CTCP Tập đoàn Hòa Phát (HPG): Tiêu thụ khó khăn nhưng biên lợi nhuận hồi phục

Nguồn: BVSC

Tiêu thụ khó khăn nhưng biên lợi nhuận hồi phục

 

HPG

 

Tiêu thụ vẫn khó khăn nhưng đang có dấu hiệu hồi phục. Sản lượng tiêu thụ thép thô bắt đầu có dấu hiệu phục hồi trong tháng 2. Cụ thể, tổng sản lượng thép thô tiêu thụ trong tháng 02/2023 đạt 475.000 tấn (-33% y/y; +18% q/q).

Dự báo tiêu thụ thép xây dựng nội địa 2023 giảm -8% y/y so với 2022. Thị trường BĐS trong nước khó khăn nhưng nhờ nhu cầu tiêu thụ thép dân dụng của các hộ gia đình và nhu cầu thép đầu tư công tăng trưởng trong 2023 giúp mức giảm không quá lớn.

Xuất khẩu thép xây dựng năm dự báo giảm 23% y/y xuống mức 774.470 tấn. Thị trường xuất khẩu chính của HPG là ASEAN và Trung Quốc. Việc các quốc gia ASEAN giảm nhập khẩu từ Việt Nam không phải vì sản lượng tiêu thụ thép tại các quốc gia này suy yếu và sản lượng nhập khẩu thấp mà chủ yếu do thép từ Trung Quốc xuất khẩu mạnh vào thị trường ASEAN. Tuy giảm so với cùng kỳ nhưng chúng tôi kỳ vọng Trung Quốc giảm bớt tình trạng dư cung trong 2H2023 và giảm lượng thép giá rẻ đẩy ra thị trường xuất khẩu.

Dự báo biên lợi nhuận của HPG được cải thiện trong năm 2023 nhờ giá NVL chính là than cốc và quặng sắt giảm dù giá bán thép khó tăng mạnh khi nhu cầu tiêu thụ hồi phục chưa mạnh. Chúng tôi dự báo biên lợi nhuận gộp của HPG sẽ hồi phục lên 12,9% so với mức 11,9% của năm 2022. Lỗ tỷ giá của HPG dự báo giảm xuống 578 tỷ đồng so với mức 1.864 tỷ đồng trong năm 2022.

Giá NVL đầu vào dự báo giảm

Dự báo giá quặng sắt năm 2023 trung bình ở mức 111 USD/tấn (-11% y/y). Nhìn chung, nhu cầu tiêu thụ thép yếu là nguyên nhân giá quặng sắt trung bình giảm so với năm 2022. S&P Global dự báo sản lượng sản xuất thép tại Trung Quốc giảm 0,7% y/y trong năm 2023 do thị trường BĐS vẫn đang khó khăn. Ngành thép cũng hiện đang có biên lợi nhuận tương đối thấp nên các hoạt động sản xuất vẫn đang ở mức cầm chừng khiến nhu cầu tiêu thụ quặng sắt yếu.

Nhìn trong ngắn hạn Q1/2023. Giá quặng sắt đang có đà hồi phục khá tốt lên mức quanh 124 USD/tấn (+6% YTD) so với mức đáy gần khoảng 90 USD/tấn trong tháng 10. Giá quặng hồi phục chủ yếu nhờ các yếu tố ngắn hạn về mùa vụ như thời tiết xấu tại Brazil, Trung Quốc khiến hoạt động khai thác bị suy giảm và hoạt động đầu cơ trước các kỳ vọng Trung Quốc mở cửa trở lại và dỡ bỏ các chính sách Zero Covid. Chúng tôi dự báo đà tăng sẽ duy trì trong Q1 và sau đó có thể sẽ suy giảm khi nhu cầu tiêu thụ thực tế chưa hồi phục đáng kể và tồn kho thép sau giai đoạn đầu cơ vừa qua tăng lên gây áp lực lên nhu cầu tiêu thụ quặng.

Giá than cốc hiện tại vẫn đang neo tương đối cao và tăng so với cuối năm 2022 do: (1) nguồn cung bị giảm do thời tiết tại Úc tiếp tục chịu ảnh hưởng mưa nhiều; (2) Trung Quốc dỡ các lệnh cấm đối với nhập khẩu than từ Úc khiến giá than tại Úc tăng lên; và (3) các quốc gia khó tiếp cận nguồn cung than cốc từ Nga do các lệnh trừng phạt.

Chúng tôi dự báo giá than cốc năm 2023 ở mức 320 USD/tấn (-11% y/y). Về tổng quan, chúng tôi đánh giá yếu tố thời tiết mưa nhiều tại Úc sẽ mang tính thời điểm. Theo Cục khí tượng thủy văn Úc (BoM), hiện tượng La Nina đã chấm dứt và dự báo sẽ bắt đầu hiện tượng El Nino với xác suất 50% trong năm 2023. La Nina khiến lượng mưa tăng lên tại khu vực phía đông của Úc, nơi nhiều các mỏ khai thác than mỡ, than cốc. Điều này sẽ giúp quá trình khai thác than thuận lợi hơn giúp nguồn cung than hồi phục. Ngoài ra, nhu cầu tiêu thụ than cốc bị giảm xuống do hoạt động sản xuất thép năm 2023 dự báo cắt giảm sản lượng. Điều này sẽ khiến giá than cốc có xu hướng giảm dần. Tuy nhiên, do nguồn cung than cốc từ Nga vẫn khó tiếp cận nên mức giá than cốc dự báo có thể vẫn neo cao trong 1-2 năm tới.

Định giá

Chúng tôi định giá HPG dựa trên 2 phương pháp chính là phương pháp chiết khấu dòng tiền (DCF) sử dụng FCFF và phương pháp so sánh sử dụng P/E. Chúng tôi sử dụng tỷ trọng 50% cho giá mục tiêu cho mỗi phương pháp.

Khuyến nghị

Ngành thép được kỳ vọng hồi phục trong năm 2023 với động lực chính đến từ Trung Quốc mở cửa và tăng trưởng trở lại của ngành BĐS tại khu vực này. Trong khi đó, tiêu thụ nội địa của Việt Nam có thể vẫn khó khăn nhưng mức suy giảm không quá lớn nhờ tiêu thụ dân dụng và đầu tư công vẫn có tín hiệu tốt.

Chúng tôi ưa thích cổ phiếu HPG trong triển vọng hồi phục ngành thép năm 2023. HPG là doanh nghiệp thép có quy mô lớn nhất tại Việt Nam và có sức khỏe tài chính tốt, bảng cân đối kế toán lành mạnh. HPG có tiềm năng dài hạn lớn khi hoàn thành dự án Dung Quất 2 sẽ giúp nâng công suất thép thô lên gấp 1,6 lần tương đương 14 triệu tấn/năm.

BVSC khuyến nghị OUTPERFORM với giá mục tiêu là 26.275 VNĐ/cổ phiếu, cao hơn giá đóng cửa ngày 31/03/2023 là 26%