Chứng khoán ngày 22/12: Thị trường giảm điểm nhẹ

I. Sự lựa chọn của dòng tiền

la bàn dòng vốn

Nguồn: Finashark

Thị trường tài chính thế giới bước vào giai đoạn cuối cùng của năm 2021 với nhiều biến động mạnh.Nhiều thông tin trái chiều được tung ra thị trường khiến tâm lý giao dịch của nhà đầu tư không thật sự tích cực. Sau một năm tăng trưởng mạnh mẽ đến từ các chính sách hỗ trợ của các ngân hàng trung ương, nhà đầu tư bắt đầu hướng sự chú ý về các xu hướng trong năm tới. Vấn đề chính được nhà đầu tư quan tâm nhất phải kể đến lạm phát. Các NHTW đã thay đổi quan điểm về lạm phát vào năm 2021, từ cho rằng tình trạng này chỉ diễn ra trong ngẵn hạn khi nền kinh tế hồi phục sau đại dịch sang việc chấp nhận rằng lạm phát sẽ kéo dài hơn và sẽ tiếp tục duy trì ở mưc cao. Tháng 11, giá tiêu dùng của Mỹ đã tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 1982, lạm phát tại Eurozone tăng kỷ lục 4,9% và Anh cũng tăng lên mức cao nhất trong 10 năm. Tuy nhiên, nhiều tổ chức lớn và nhà đầu tư dự đoán lạm phát sẽ dần hạ nhiệt. Morgan Stanley cho biết dù giá có thể cao trong năm tới, nhưng tốc độ tăng sẽ đạt đỉnh vào đầu năm 2022 khi giá dầu giảm và các vấn đề của chuỗi cung ứng bớt căng thẳng. Goldman nhận định các Ngân hàng Trung ương sẵn sàng ứng phó với lạm phát cao hơn và điều chỉnh lãi suất ở mức tương đối thấp sẽ hỗ trợ thị trường chứng khoán.

Một thông tin tích cực khác đến từ biến chủng Covid mới Omicron hiện đang lây lan ra toàn cầu ở tình trạng báo động. Số lượng ca mắc mới của biến thể Omicron tăng vọt ở châu Âu và Mỹ đã buộc chính quyền một số nước đã phải thắt chặt hạn chế vào mùa lễ hội sắp tới. Cụ thể, Hà Lan đã ban hành lệnh phong tỏa hôm 19/12. Pháp cũng cấm các sự kiện lớn ngoài trời và những cuộc tụ tập vào đêm giao thừa. Đan Mạch đã đóng cửa rạp chiếu phim và nhà hát, đồng thời hạn chế số lượng người tụ tập tại các cửa hàng. Đức - nền kinh tế lớn nhất EU - cũng đang đứng trước bờ vực suy thoái. Rõ ràng, đại dịch Covid vẫn chưa hoàn toàn chấm dứt, điều này sẽ đe dọa sự phục hồi của nền kinh tế trong năm tới. Có thể thấy, nhìn vào la bàm dòng vốn đầu tư toàn cầu, tài sản cổ phiếu ghi nhận dòng tiền thấp nhất so với các loại tài sản khác  Ngược lại, trước việc các ngân hàng trung ương rục rịch tăng lãi suất trở lại, đồng bạc xanh ghi nhận thu hút dòng tiền tốt.

bản đồ dòng vốn

Nguồn: Finashark

Thị trường chứng khoán Mỹ ghi nhận các phiên giao dịch biến động mạnh. Sau hai phiên giảm điểm, thị trường Mỹ ghi nhận giao dịch hung phấn trước thông tin tổng thống Biden quyết định sẽ không áp dụng các biện pháp phong tỏa. Theo đó, Chỉ số Dow Jones tăng 560,54 điểm, tương đương 1,6%, lên 35,492,70 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng gần 1,8% lên 4.649,23 điểm. Nasdaq Composite tăng 2,4% lên 15.341,09 điểm. Nhìn vào bản đồ dòng vốn có thể thấy, chỉ số Down Jones vượt mạnh mẽ lên pha tăng trưởng, tuy nhiên có dấu hiện hướng xuống ở sát vạch cân bằng, điều này cho thấy trong ngắn hạn, chỉ số này có thể sẽ tiếp tục giao dịch tiêu cực.

 

Điểm dòng tiền

Nguồn: Finashark

Xét về điểm dòng tiền, chỉ số VIX – chỉ số phần nào thể hiện tâm lý của nhà đầu tư, ghi nhận có điểm dòng tiền cao nhất ở thời điểm hiện tại. Điều này cho thấy nhà đầu tư vẫn lo ngại về các rủi ro đối với thị trường. Ngược lại, trước các thông tin mới nhất về tình hình COvid, điểm dòng tiền ở hàng hóa ghi nhận tăng nhẹ, nhà đầu tư lo lắng về các quốc gia có thể sẽ thực hiện các biện pháp phong tỏa trở lại.

II.  Thị trường Việt Nam

Thị trường chứng khoán Việt Nam phiên giao dịch ngày 22/12 ghi nhận giảm 1,07 điểm, tương ứng với mức giảm -0,07%, xuống 1.477 điểm. Độ rộng của thị trường tương đối tích cực với 119 mã tăng, 128 mã giảm và 41 mã đứng giá. Giao dịch của khối ngoại tích cực hơn các phiên trước với việc mua vào 30,7 triệu cổ phiếu, trị giá 1.364 tỷ đồng. Thanh khoản thị trường tăng vọt so với phiên trước với giá trị giao dịch đạt 37.736 tỷ đồng, tăng 19% so với phiên trước.

Xét về các thông tin vĩ mô, Số liệu từ Tổng cục Hải quan cho thấy kim ngạch xuất khẩu từ đầu năm đến 15/12 đạt hơn 633,2 tỷ USD, tăng hơn 22%. Theo đó, cán cân thương mại thặng dư 1,67 tỷ USD.  Ngoài ra, nhà đầu tư hướng sự chú ý tới các gói kích thích sẽ được tung ra trong thời gian tới, nhằm hô trợ nền kinh tế sau dịch. Nếu được thông qua, đây sẽ là cú hích lớn cho thị trường chứng khoán nói riêng và nền kinh tế nói chung.

Bản đồ dòng vốn

Nguồn: Finashark

 

Bản đồ dòng vốn

Nguồn: Finashark

Phiên giao dịch ngày 22/12 diễn ra đầy biến động. Thị trường mở cửa ghi nhận tăng điểm với các mã ngành bất động sản tăng mạnh dẫn dắt. Cổ phiếu bất động sản tiếp tục là tâm điểm thu hút dòng tiền trong phiên hôm nay với nhiều mã tăng mạnh, thậm chí là tăng trần như LDG, TDH, BII, NBB, HAR, QCG, VPH...Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, các cổ phiếu nhóm ngân hàng, chứng khoán và thép đồng loạt điều chỉnh khiến thị trường nhanh chóng lùi xuống dưới mốc tham chiếu trong nửa sau phiên chiều và kết phiên trong sắc đỏ.

III. Tổng kết

Thị trường chứng khoán ghi nhận giao dịch tương đối tích cực với việc chỉ số vẫn duy trì ở mức cao. Dù vậy, thì trường ghi nhận sự phân hóa cao với việc các mã tăng không đồng đều. Lực kéo vẫn duy trì ở một số nhóm ngành như bất động sản, xuất khẩu,… Trong thời gian tới, trước kỳ vọng nền kinh tế hồi phục cũng như chính phủ tung ra gói kích thích, nhà đầu tư có thể kỳ vọng vào việc thị trường chứng khoán có khả năng sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt. Tuy nhiên, thị trừng sẽ phân hóa mạnh mẽ tương tự giai đoạn trước, theo đó, nhà đầu tư cần tỉnh táo lựa chọn mã cổ phiếu tốt để đầu tư ngay từ bây giờ

Nhận tín hiệu giao dịch

Bạn có biết dòng tiền lớn là nguyên nhân khiến giá chứng khoán tăng hoặc giảm?! Hơn 95% nhà đầu tư đang thua lỗ vì không biết bí mật này. 
Finashark xây dựng hệ thống thông minh phát hiện được hành vi dòng tiền lớn. Giúp đưa ra tín hiệu giao dịch chính xác mang lại lợi nhuận vượt trội cho người sử dụng. 

Cập nhật tín hiệu giao dịch Forex, cổ phiếu, thị trường hàng hóa và nhiều hơn nữa tại đây: Tín hiệu giao dịch

Đăng ký nhận tín hiệu giao dịch 7 NGÀY MIỄN PHÍ tại đây.

Mở tài khoản giao dịch tặng gói VIP tại đây.

 

quyền lợi finashark

--------------------------------------------------------------------------------

Phương pháp dòng tiền lớn.

*Bạn có biết dòng tiền lớn là nguyên nhân khiến giá chứng khoán tăng hoặc giảm?! Hơn 95% nhà đầu tư đang thua lỗ vì không biết bí mật này. 
Finashark xây dựng hệ thống thông minh phát hiện được hành vi dòng tiền lớn. Giúp đưa ra tín hiệu giao dịch chính xác mang lại lợi nhuận vượt trội cho người sử dụng. ​

Disclaimer:

*Finashark tiếp cận các nguồn tin chính thống theo chuẩn mực tài chính quốc tế với sự phân tích chuyên sâu từ chuyên viên phân tích cao cấp được xác thực. Theo đó, các khuyến nghị đưa ra đều đạt chuẩn khuyến nghị đầu tư quốc tế. Tuy nhiên, Finashark không chịu bất kỳ trách nhiệm thuộc bất kỳ loại nào phát sinh từ hay liên quan đến việc sử dụng hay dựa vào thông tin hay ý kiến trình bày trong báo cáo này.

Zalo Finashark