÍ tại đây.

Mở tài khoản giao dịch tặng gói VIP tại đây.

 

quyền lợi finashark

--------------------------------------------------------------------------------

Phương pháp dòng tiền lớn.

*Bạn có biết dòng tiền lớn là nguyên nhân khiến giá chứng khoán tăng hoặc giảm?! Hơn 95% nhà đầu tư đang thua lỗ vì không biết bí mật này. 
Finashark xây dựng hệ thống thông minh phát hiện được hành vi dòng tiền lớn. Giúp đưa ra tín hiệu giao dịch chính xác mang lại lợi nhuận vượt trội cho người sử dụng. ​

Disclaimer:

*Finashark tiếp cận các nguồn tin chính thống theo chuẩn mực tài chính quốc tế với sự phân tích chuyên sâu từ chuyên viên phân tích cao cấp được xác thực. Theo đó, các khuyến nghị đưa ra đều đạt chuẩn khuyến nghị đầu tư quốc tế. Tuy nhiên, Finashark không chịu bất kỳ trách nhiệm thuộc bất kỳ loại nào phát sinh từ hay liên quan đến việc sử dụng hay dựa vào thông tin hay ý kiến trình bày trong báo cáo này.

Bài viết liên quan

VietinBank (CTG) dự kiến trích...

30 Tháng M. một 2021

VietinBank (CTG) dự kiến trích...

PNJ qua ngày giông bão

30 Tháng M. một 2021

PNJ qua ngày giông bão

Zalo Finashark