Cổ phiếu HPG - Tăng trưởng tốt mặc cho ảnh hưởng từ đại dịch

I/Giới thiệu doanh nghiệp

Tập đoàn Hoà Phát (HPG) là một trong những Tập đoàn sản xuất công nghiệp đa ngành tại Việt Nam. Khởi đầu từ một Công ty chuyên buôn bán các loại máy xây dựng từ tháng 8/1992, HPG lần lượt mở rộng sang các lĩnh vực Nội thất (1995), Ống thép (1996), Thép (2000), Điện lạnh (2001), Bất động sản (2001), Nông nghiệp (2016). Năm 2007, HPG tái cấu trúc theo mô hình Tập đoàn.

HPG hoạt động chủ yếu trong các lĩnh vực gang thép, ống thép và tôn mạ, nông nghiệp, sản xuất công nghiệp khác như nội thất, điện lạnh; bất động sản.

II/Phân tích cơ bản

Cập nhật KQKD Quý 3/2020

HPG công bố DTT và LNST trong Q3/2020 đạt lần lượt 24.900 tỷ đồng (+65% yoy) và 3.785 tỷ đồng (+111% yoy). Lũy kế 9 tháng 2020, HPG ghi nhận 64.555 tỷ đồng doanh thu (+41.3% yoy) và LNST đạt 8.845 tỷ đồng (+56.4% yoy). Qua đó, HPG đã hoàn thành được 75% kế hoạch DT và 98% KH LNST năm 2020.

Doanh thu mới nhất từ HPG

Mảng sắt thép: Ghi nhận thành công vượt bậc ở thị trường truyền thống và thị trường mới

  • HPG dẫn đầu Việt Nam về sản lượng sản xuất thép thô

Sản lượng thép thô trong tháng 9 đạt 575.000, tăng 19% so với tháng 8/2020 và gần gấp đôi cùng kì năm ngoái. Con số này đưa HPG trở thành nhà sản xuất thép thô lớn nhất Việt Nam. Lũy kế 9 tháng, HPG tiêu thụ đc 4 triệu tấn thép thô (+100% yoy), trong đó thép xây dựng thành phẩm đạt gần 2,5 triệu tấn, còn lại là phôi thép và thép cuộn cán nóng. HPG là công ty hưởng lợi trực tiếp từ đầu tư công của chính phủ. Sản lượng xuất khẩu Q3 đạt 370.000 tấn (+95% yoy)

Thị phần tiêu thụ Thép trong nước và HPG

HPG tiếp tục vượt trội ở vị trí dẫn đầu thị phần thép xây dựng với 32,6 % thị phần.

  • Ống thép và tôn mạ tăng trưởng tốt mặc ảnh hưởng của dịch Covid – 19

Lũy kế 9 tháng, sản phẩm ống thép đạt gần 570.000 tấn (+3,5% yoy). Sản phẩm tôn Hòa Phát ghi nhận mức tăng trưởng 150%.

  • Triển vọng: Lò cao số 4 Dung Quất của KLHDQ đi vào hoạt động 2021

Ngày 24/8/2020, lò cao số 3 của giai đoạn 2 dự án Dung Quất đã chính thức hoàn thành, cho phép công ty bắt đầu sản xuất được sản phẩm thép cuộn cán nóng (HRC) vào thời điểm cuối tháng 9/2020. Dự kiến sản lượng HRC sản xuất được của Hòa Phát năm 2020 sẽ đạt 250 nghìn tấn. Sau khi lò cao số 4 của dự án Dung Quất dự kiến sẽ hoàn thành vào đầu năm 2021, sản lượng HRC dự kiếncủa Hòa Phát năm 2021 sẽ tăng lên khoảng 1.7-1.8 triệu tấn. HPG có triển vọng tích cực nhờ nhu cầu đầu tư cơ sở hạ tầng của Việt Nam.

Mảng nông nghiệp:

Mảng nông nghiệp ghi nhận LNST khoảng 485 tỷ đồng trong Q3/2020 (+480% yoy), đóng góp vào 15% lợi nhuận cho HPG. Mức tăng trưởng này tới từ sản lượng tiêu thụ thịt lợn, thịt bò và trứng gà tiếp tục tăng trưởng tốt. Bên cạnh đó, giá thịt lợn tăng mạnh cũng là nguyên nhân đóng góp cho mức tăng trưởng này.

III/Phân tích dòng tiền với cổ phiếu HPG


 

III.1/Quan điểm từ phe tạo lập

Dữ liệu phân tích hoạt động giữa dòng tiền lớn và tổng vị thế cổ phiếu HPG nhỏ lẻ đang nắm giữ không chênh lệch đáng kể. Tình trạng này kéo dài dẫn đến giá phản ánh đúng và đủ cung cầu hiện tại. Thể hiện qua việc đường dòng tiền lớn (đường xanh) và đường thị trường chung (đường đỏ) gần như trùng nhau.
Do vậy chỉ nên quan sát với cổ phiếu HPG vì chưa có dấu hiệu tham gia từ phe tạo lập thị trường. Nói cách khác, cơ hội đầu tư chưa xuất hiện với cổ phiếu này.

III.2/Quan điểm từ dòng tiền lớn - Đội lái

Đội lái đang khẳng định quan điểm đẩy giá tăng mạnh lên mức cao mới. Điều này có được khi lượng thay đổi dòng tiền mạnh, thể hiện đã gom đủ hàng trôi nổi trên thị trường và đánh giá tăng. Thêm vào đó, đà tăng mạnh cho thấy dòng tiền nhỏ lẻ cũng hăng hái đu theo khi liên tục có lời trong ngắn hạn. Dư địa tăng trưởng vẫn còn thể hiện qua xu hướng tăng mạnh mẽ. Nói cách khác, các vị thế giao dịch chưa có ý tưởng chốt lời trong ngắn hạn.
Do vậy, nên ưu tiên các vị thế Mua lên. Trong trường hợp nhịp điều chỉnh không xuất hiện, có thể mở vị thế Mua khi pha tăng bứt phá qua vùng giá cao nhất trong 2 tuần trở lại.

Khả năng đảo chiều xu hướng đã bắt đầu đáng chú ý. Dữ liệu quan sát với cổ phiếu HPG cho thấy xác suất đảo chiều đạt mức trung bình. Có thể hình dung giá cổ phiếu đang ở giữa con sóng tăng do đội lái tạo ra.
Đồng thời kỳ vọng tăng trưởng từ giá theo sóng tính đến thời điểm này không còn nhiều. Điều này thể hiện qua lực nén ở mức trung bình, khi lượng hàng đội lái sở hữu bắt đầu có dấu hiệu bị nén chặt khi giá thay đổi mạnh. Qua đó dẫn đến khả năng đội lái thoát hàng và chốt lời gia tăng.
Thêm vào đó, cảnh báo đảo chiều xu hướng trong ngắn hạn đang rất cao. Điều này cho thấy không những đội lái mà cả các vị thế nhỏ lẻ đều mong muốn thoát vị thế đang có với cổ phiếu HPG.
Do vậy, khả năng giá đảo chiều xu hướng hiện tại được xác định rõ nét và được kỳ vọng xảy ra trong ngắn hạn.

Tốc độ biến động từ giá đã được đẩy lên mức cực kỳ cao nếu so với quá khứ biến động của cổ phiếu HPG. Nói cách khác, không chỉ có đội lái đang tham gia tạo sóng giá, mà đã được cộng hưởng từ sự tham gia của tổng các vị thế nhỏ lẻ.
Dựa trên dữ liệu độ lệch chuẩn ở mức cao, có thể thấy giá cổ phiếu HPG giao dịch trên thị trường đã đi quá xa so với giá trị trung bình. Đây là thời điểm cuối con sóng giá do đội lái thực hiện.
Sự hưng phấn từ các nhà đầu tư tham gia vào cổ phiếu đang rất cao. Điều này thể hiện qua dữ liệu rủi ro lớn. Cảm xúc đang chi phối giá trong ngắn hạn. Do vậy mức độ tin cậy từ các phương pháp phân tích tài chính sẽ giảm đi.
Theo đó, cổ phiếu đang trong điều kiện giao dịch phi lý trí. Đây cũng là thời điểm cảnh báo cơn sóng tăng giá do đội tạo lập thiết kế đã đến thời điểm kết thúc. Do vậy, không nên bám theo xu hướng giá khi rủi ro giao dịch ở mức cực đại.

III.3/Xác định chu kỳ tăng trưởng với HPG

III.4/Chỉ tiêu tài chính

IV/Phân tích kỹ thuật cổ phiếu HPG

Phân tích kỹ thuật cổ phiếu HPG 21.10.2020

Xét về các mẫu hình giá của họ cổ phiếu thuộc nguyên vật liệu, HPG hiện đang là mẫu hình đạt điểm 10. Nhịp tăng trưởng hồi phục từ tháng 4.2020 vô tình chung trở thành cú rũ giá triệt để để khiến thanh khoản dồn mạnh vào các nhịp tăng sau đó. Cơ hội để bám theo xu hướng tăng trưởng xuất hiện khi ngay trong hiện tại khi cổ phiếu này điều chỉnh kỹ thuật và kiểm tra lại vùng Gap giá trước đó. Cụ thể:

1) Mẫu hình: Giá tăng trưởng tuân thủ hỗ trợ mạnh. Độ dốc của đường hỗ trợ cũng ghi nhận nhịp tăng trưởng bứt phá và nhanh hơn hẳn so với các cổ phiếu cùng ngành. HPG cũng xác lập 2 vùng nền giá tại vạch cản Fibonacci 50% và 61.8%. Qua đó nạp thêm động lượng để đẩy giá lên mức cao hơn.

2) Thanh khoản giá tăng trưởng đột biến trong pha kéo tăng trưởng từ tháng 4.2020. Điều này đến từ cú rũ bỏ trước đó và sự tham gia của dòng tiền mới, một dòng tiền ưu chuộng cổ phiếu vừa khỏe về mặt cơ bản, lại vừa ảnh hưởng giá vật liệu điều chỉnh giảm trong giai đoạn giãn cách xã hội.

3) Giá tăng bứt phá và tạo GAP ngay vùng đỉnh cũ. Nhịp điều chỉnh sau đó là hiện tượng thường thấy nhằm kiểm chứng lại sức mạnh dòng tiền nội tại trước khi giá lên mức cao hơn. Nhịp tăng cũng xác nhận với chỉ báo RSI khi đường sức Mua kéo khá mạnh lên trên vùng level 60. Giá điều chỉnh sau đó tạo mẫu hình tam giác với RSI trở thành cơ hội canh Mua hợp lý.

Do vậy, nên ưu tiên mở lệnh Mua khi giá HPG thật sự bứt phá qua vùng cản tâm lý mạnh nhất tại 30.000 VND/cổ phiếu. Trong kích bản giá điều chỉnh giảm, cần phải đợi pha rũ bỏ sát vùng giá 28.000 VND mới có thể mở lệnh Mua thăm dò. Nếu giá giảm dưới 28.000 VND, có thể sẽ phải bỏ qua cổ phiếu này vì đã xác lập đỉnh phân phối trong kịch bản này.

--------------------------------------------------------------------------------

Phương pháp dòng tiền lớn.

*Bạn có biết dòng tiền lớn là nguyên nhân khiến giá chứng khoán tăng hoặc giảm?! Hơn 95% nhà đầu tư đang thua lỗ vì không biết bí mật này. 
Finashark xây dựng hệ thống thông minh phát hiện được hành vi dòng tiền lớn. Giúp đưa ra tín hiệu giao dịch chính xác mang lại lợi nhuận vượt trội cho người sử dụng. ​

Disclaimer:

*Finashark tiếp cận các nguồn tin chính thống theo chuẩn mực tài chính quốc tế với sự phân tích chuyên sâu từ chuyên viên phân tích cao cấp được xác thực. Theo đó, các khuyến nghị đưa ra đều đạt chuẩn khuyến nghị đầu tư quốc tế. Tuy nhiên, Finashark không chịu bất kỳ trách nhiệm thuộc bất kỳ loại nào phát sinh từ hay liên quan đến việc sử dụng hay dựa vào thông tin hay ý kiến trình bày trong báo cáo này.