CTCP Đường Quảng Ngãi (QNS): Giá đường thế giới bật tăng sau thông tin cấm xuất khẩu đường

Nguồn: HSC

Giá đường thế giới bật tăng sau thông tin cấm xuất khẩu đường

 

Vinasoy Bắc Ninh chú trọng đầu tư hiện đại hóa dây chuyền sản xuất hướng  tới thị trường xuất khẩu - Ảnh chuyên đề - Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN)

 

Tóm tắt

  • Pakistan đã thông qua lệnh cấm xuất khẩu đường trong khi Ấn Độ nhiều khả năng cũng sẽ cấm xuất khẩu trong niên vụ tới bắt đầu từ tháng 10/2023.
  • Giá đường thô thế giới trên hợp đồng tương lai đã bật tăng 16% từ đáy thiết lập vào cuối tháng 6. Trong khi đó, giá đường trong nước cũng tiếp tục tăng trong thời gian gần đây.
  • QNS sẽ hưởng lợi từ xu hướng tăng của giá đường. HSC duy trì khuyến nghị Mua vào với giá mục tiêu 60.300đ.

Sự kiện: Thông tin cấm xuất khẩu đường

Theo thông tin từ truyền thông, Ủy ban Điều phối Kinh tế (ECC) của Pakistan đã thông qua lệnh cấm xuất khẩu đường để ổn định giá đường tại thị trường trong nước hiện đang tăng nóng. Pakistan là 1 trong 10 nước sản xuất đường lớn thế giới. Theo USDA, sản lượng đường sản xuất tại Pakistan đạt 6,9 triệu tấn trong niên vụ 2022/2023, giảm 9% so với niên vụ trước đó.

Trong tuần trước, truyền thông cũng đã đưa tin Ấn Độ nhiều khả năng sẽ cấm xuất khẩu đường trong niên vụ tới, bắt đầu từ tháng 10/2023 vì chính phủ nước này lo ngại hiện tượng thời tiết El Nino có thể giảm lượng mưa, theo đó giảm sản lượng đường tại đây. Ấn Độ sẽ tập trung đáp ứng nhu cầu tiêu thụ đường trong nước cũng như nhu cầu sản xuất ethanol từ mía. Ấn độ là nước sản xuất đường lớn thứ 2 trên thế giới với sản lượng niên vụ 2022/2023 đạt 32 triệu tấn, giảm 13% so với niên vụ trước đó.

Giá đường thế giới đã bật lại và giá đường trong nước cũng tăng

Giá đường thô trên hợp đồng tương lai đã tăng 16% lên 25,6 USD/lbs từ 22 USD/lbs tại thời điểm cuối tháng 6. Ngoài lệnh cấm xuất khẩu đề cập trên đây, nhu cầu ethanol (sản xuất từ mía) tại Brazil tăng lên làm hạn chế nguồn nguyên liệu sản xuất đường cũng là một nguyên nhân khác. Brazil là nước sản xuất đường lớn nhất thế giới với sản lượng niên vụ 2022/2023 đạt 38,1 triệu tấn, tăng 7% so với niên vụ trước đó.

Tại Việt Nam, giá đường tiếp tục ở mặt bằng cao và tăng theo dần theo từng tháng. Hiện tại, đường RS đang có giá 21.200đ/kg, tăng 16% từ đầu năm trong khi đường RE hiện ở khoảng 22.200đ/kg, tăng 12% so với đầu năm.

QNS sẽ hưởng lợi từ xu hướng tăng mạnh giá đường; duy tì khuyến nghị Mua vào & giá mục tiêu 60.300đ

Là một trong những doanh nghiệp sản xuất đường lớn nhất tại Việt Nam, QNS sẽ tiếp tục hưởng lợi từ xu hướng tăng của giá đường. HSC dự báo lợi nhuận năm 2023 - 2024 sẽ tăng trưởng mạnh với mảng đường là động lực tăng trưởng chính. Chúng tôi tin rằng giá đường sẽ giữ ở mặt bằng cao trong năm nay và năm sau vì thời tiết khắc nghiệt diễn ra trên toàn cầu và các nước thực hiện lệnh cấm xuất khẩu đường.

Hiện chúng tôi dự báo lợi nhuận thuần năm 2023 tăng trưởng 51%; năm 2024 tăng trưởng 12% và năm 2025 tăng trưởng 9%. HSC duy trì khuyến nghị Mua vào đối với QNS với giá mục tiêu 60.300đ.