CTCP Lọc hóa Dầu Bình Sơn (BSR): Điều chỉnh kế hoạch bảo trì định kỳ có thể giúp tăng KQKD so với kế hoạch

Nguồn: SSI

Điều chỉnh kế hoạch bảo trì định kỳ có thể giúp tăng KQKD so với kế hoạch

 

BSR

 

Duy trì kế hoạch kinh doanh thận trọng cho năm 2023: Kế hoạch kinh doanh chính thức cho năm 2023 đã được thông qua theo nghị quyết của Hội đồng quản trị được công bố trước đó, với doanh thu và lợi nhuận ròng lần lượt là 95,7 nghìn tỷ đồng (-42,8% svck) và 1,3 nghìn tỷ đồng (-89% svck), dựa trên giả định giá dầu Brent bình quân ở mức 70 USD/thùng. Chúng tôi lưu ý rằng từ năm 2023, thuế thu nhập doanh nghiệp của BSR sẽ được điều chỉnh tăng lên 10% từ mức 5% trong 9 năm qua.

Cổ tức tiền mặt năm 2023 được thông qua với tỷ lệ 7%/mệnh giá, tương đương tỷ suất cổ tức là 4% ở mức giá hiện tại.

Việc điều chỉnh kế hoạch bảo dưỡng tổng thể có thể giúp tăng KQKD so với kế hoạch: Theo kịch bản cơ sở, kế hoạch sản lượng tiêu thụ năm 2023 giảm 20% svck xuống còn 5,6 triệu tấn và BSR sẽ thực hiện bảo trì tổng thể kéo dài 50 ngày vào giữa tháng 6 đến tháng 8. Tuy nhiên, BSR có thể lùi kế hoạch bảo dưỡng vài tháng qua năm 2024, do crack spread dự kiến sẽ duy trì ở mức khả quan cho năm 2023 trước khi điều chỉnh sâu hơn vào năm 2024. Tuy nhiên, công ty phải làm việc với các bên liên quan, bao gồm Chính phủ và chuyên gia kỹ thật, công ty bảo hiểm để đảm bảo hoạt động trong khuôn khổ pháp luật và đảm bảo an toàn khi vận hành máy móc. Nếu kế hoạch diễn ra theo đúng kỳ vọng, ban lãnh đạo dự kiến sản lượng tiêu thụ năm 2023 sẽ tương đương với năm 2022, điều này giúp tăng doanh thu và lợi nhuận ròng năm 2023 lần lượt 18-24 nghìn tỷ đồng và 1 nghìn tỷ đồng so với kế hoạch của BSR theo kịch bản cơ sở.

Chúng tôi cho rằng đây là một quyết định hợp lý, đặc biệt là khi Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn cũng dự kiến sẽ tiến hành bảo trì tổng thể lần đầu tiên trong vòng 55 ngày vào cuối tháng 8/2023, điều này có thể sẽ dẫn đến tình trạng thiếu hụt nguồn cung tạm thời trong Q3/2023.

Mặt khác, BSR đang kiến nghị Chính phủ thành lập kho dự trữ dầu quốc gia gần Nhà máy lọc dầu Dung Quất, nếu đề xuất này được phê duyệt có thể giúp BSR tăng cường ổn định nguồn cung đầu vào và tiết giảm chi phí hoạt động.

Kế hoạch niêm yết trên sàn HOSE sẽ diễn ra trong năm 2023 nếu vấn đề nợ quá hạn được giải quyết: BSR đã đáp ứng gần như đầy đủ 9 tiêu chí để niêm yết trên sàn HOSE, ngoại trừ một vấn đề còn lại liên quan đến nợ quá hạn. HOSE yêu cầu công ty không có nợ quá hạn trên 1 năm tính đến thời điểm đăng ký niêm yết. Công ty mẹ BSR không có nợ quá hạn, nhưng một trong các công ty con là Công ty Cổ phần Nhiên liệu Sinh học Dầu khí Miền Trung (BSR-BF) có khoản nợ quá hạn chưa thanh toán là 1,06 nghìn tỷ đồng tại thời điểm cuối năm 2022. BSR đang làm việc với các bên để xác định liệu tiêu chí nợ quá hạn là tính trên báo cáo tài chính của công ty mẹ hay là báo cáo hợp nhất. Nếu vấn đề này được giải quyết, BSR dự kiến sẽ niêm yết cổ phiếu trên sàn HOSE trong Q3/2023.

KQKD Q1/2023 bị ảnh hưởng tiêu cực bởi thời tiết và giá dầu biến động: Ban lãnh đạo chưa công bố kết quả kinh doanh Q1/2023 chính thức, nhưng theo như chia sẻ, công ty buộc phải giảm công suất hoạt động vào đầu tháng 1 do thời tiết xấu gây cản trở việc nhập khẩu dầu thô. Ngoài ra, giá dầu giảm trong tháng 3 có thể ảnh hưởng đến việc trích lập dự phòng hàng tồn kho trong Q1/2023.

Định giá và luận điểm đầu tư

BSR hiện đang giao dịch ở mức P/E 2023 là 7,8x, theo quan điểm của chúng tôi mức này là khá hợp lý. Chúng tôi duy trì khuyến nghị TRUNG LẬP đối với cổ phiếu của BSR và giá mục tiêu 1 năm là 16.600 đồng/cổ phiếu dựa trên ước tính lợi nhuận ròng năm 2023 là 6,4 nghìn tỷ đồng (giảm 56% svck). Chúng tôi kỳ vọng sản lượng tiêu thụ sẽ đi ngang ở mức 7 triệu tấn trong năm 2023. Tuy nhiên, tỷ suất lợi nhuận gộp có thể quay về mức bình thường là 5,2% từ mức nền cao là 9,6% được thiết lập trong năm 2022, do giá dầu giảm và crack spread thu hẹp.