Cuộc đàm phán Trung – Mỹ bắt đầu.

Chiến lược Forex, dầu vàng và cổ phiếu ngày 28.11.2018

Thị trường chứng khoán Châu Á đóng cửa tăng điểm trong phiên giao dịch hôm qua. Đây là phiên tăng tích cực ảnh hưởng bởi đà tăng 2 phiên liên tục từ thị trường Mỹ. Cụ thể, Nikkei 225 tăng 0.5%, FTSE China 50 tăng 0.6% trong khi Hang Seng tăng 0.4%. Hiệu ứng tăng điểm này có thể lan tỏa đến thị trường Việt Nam trong phiên giao dịch hôm nay. Diễn biến thị trường chung trở nên yên ắng hơn. Lúc này, nhà đầu tư đang ngóng đợi diễn biến mới nhất từ cuộc họp G-20 sắp đến, cũng như biên bản họp FED vào mờ sáng ngày mai. Tổng thống Trump đang sẵn sàng để đối thoại nhằm gỡ nút thắt trong cuộc chiến thương mại. Nhưng cũng đồng thời “đe dọa” đánh thêm thuế lên Trung Quốc nếu đàm phán không thành. Do vậy, sức ép từ cách đàm phán cứng rắn từ phía Mỹ được kỳ vọng nhận được nhượng bộ từ Trung Quốc trong cuộc họp G-20 sắp đến. Trong khi đó, phó chủ tịch FED Richard Clarida ủng hộ quan điểm giãn tốc độ tăng lãi suất trước thềm cuộc họp mờ sáng mai. Điều này mang lại thông tin tích cực cho thị trường chung. Đồng thời thông tin này cũng khiến trái phiếu kỳ hạn 10 năm toàn thị trường giảm nhẹ.

Thị trường cổ phiếu: Duy trì quan sát diễn biến trên thị trường

Tổng thống Trump tuyên bố sẽ đóng cửa nhiều đại lý của GM. Câu chuyện này làm cho nhóm cổ phiếu ô tô giảm sâu. Thông tin hỗ trợ thị trường lúc này là cuộc gặp mặt thân mật giữa Trump và ông Tập. Thời điểm này cực kỳ rủi ro khi giao dịch trên thị trường lúc này. Nhà đầu tư nên duy trì vị thế quan sát và đợi thông tin từ cuộc họp G-20. Nếu thật sự áp lực chiến tranh thương mại được giải tỏa, thị trường được kỳ vọng tạo đáy.

Thị trường ngoại hối: Câu chuyện FED với đà tăng lãi suất

FED sẽ đưa ra quan điểm của mình vào mờ sáng ngày mai. Hiện đồng USD tiếp tục tăng lên phản ánh quan điểm tăng lãi từ thị trường. Câu chuyện lúc này là liệu Powell có thay đổi quan điểm của mình hay không. Nhìn lại, thị trường đã xác nhận đà lao dốc, tốc độ tăng trưởng giảm mạnh. Câu chuyện rủi ro chính trị cũng là điều khiến cho thị trường căng thẳng hơn. Thêm vào đó, quan điểm từ phó chủ tịch FED Clarida cũng ủng hộ khả năng giãn tốc độ tăng lãi. Đồng USD được kỳ vọng tiếp tục tăng cho đến thời điểm tối nay. Do vậy, chiến lược “lướt sóng” được ưu tiên trong phiên giao dịch hôm nay. Khuyến nghị: _ Cặp tỷ giá EURUSD, GBPUSD, AUDUSD: BÁN _ Cặp tỷ giá USDJPY: MUA

Thị trường dầu và thị trường giá vàng:

Thị trường dầu: Tích lũy tạo đà tăng. Khuyến nghị MUA GOM

Cuộc họp G-20 và câu chuyện OPEC tại Vienna trong tuần sau là động lực đẩy giá dầu. Giá dầu hiện đã giảm quá mạnh. Điều này không mang đến lợi ích cho các quốc gia liên quan. Cuộc họp 3 bên Trump, Ả Rập và Nga có thể sẽ không đạt được đồng thuận nhất định. Nhưng xét về bản chất, 3 “cá mập” này sẽ không đạt được lợi ích nếu giá dầu giảm. Do vậy, xu hướng giảm của dầu có thể đã bị chặn lại.

Thị trường vàng: Khuyến nghị BÁN

Vàng tiếp tục phụ thuộc vào đà tăng giảm của USD. Có vẻ đến thời điểm này, vàng đang bị hờ hững. Nếu rủi ro tăng cao mà giá vàng chưa thật sự tăng, chứng tỏ vàng không còn động lực tăng giá. Nhà đầu tư tiếp tục được khuyến nghị BÁN trên thị trường vàng trong thời điểm này.

Zalo Finashark