CTCP Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh (HAX): Dẫn đầu một thị trường đang tăng trưởng; Mua vào

Nguồn: HSC

Dẫn đầu một thị trường đang tăng trưởng; Mua vào

 

HAX

 

Tóm tắt

  • HSC đưa ra khuyến nghị lần đầu Mua vào đối với HAX với giá mục tiêu theo phương pháp DCF là 28.000đ (tiềm năng tăng giá là 30%).
  • HAX là đại lý phân phối ủy quyền (dealer) lớn nhất dựa trên thị phần của Mercedes Benz, thương hiệu thống trị trong phân khúc ô tô cao cấp.
  • Lợi nhuận ngắn hạn được dự báo sẽ cao do nguồn cung hạn chế trên thị trường, trong khi tăng trưởng doanh số được kỳ vọng sẽ hỗ trợ lợi nhuận trong dài hạn.
  • HAX đang giao dịch với P/E trượt dự phóng 1 năm là 6,6 lần, cao hơn một chút so với mức bình quân trong 5 năm qua là 6,0 lần, nhưng HSC cho rằng cổ phiếu này xứng đang được nâng định giá. Tại giá mục tiêu của chúng tôi, P/E dự phóng 2022 và 2023 lần lượt là 8,3 lần và 8,9 lần.

Dealer Mercedes-Benz số 1 tại Việt Nam

HAX chính thức là đại lý ủy quyền (dealer) của Mercedes-Benz Việt Nam (MBV, liên doanh nắm giữ hoạt động kinh doanh tại đây do Daimler AG kiểm soát) từ năm 2005, Công ty hiện đang vận hành 5 showroom Mercedes-Benz tại Việt Nam. Thị phần của HAX trong doanh số của MBV (từ tổng cộng 4 dealer) tăng gần gấp đôi lên 38% trong năm 2021 so với 20% năm 2015. Dealer của MBV, với các tiêu chuẩn và yêu cầu cao, có mức độ tập trung cao với rào cản tham gia thị trường lớn.

Mercedes-Benz là thương hiệu ô tô cao cấp thống trị tại Việt Nam với 57% thị phần dựa trên doanh số. Thương hiệu này, với phần lớn xe tiêu thụ tại Việt Nam do MBV lắp ráp trong nước, có lợi thế về giá so với các đối thủ khác trong cùng phân khúc kinh doanh xe nhập khẩu.

Tăng trưởng doanh số được kỳ vọng sẽ thúc đẩy lợi nhuận trong dài hạn

Lợi nhuận của HAX được dự báo sẽ tăng trưởng 36% trong năm 2022 do tỷ suất lợi nhuận tăng nhờ hưởng lợi từ cuộc khủng hoảng chip toàn cầu khiến thiếu hụt nguồn cung. Sau năm biến động này, lợi nhuận được dự báo sẽ giảm 7% so với năm 2023 và giữ nguyên trong năm 2024 do tỷ suất lợi nhuận bắt đầu trở lại bình thường, nhưng sẽ được bù đắp nhờ tăng trưởng doanh số. Nhìn chung, HSC dự báo tốc độ CAGR lợi nhuận thuần trong 3 năm vẫn khả quan là 8,2%.

Định giá và khuyến nghị

Giá mục tiêu theo phương pháp DCF của chúng tôi là 28.000đ, tiềm năng tăng giá là 30%, tương đương P/E dự phóng 2022 và 2023 lần lượt là 8,3 lần và 8,9 lần. Chúng tôi xác định giá mục tiêu với giả định 180 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi sẽ được chuyển đổi toàn bộ thành cổ phiếu trong Q1/2023, tăng thêm 15 triệu cổ phiếu vào tổng số 49,5 triệu cổ phiếu đang lưu hành. HSC tin rằng cổ phiếu HAX xứng đáng được nâng định giá nhờ hoạt động kinh doanh đã được kiểm chứng giúp Công ty được hưởng lợi từ những động lực tăng trưởng của Việt Nam. Lưu ý, quá trình "cơ giới hóa" đang được đẩy mạnh, được thúc đẩy nhờ thu nhập tăng, trong khi phân khúc cao cấp được kỳ vọng sẽ tăng trưởng vượt trội so với mức bình quân chung của ngành. Rủi ro đối với dự báo của chúng tôi bao gồm (i) nhu cầu sụt giảm do lạm phát, (ii) cạnh tranh và (iii) các vấn đề quản trị doanh nghiệp.