Cổ phiếu TCM - Phục hồi sau dịch nhanh chóng

I/Giới thiệu doanh nghiệp

Công ty Cổ phần Dệt May Thành Công tiền thân là Hãng Tái Thành Kỹ nghệ Dệt được thành lập năm - 1967. Tháng 08/1976 được chuyển thành Xí nghiệp quốc doanh với tên gọi Nhà máy Dệt Tái Thành, sau đó lần lượt được đổi tên thành Nhà máy Dệt Thành Công, Công ty Dệt Thành Công. Năm 2000 đổi tên thành Công Ty Dệt May Thành Công. Tháng 07/2006, chuyển đổi hình thức hoạt động thành Công ty Cổ phần Dệt May Thành Công (TCM).

khuyến nghị dệt may thành công 17.10.2020

 Hoạt động kinh doanh chính của TCM là sản xuất các sản phẩm dệt may (sợi, vải và hàng may mặc).

II/Phân tích cơ bản

Cập nhật KQKD Quý 3/2020

TCM công bố DTT và LNST trong Q3/2020 đạt lần lượt 950 tỷ đồng (-5% yoy) và 78 tỷ đồng (+39,5% yoy). Lũy kế 9 tháng 2020, TCM ghi nhận 2.647 tỷ đồng doanh thu (-2% yoy) và LNST đạt 188 tỷ đồng (+9% yoy). Qua đó, TCM đã hoàn thành được 71% kế hoạch DT và vượt KH LNST năm 2020 2%.

Biên lợi nhuận gộp cải thiện từ 16% lên 20% nhờ sản phẩm y tế

dữ liệu từ Finashark kết quả kinh doanh TCM 17.10.2020

Mặc dù doanh thu giảm nhưng lợi nhuận vẫn duy trì tăng trưởng trong 9 tháng đầu năm nhờ biên lợi nhuận tăng trưởng mạnh từ sản phẩm khẩu trang và quần áo y tế, vốn có quy trình sản xuất và nguyên vật liệu đơn giản, ít tốt chi phí hơn.

Mảng may: Kỳ vọng hưởng lợi từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và EVFTA

TCM có lợi thế trong việc tự chủ hoàn toàn nguyên liệu vải giúp cho TCM có thể sản xuất theo phương thức FOB, có giá trị gia tăng cao hơn phương thức CMT. Ngoài ra, việc này giúp cho TCM đáp ứng được yêu cầu về xuất xứ của hiệp định EVFTA. Kỳ vọng doanh thu của TCM sẽ tăng trưởng mạnh trong năm 2021 nhờ vào thị trường EU và việc hoạt động công suất 100% của nhà máy Vĩnh Long II (công suất thêm 6 triệu sản phẩm/năm).

Bên cạnh đó, Việt Nam kỳ vọng là điểm đến của đơn hàng dịch chuyển từ Trung Quốc khi chiến tranh thương mạnh Mỹ - Trung vẫn chưa có hồi kết.

Mảng vải: Tăng trưởng tích cực nhờ nhu cầu sử dụng vải sản xuất trong nước

Mảng sản xuất vải đóng góp tích cực cho doanh thu của TCM khi chiếm đến 21% tổng doanh thu (so với 15,6% năm 2019) trong bối cảnh các công ty may mặc sử dụng vải sản xuất trong nước để đáp ứng tiêu chuẩn thuế quan của EVFTA. Mảng sản xuất vải có biên lợi nhuận gộp khá cao (khoảng 20 – 25%) sẽ đóng góp lớn vào lợi nhuận của TCM.

III/Phân tích dòng tiền với cổ phiếu TCM


 

III.1/Quan điểm từ phe tạo lập

Dữ liệu phân tích hoạt động giữa dòng tiền lớn và tổng vị thế cổ phiếu TCM nhỏ lẻ đang nắm giữ không chênh lệch đáng kể. Tình trạng này kéo dài dẫn đến giá phản ánh đúng và đủ cung cầu hiện tại. Thể hiện qua việc đường dòng tiền lớn (đường xanh) và đường thị trường chung (đường đỏ) gần như trùng nhau.
Do vậy chỉ nên quan sát với cổ phiếu TCM vì chưa có dấu hiệu tham gia từ phe tạo lập thị trường. Nói cách khác, cơ hội đầu tư chưa xuất hiện với cổ phiếu này.

III.2/Quan điểm từ dòng tiền lớn - Đội lái

Đã bắt đầu xuất hiện lượng vốn tham gia bắt đáy với cổ phiếu TCM. Chi tiết hơn, lượng thay đổi dòng tiền do đội tạo sóng giá khẳng định sự quan tâm nhất định trong việc hình thành sóng tăng giá mới. Bên cạnh đó, đà tăng giá cũng đủ để giao dịch lướt sóng trở nên an toàn hơn. Đặc biệt là sự tham gia từ các vị thế nhỏ lẻ cũng bắt đầu sôi động khi thể hiện qua xu hướng giá ở chiều hướng tích cực.
Theo đó, có thể mở các thế lệnh Mua gom mỗi khi giá giảm để có được vị thế tốt nếu xu hướng tăng xuất hiện.

Khả năng đảo chiều xu hướng đã bắt đầu đáng chú ý. Dữ liệu quan sát với cổ phiếu TCM cho thấy xác suất đảo chiều đạt mức trung bình. Có thể hình dung giá cổ phiếu đang ở giữa con sóng tăng do đội lái tạo ra.
Đồng thời kỳ vọng tăng trưởng từ giá theo sóng tính đến thời điểm này không còn nhiều. Điều này thể hiện qua lực nén ở mức trung bình, khi lượng hàng đội lái sở hữu bắt đầu có dấu hiệu bị nén chặt khi giá thay đổi mạnh. Qua đó dẫn đến khả năng đội lái thoát hàng và chốt lời gia tăng.
Thêm vào đó, cảnh báo đảo chiều xu hướng trong ngắn hạn đang rất cao. Điều này cho thấy không những đội lái mà cả các vị thế nhỏ lẻ đều mong muốn thoát vị thế đang có với cổ phiếu TCM.
Do vậy, khả năng giá đảo chiều xu hướng hiện tại được xác định rõ nét và được kỳ vọng xảy ra trong ngắn hạn.

Tốc độ biến động từ cổ phiếu TCM được ghi nhận đáng kể trong vài phiên trở lại đây. Điều này cho thấy hoạt động mạnh hơn từ phía đội lái khi bắt đầu đẩy nhanh tốc độ giao dịch. Tình huống báo hiệu chuẩn bị có tín hiệu về thay đổi cốt lõi trong cơn sóng giá hiện tại.
Dựa trên dữ liệu độ lệch chuẩn ở mức cao, có thể thấy cổ phiếu TCM giao dịch trên thị trường đã đi quá xa so với giá trị trung bình. Đây là thời điểm cuối con sóng tăng giá do đội lái thực hiện.
Mức độ hưng phấn từ các vị thế tham gia đầu tư vào cổ phiếu này này đang có dấu hiệu tăng cao. Cụ thể, rủi ro đầu tư đưa lên mức trung bình, cho thấy nhà đầu tư đang chấp nhận rủi ro cao hơn để tiếp tục bám vị thế.
Qua đó, phải chấp nhận “lỳ đòn” nếu muốn đầu tư theo xu hướng giá với cổ phiếu này. Nguyên nhân đến từ việc hầu hết các dòng tiền đầu tư có giá vốn thấp đều chuẩn bị tư thế thoát hàng khi có biến động từ thị trường chung.

III.3/Xác định chu kỳ tăng trưởng với TCM

III.4/Chỉ tiêu tài chính

 

IV/Phân tích kỹ thuật

Phân tích kỹ thuật TCM 17.10.2020

Cổ phiếu TCM có mẫu hình kỹ thuật khá đẹp xác nhận tính tăng trưởng giá bền vững. Do là một cổ phiếu lớn và nằm trong sóng tăng trưởng của nhóm Ngân hàng, về cơ bản nhịp tăng giá của TCM chưa thật sự nổi bật thời gian qua. Nhưng bù lại, lúc này dư địa tăng của TCM còn khá nhiều. Cụ thể:

1) Giá cắt lên đường MA200 cho thấy xu hướng tăng trưởng phục hồi nhanh hơn thị trường chung từ thời điểm tháng 6.2020. Đây cũng là lý do khiến thanh khoản giá gia tăng sau nhịp này khi các vị thế nhỏ lẻ yên tâm mở vị thế mua mới.

2) Nến rút chân ngay tại đường MA200 xác nhận việc giá đã hoàn thành cú "rũ bỏ". Theo đó, tàu khá nhẹ để có những nhịp gia tăng mới.

3) Các vạch cản Fibonacci lần lượt bị phá vỡ trong kênh tăng trưởng giá song song. Điểm đáng chú ý là nhịp tăng hài hòa, đồng thời tạo nền tích lũy ổn định trước khi tăng trưởng tiếp. Đây là điểm tích cực tạo yếu tố bền vững tâm lý cho các vị thế nắm giữ TCM.

4) Chỉ báo RSI đang áp sát vạch kháng cự mạnh level 60, đồng thời xác lập mẫu hình tam giác hướng lên. Theo đó, nhịp tăng break out sẽ sớm được kỳ vọng với cổ phiếu này.

Do vậy, nên bắt đầu ưu tiên theo dõi diễn biến chặt chẽ từ giá của TCM. Trong trường hợp TCM bứt phá vùng cản sau cùng 24.5 với thanh khoản lớn, có thể mở lệnh Mua đuổi theo nhịp tăng trưởng giá lần này.

--------------------------------------------------------------------------------

Phương pháp dòng tiền lớn.

*Các phương pháp đầu tư tài chính hiện đại không còn chỉ bó hẹp tại phân tích cơ bản hoặc phân tích kỹ thuật theo đồ thị giá. Nhưng kể cả áp dụng đúng từng phương pháp, thì khả năng thành công vẫn rất thấp vì nó chỉ đúng từng khía cạnh, không vẽ được bức tranh tài chính hoàn chỉnh. Do vậy, phương pháp phân tích theo dữ liệu giao dịch (quantitative trading) được Finashark phát triển nhằm tổng hòa các lợi thế của các phương pháp trước đây và đưa ra điều nhà đầu tư cần nhất: Tín hiệu giao dịch.

Disclaimer:

*Finashark tiếp cận các nguồn tin chính thống theo chuẩn mực tài chính quốc tế với sự phân tích chuyên sâu từ chuyên viên phân tích cao cấp được xác thực. Theo đó, các khuyến nghị đưa ra đều đạt chuẩn khuyến nghị đầu tư quốc tế. Tuy nhiên, Finashark không chịu bất kỳ trách nhiệm thuộc bất kỳ loại nào phát sinh từ hay liên quan đến việc sử dụng hay dựa vào thông tin hay ý kiến trình bày trong báo cáo này.