Cổ phiếu DBC - liệu còn sóng tăng trưởng?

I/Giới thiệu doanh nghiệp

Tập đoàn hoạt động đa ngành nghề, trong đó, lĩnh vực chính là sản xuất thức ăn chăn nuôi, giống gia súc, gia cầm và chế biến thực phẩm. Bên cạnh đó, DABACO còn tham gia vào lĩnh vực đầu tư xây dựng hạ tầng khu công nghiệp, khu đô thị và kinh doanh bất động sản. DABACO tự hào là một trong những thương hiệu xuất hiện sớm nhất trên thị trường thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam và là một trong 10 doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi lớn nhất cả nước. 

Cổ phiếu DBC - Finashark

Tiền thân là doanh nghiệp nhà nước được thành lập năm 1996 và được cổ phần hóa năm 2005. Từ đó đến nay, công ty đã thành công trong việc phát triển cả chuỗi giá trị từ sản xuất con giống đến thức ăn chăn nuôi, chăn nuôi gia công và chế biến thịt

II/Phân tích cơ bản

Cập nhật KDKD Quý 3/2020:

DTT và LNST của DBC trong Q3/2020 ước đạt lần lượt 3.565 tỷ đồng (+89% yoy) và 386 tỷ đồng (+1.991% yoy). Lũy kế 9 tháng đầu năm, Dabaco đạt doanh thu 11.757 tỷ đồng, gấp (+220% yoy) lần và lợi nhuận sau thuế 1.136 tỷ đồng (+2.400% yoy) lần cùng kỳ năm trước. Qua đó, DBC đã hoàn thành 89% kế hoạch DT và 249% KH LNST.

Giá bán tăng cao khiến biên lợi nhuận gộp cải thiện đáng kể từ 13.3% lên mức 30%

Doanh thu thuần và lợi nhuận biên DBC 14.10.2020

Giá lợn hơi là động lực tăng trưởng cho lợi nhuận thời gian qua

Giá lợn hơi 14.10.2020

Quy trình khép kín “3F”: thức ăn – chăn nuôi – chế biến giúp DBC tự chủ và cải thiên năng suất..

Dịch tả Châu Phi khiến hơn 6 triệu con heo bị tiêu hủy trên toàn quốc nhưng nhờ quy trình khép kín, chất lượng cao giúp DBC không những không bị ảnh hưởng nhiều mà tận dụng được cơ hội để giành lấy thị phần, gia tăng lợi nhuận.

DBC mở rộng quy mô đàn lớn với các dự án Khu chăn nuôi công nghệ cao tại Bình Phước (quy mô 5.300 con nái và 70.000 con thương phẩm), Thanh Hóa (quy mô 5.300 con nái và 70.000 con thương phẩm) và Hòa Bình (quy mô 5.600 con nái và 70.400 con thương phẩm). Tổng sản lượng dự kiến tăng lên 47.000 con nái (+53% yoy)

Sản xuất dầu ăn là động lực tăng trưởng trong tương lai

Trong năm vừa qua Dabaco đã hoàn thành đầu tư nhà máy ép dầu thực vật với nhãn hiệu COBA. Sản phẩm đầu tiên đã có mặt trên thị trường vào tháng 9/2019 và hiện nay công suất luôn đạt 80-90%, đồng thời dự kiến sẽ đóng góp khoảng 650 tỷ đồng doanh thu trong năm 2020. Đây được coi là động lực tăng trưởng mới trong các năm tới đây của tập đoàn

III/Phân tích dòng tiền với cổ phiếu DBC

Xác định dòng tiền cổ phiếu DBC 14.10.2020


 

III.1/Quan điểm từ phe tạo lập

Dữ liệu phân tích hoạt động giữa dòng tiền lớn và tổng vị thế cổ phiếu DBC nhỏ lẻ đang nắm giữ không chênh lệch đáng kể. Tình trạng này kéo dài dẫn đến giá phản ánh đúng và đủ cung cầu hiện tại. Thể hiện qua việc đường dòng tiền lớn (đường xanh) và đường thị trường chung (đường đỏ) gần như trùng nhau.
Do vậy chỉ nên quan sát với cổ phiếu DBC vì chưa có dấu hiệu tham gia từ phe tạo lập thị trường. Nói cách khác, cơ hội đầu tư chưa xuất hiện với cổ phiếu này.

Dấu vết dòng tiền với DBC 14.10.2020

III.2/Quan điểm từ dòng tiền lớn - Đội lái

hành vi dòng tiền với DBC 14.10.2020

Dòng tiền yếu cho thấy phe tạo lập chưa thể hiện quan điểm tạo sóng tăng giá. Điểm nhấn lúc này ở đà tăng trưởng, có thể thấy giá trị của cổ phiếu DBC đã có những biến động nhất định khi các vị thế lướt sóng ngắn hạn tham gia giao dịch. Hiện tượng xu hướng vẫn ở mức yếu cho thấy áp lực bán ra chốt lời mỗi giá tăng lên khu vực gần đỉnh trước đó.
Đây là hiện tượng giá thay đổi dựa trên các dòng tiền đầu cơ ngắn hạn và thiếu bóng đội lái. Do vậy, chỉ nên mở lệnh Mua lướt sóng khi giá đã giảm quá sâu. Ưu tiên Bán ngay khi hoàn thành mỗi nhịp tăng giá.

Kỳ vọng đảo chiều với DBC 14.10.2020


Khả năng đảo chiều xu hướng đã bắt đầu đáng chú ý. Dữ liệu quan sát với cổ phiếu DBC cho thấy xác suất đảo chiều đạt mức trung bình. Có thể hình dung cổ phiếu đang ở giữa con sóng biến động giá do đội lái tạo ra.
Chặng đường sắp đến của giá căn cứ theo làn sóng này vẫn còn dài. Điều này thể hiện qua dữ liệu về khối lượng hàng đội lái đã gom trước đó có lực nén yếu. Nói cách khác, thay đổi từ giá mã chứng khoán sau khi đội lái mua gom chưa đạt mục tiêu kỳ vọng. Do vậy, khả năng thoát vị thế chưa cao trong ngắn hạn.
Về cảnh báo đảo chiều ngắn hạn, mức độ đảo chiều xu hướng ngắn hạn căn cứ theo thói quen hành động của đội lái đang ở mức yếu. Có thể nhìn nhận về kịch bản đội lái vẫn chấp nhận bỏ qua áp lực chốt lời để duy trì vị thế trong hiện tại.
Do vậy, giá được kỳ vọng sẽ tiếp tục duy trì biến động theo xu hướng. Nhưng độ bền về xu hướng không còn chắc chắn.

Quản trị rủi ro với DBC 14.10.2020


Biến động giá trong giai đoạn hiện tại tương đối yếu, thể hiện giá cổ phiếu DBC có tốc độ biến động chậm hơn so với bình quân trong nhiều phiên trở lại đây. Đây là dấu hiệu cho thấy đội lái đang thực hiện tích lũy “lặng lẽ” nhằm tránh thu hút các vị thế nhỏ lẻ.
Độ lệch chuẩn được ghi nhận ở mức yếu. Điều này cho thấy giá giao dịch hiện tại không thay đổi nhiều so với giá trị trung bình quan sát với giá cổ phiếu DBC. Diễn biến này thường thấy trong pha tích lũy hoặc đầu cơn sóng tăng giá.
Rủi ro giao dịch ở mức yếu thể hiện tình trạng giao dịch vẫn thuần tính lý trí và có thể đo đạc được dựa trên các chỉ báo kỹ thuật.
Qua đó, mức rủi ro thấp củng cố kỳ vọng thành công khi giao dịch với cổ phiếu này.

III.3/Xác định chu kỳ tăng trưởng với DBC

Xác định chu kỳ tài sản với DBC 14.10.2020

III.4/Chỉ tiêu tài chính

Chỉ tiêu tài chính với cổ phiếu DBC 14.10.2020

IV/Phân tích kỹ thuật

Phân tích kỹ thuật cổ phiếu DBC 14.10.2020

Mã cổ phiếu DBC ghi nhận giai đoạn kết thúc pha tăng trưởng của một cổ phiếu chuẩn mẫu hình CANSLIM. Nếu nhìn vào mẫu hình kỹ thuật, kỳ vọng tốt nhất của giá cổ phiếu thời điểm này là duy trì bình ổn và thành lập nền giá mới trước tiếp tục tục tăng trưởng. Cụ thể:

1) Giá đã tích lũy khá ấn tượng kể từ thời điểm đầu năm 2019 cho đến này. Áp lực điều chỉnh trong tháng 4.2020 với Covid-19 vô hình chung lại là cú "rũ hàng" xuất sắc.

2) Theo đó, nhịp tăng trưởng ghi nhận sau khi giá hình thành mẫu hình lòng chảo với thanh khoản tăng trưởng đột biến. Cú tăng bứt phá vượt qua hầu hết các ngưỡng kháng cự mạnh từ cản Fibonacci. Nhịp tăng kéo giá lên 400%, tuân thủ chặt chẽ mẫu hình giá kinh điển từ O'neil với tư duy tích lũy, rũ hàng và tăng trưởng bứt phá.

3) Tuy nhiên, đà tăng trưởng bị khựng lại với kênh phân kỳ âm từ RSI. Đồng thời, chỉ báo này cũng cắt xuống vùng Level 60, gợi ý nhịp tăng giá mạnh từ cổ DABACO đã kết thúc. Yếu tố thanh khoản cũng duy trì khi giá điều chỉnh về hỗ trợ ngắn hạn tại 44.75 cũng là dấu hiệu cảnh báo áp lực chốt lời đang diễn ra.

Do vậy, nên ưu tiên quan sát hoặc hạ tỷ trọng với cổ phiếu này trong giai đoạn hiện tại. Trong trường hợp nền giá tích lũy ổn định, có thể mở lệnh Mua thăm dò khi thanh khoản bán chốt lời giảm và điều kiện thị trường chung ủng hộ.

--------------------------------------------------------------------------------

Phương pháp dòng tiền lớn.

*Các phương pháp đầu tư tài chính hiện đại không còn chỉ bó hẹp tại phân tích cơ bản hoặc phân tích kỹ thuật theo đồ thị giá. Nhưng kể cả áp dụng đúng từng phương pháp, thì khả năng thành công vẫn rất thấp vì nó chỉ đúng từng khía cạnh, không vẽ được bức tranh tài chính hoàn chỉnh. Do vậy, phương pháp phân tích theo dữ liệu giao dịch (quantitative trading) được Finashark phát triển nhằm tổng hòa các lợi thế của các phương pháp trước đây và đưa ra điều nhà đầu tư cần nhất: Tín hiệu giao dịch.

Disclaimer:

*Finashark tiếp cận các nguồn tin chính thống theo chuẩn mực tài chính quốc tế với sự phân tích chuyên sâu từ chuyên viên phân tích cao cấp được xác thực. Theo đó, các khuyến nghị đưa ra đều đạt chuẩn khuyến nghị đầu tư quốc tế. Tuy nhiên, Finashark không chịu bất kỳ trách nhiệm thuộc bất kỳ loại nào phát sinh từ hay liên quan đến việc sử dụng hay dựa vào thông tin hay ý kiến trình bày trong báo cáo này.

Zalo Finashark