Dầu WTI: Rình rập chờ cơ hội mua vào

Dầu WTI đang bị mất cân bằng cung cầu nghiêm trọng và giảm không phanh trong thời gian vừa qua. Tuy nhiên, dịch bệnh có dấu hiệu đạt đỉnh ở một số quốc gia, thêm vào đó, OPEC đã có những động thái cắt giảm cung để cân bằng nguồn cung cầu. Có thể thấy giá dầu WTI có những cửa sáng nhất định trong thời gian tới. Cùng FinaShark đi qua các góc nhìn về phân tích cơ bản, phân tích dòng tiền và phân tích kỹ thuật của giá dầu WTI để đưa ra quyết định giao dịch hiệu quả.

I. Khuyến nghị Forex

Tại Việt Nam, xăng dầu là mặt hàng có tính đầu cơ xếp thứ 3, sau Vàng và Đô la. Nhưng vị trí thứ 3 đó đang bị lung lay quyết liệt bởi một sản phẩm ít ai ngờ tới là Khẩu trang y tế. Trước đây, giá của 1 hộp khẩu trang (50 chiếc) giá từ 25 – 30k tương đương với 2 lít xăng nhưng mọi chuyện đã thay đổi từ khi virus SarS-CoV-2 thì giá hộp khẩu trang bấy giờ 250k/hộp và xăng chỉ còn quanh 12k/lít (gấp hơn 20 lần), chuyện không ai ngờ tới đã xảy ra.

Sở dĩ giá dầu thế giới nói chung và giá xăng trong nước nói riêng giảm mạnh giá trị như vậy là do sự mất cân bằng giữ nguồn cung - cầu trên thế giới. Cụ thế: Qua hơn 100 ngày dịch bệnh Covid-19 làm khuynh đảo thế giới và để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh thì các nước (đáng chú ý 2 nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới là Trung Quốc và Ấn độ) đã thi hành chính sách “Cách ly xã hội” dẫn đến rất nhiều doanh nghiệp phải ngừng hoạt động, nhu cầu nhiên liệu cũng vì thế mà giảm theo. So với trước khi dịch bệnh xuất hiện thì nhu cầu sử dụng “Vàng đen” của thế giới đã sụt giảm hơn 20% (trong đó: nhu cầu Trung Quốc giảm 20%, Ấn độ giảm 70%,…). Trong lúc nguồn cầu giảm mạnh mà những nước sản xuất dầu thô lớn nhất thế giới như Mỹ ~ 12 triệu thùng/ngày, Nga ~ 11.2 triệu thùng/ngày, Ả rập Xê út ~ 11.1 triệu thùng/ngày,...vẫn chưa có động thái quyết liệt nào trong việc cắt giảm sản lượng nên kết quả giá dầu giảm mạnh là điều tất yếu.

Ngày 10/4 vừa qua, OPEC và đồng minh đã bắt đầu ngồi lại thống nhất với nhau về việc sẽ cam kết cắt giảm sản lượng 10 triệu thùng/ngày trong tháng 5 và 6, 8 triệu thùng/ngày từ tháng 7 đến hết năm 2020 và 6 triệu thùng/ngày kể từ ngày 1/1/2021 cho đến hết tháng 4/2022, theo Reuters. Dù tình thế khá loạn lạc khi Mexico từ chối tham gia nhưng đây có thể xem là một trong những động thái tích cực để cứu vãn giá dầu. Song song với thông tin tích cực từ việc cắt giảm sản lượng thì chỉ số hợp đồng tương lai giá dầu WTI (Mã: &WBS) đã có sự tham gia của dòng tiền lớn vào thời điểm T-5, tức 5 ngày giao dịch trước đó. Điều này nói lên rằng đà giảm của giá dầu có thể sẽ sớm ngừng lại trong thời gian tới.

Khuyến nghị: Ngừng bán và chờ thời điểm mua vào.

dấu vết dòng tiền

II. Xác định dòng tiền

a. Chỉ báo dòng tiền

chỉ báo dòng tiền wti

Dòng tiền và xu hướng của dầu WTI đang ở mức 100%, còn đà tăng và xu hướng đang dưới trung bình. Dòng tiền tham gia giao dịch mạnh với giá dầu WTI tuy nhiên họ tham gia theo chiều hướng bán xuống vẫn còn áp đảo.

b. Chỉ báo đảo chiều

chỉ báo đảo chiều dầu wti

Khả năng đảo chiều thời điểm hiện tại đạt mức 62%, áp lực chiều bán 64% mức độ cảnh báo đảo chiều 26% cho thấy giai đoạn hiện tại khả năng đảo chiều có thể xảy ra nhưng áp lực bán còn lớn nên dù có đảo chiều thì mức độ hồi phục chưa mạnh.

c. Chỉ báo rủi ro

chỉ báo rủi ro dầu wti

Biên độ biến động ở mức cao và độ lệch chuẩn mức thấp cho thấy sự giằng co giá vẫn đang diễn ra mạnh nhưng có dấu hiệu gần đạt ngưỡng cân bằng. Tuy nhiên, dòng tiền tham gia giao dịch theo chiều bán vẫn ở mức cho thấy đây không phải thời điểm thích hợp để mua vào.

d. Chỉ báo động lượng

chỉ báo động lượng dầu wti

Động lượng của giá dầu WTI chỉ quanh mức 39%, chứng tỏ chủ yếu dòng tiền đầu cơ tham gia vào lúc này. Độ bền và sức mạnh của xu hướng hiện tại ở mức trung bình, đồng thời lực bán đang chiếm ưu thế hơn lực mua nói lên xu hướng giảm đã yếu lại nhưng chưa có tín hiệu hồi phục

e. Chu kỳ

chu kỳ tăng trưởng dầu wti

Chu kỳ biến động của giá dầu WTI đang ở pha dẫn dắt tuy nhiên đang có khuynh hướng dịch chuyển về pha suy yếu cho thấy khả năng cao có thể tiếp tục giảm điểm ở giai đoạn tiếp theo.

Khuyến nghị: Xu hướng giảm vẫn đang chiếm ưu thế tuy nhiên áp lực bán đã bắt đầu giảm lại. Do đó cân nhắc việc đóng các vị thế bán trước đó và chờ đợi thời điểm thích hợp để tham gia mua trở lại.

III. Phân tích kỹ thuật

phân tích kỹ thuật dầu wti

Giá dầu WTI biến động mạnh sau khi thủng vùng đáy của năm 2016 quanh 30 USD/thùng. Trong 2 tuần trở lại đây có nhịp hồi phục để lấy lại mốc 30 USD/thùng nhưng giao dịch theo chiều hướng giảm điểm chứa đựng nhiều rủi ro, cụ thể:

_ Áp lực Cung - Cầu:  Giá đã vào vùng quá bán và có sự phản kháng phe mua đã bắt đầu xuất hiện

_ Xu hướng và động lượng: giảm vẫn đang chiếm ưu thế, để có thể hồi phục thì mức cản cần chinh phục trước mắt quanh mức 30 USD/thùng, sau đó kỳ vọng về mục tiêu ở vùng cản tiếp theo quanh mức 42 USD/thùng

IV. Kết luận

Dù có nhịp hồi để lấy lại đáy cũ bất thành nhưng đang ở vùng quá bán nên tiếp tục giao dịch theo chiều giảm điểm với giá dầu WTI là rất rủi ro. Về mặt thông tin đã có những động thái của sự cắt giảm sản lượng chỉ còn thiếu sự xác nhận đảo chiều xu hướng.

Hành động lúc này sẽ là đóng các vị thế bán đã tham gia trước đó chờ mua khi có sự xác nhận vượt 30 USD/thùng.

Đăng ký dùng thử công cụ xác định dòng tiền của FinaShark để đưa ra góc nhìn dòng tiền chuyên sâu của tất cả các mã đang giao dịch trên thị trường:

đăng ký dịch vụ

Bài viết liên quan