Điều gì đang chờ đợi với Vàng XAUUSD tuần này?

Vàng đã chứng minh sự cần thiết trong những thời điểm dòng tiền hoang mang.

Khi giá vàng đạt mức kỷ lục trên 2.000 USD vào tháng 8.2020, các quỹ giao dịch dựa trên tài sàn Vàng đã thu hút dòng tiền mới trong 9 tháng liên tiếp. mặc dù hiện tại tốc độ mua gom đã chậm lại theo dữ liệu mới nhất từ tổ chức quản lý Vàng toàn cầu.

I. Đà tăng “điên” nhờ Covid-19

Vào tháng 8.2020, các nhà đầu tư đã mua 39 tấn kim loại này thông qua các quỹ ETF vàng, tương đương với 2,1 tỷ USD tài sản được quản lý. Tổng quan, dòng vốn toàn cầu đã thúc đẩy lượng nắm giữ chung của các quỹ ETF Vàng lên 38%. Qua đó đẩy lượng tiền vào Vàng lên mức cao nhất mọi thời đại là 3.824 tấn, trị giá khoảng 241 tỷ USD. Con số này đã vượt qua mức tăng hàng năm lớn nhất, vào năm 2009, gần 50%.

Finashark SPDR Gold 15.09.2020

Tuy nhiên, nhu cầu đã khác nhau giữa các khu vực. Các quỹ vàng Bắc Mỹ, chẳng hạn như iShares Gold Trust (IAU) và SPDR Gold Shares (GLD), đã có dòng tiền đổ vào mạnh mẽ trong tháng 8.2020. Nhu cầu ở châu Á cũng tăng mạnh nhờ các quỹ mới được mở ở Trung Quốc và Ấn Độ.

La bàn tài sản finashark 15.09.2020

Dữ liệu từ Finashark

Sự suy yếu của kinh tế toàn cầu đã ảnh hưởng đáng kể đến nhu cầu về vàng trang sức, vàng miếng và tiền xu, cũng như nhu cầu sử dụng trong các ngành công nghệ, vốn chiếm khoảng 86% tổng nhu cầu vàng trong 10 năm qua. Các danh mục này cộng lại chiếm khoảng 86% tổng nhu cầu vàng trong 10 năm qua, nhưng chỉ chiếm 32% trong quý II. Nhưng điều đó đã được bù đắp bởi nhu cầu từ các khoản đầu tư - chẳng hạn như ETF vàng - và các ngân hàng trung ương. Đặc biệt là câu chuyện thả lỏng lạm phát và kỳ vọng bơm tiền từ FED trong vài ngày đến.

La bàn tài sản Finashark đang cho thấy dòng tiền kỳ vọng quay trở lại kênh giá Vàng XAUUSD sau khi rút dần khỏi thị trường chứng khoán. Đặc biệt, thị trường Dầu cũng trở nên yếu sức khi dòng tiền chung cảm nhận sự rủi ro trong thời gian qua. Điểm nhấn lúc này đến từ Vàng XAUUSD với dòng vốn đầu cơ thể hiện rõ quan điểm của mình: đánh chiều tăng theo giá Vàng.

II. Vàng tăng, nhưng đến từ câu chuyện chính sách, không còn là tác động từ Covid-19

Bản đồ Finashark 15.09.2020

Bản đồ dòng vốn thể hiện khá rõ nét yếu tố đầu cơ vào Vàng XAUUSD trong ngắn hạn. Cụ thể, trong giai đoạn 2 tuần trở lại đây tài sản trú ẩn an toàn này suy yếu từ vùng dẫn dắt. Đã có thời điểm vận động giá gây nhầm lẫn cho nhiều nhà phân tích khi kỳ vọng những cú “big short” căn cứ vào lượng vị thế mở từ quỹ SPDR và dòng tiền nhỏ lẻ dồn vào. Khách quan mà nói điều này có cơ sở khi tác động tăng thuần đến từ Covid-19.

Nhưng khi Covid-19 qua đi, thì câu chuyện chính sách lại tiếp tục là bệ đỡ cho câu chuyện của Vàng thời điểm này khi kỳ vọng lạm phát gia tăng trong trung hạn. Điều này cũng thể hiện qua bước đi của Vàng đã ngóc trở lại vùng Tăng trưởng, qua đó khẳng định nhịp tăng khá lành mạnh sắp đến.

III. Nỗi sợ VIX và dòng tiền vào Vàng XAUUSD

Dân chuyên Vàng XAUUSD thường nói một câu chuyện về nỗi sợ: khi VIX tăng, hãy cứ tìm đến Vàng. Kinh nghiệm này có vẻ vẫn rất đúng khi quan sát chuyển biến từ dòng tiền lớn.

so sánh VIX và XAUUSD 15.09.2020

Dữ liệu từ Finashark -  So sánh nỗi sợ VIX và vàng XAUUSD.

Một yếu tố luôn đúng là tài sản luôn tìm đến những nơi trú ẩn an toàn khi “giông bão” xuất hiện. Và lượng tiền này được Finashark phát hiện qua công cụ theo dấu dòng tiền vào các quỹ đầu tư theo VIX và lượng tiền giao dịch với Vàng XAUUSD liên ngân hàng. Cụ thể, chỉ số VIX vẫn khá mạnh trong 10 ngày qua, thể hiện qua việc đường xanh cắt lên đường đỏ của thị trường chung. Theo đó, việc Mua Vàng hoàn toàn được ủng hộ. Nhưng liệu có nên Mua ngay?

Thực tế, Vàng XAUUSD còn bị chi phối bởi đội lái tài sản, là các tổ chức đầu cơ giá và giới thạo tin. Không phải dễ để có thể giao dịch với Vàng trong ngắn hạn nếu chỉ thuần bám vào chỉ số VIX. Chi tiết hơn, lượng tiền cá mập đủ sức điều chỉnh giá trong 2 nhịp T-15 và T-5, mặc cho thị trường chung có dấu hiệu Mua trở lại. Và chỉ đến ngay thời điểm này T-0 (15.09.2020), lượng tiền đội lái mới có dấu hiệu cắt ngược lên so với tổng các vị thế nhỏ lẻ.

Theo đó, đã đến lúc kỳ vọng về một nhịp tăng trưởng mới bắt đầu.

Phân tích kỹ thuật với Vàng XAUUSD

Phân tích kỹ thuật Vàng XAUUSD 15.09.2020

Dữ liệu từ Finashark

Mẫu hình Vàng XAUUSD sau giai đoạn thành lập đỉnh giá $2000/ounce đã quay trở lại kênh phân phối trong thời điểm tháng 8.2020. Nguyên nhân chủ yếu đến từ lượng tiền vào tài sản này chậm lại, chứ không phải vì lực bán mới xuất hiện.

Đây cũng là lý do khiến giá thành lập mẫu hình cái nêm hướng lên. Cụ thể với đồ thị 1D:

_ Mẫu hình: cái nêm hướng lên.

_ Điểm hỗ trợ: vùng giá $1927/ounce – 1930/ounce từ Fibo 38.2%

_ Thanh khoản giá giảm khi nền giá mới được hình thành, cho thấy áp lực phân phối gần qua đi.

_ RSI tạo mẫu hình tam giác ngay vùng không phân định (level 40 – 60). Theo đó, cơ hội để Vàng bứt phá tăng đang đến gần.

_ Xu hướng mới chưa được thành lập rõ với chỉ báo ADX khi đường xu hướng ADX chưa đảo góc tăng. Do vậy, về mặt ngắn hạn Vàng XAUUSD vẫn được kỳ vọng tích lũy và nén nền chặt chẽ.

Qua đó, nên tranh thủ mở các lệnh Mua gom khi giá điều chỉnh về sát vùng hỗ trợ $1930 với kỳ vọng 1 xu hướng mới sẽ bắt đầu ngay khi quan điểm từ FED được công bố.

IV. Tổng kết

Hành động giá Vàng XAUUSD thời điểm này bộc lộ rõ nét sự kỳ vọng vào chính sách bơm tiền hỗ trợ thị trường sắp đến từ FED. Lượng vốn mới đang có dấu hiệu sẵn sàng tham gia đẩy giá tăng.

Nhưng nhìn về ngắn hạn, rủi ro giao dịch vẫn còn khi xu hướng mới chưa hình thành. Do vậy chỉ nên mở các lệnh Mua thấp Bán cao nếu đang lướt sóng. Hoặc đợi giá điều chỉnh về nền hỗ trợ $1930 để Mua với kỳ vọng tăng trưởng trung hạn.


 

 

[Với mong muốn nâng cao hiệu quả đầu tư cho khách hàng, FinaShark phát triển bộ tool Xác định dòng tiền & Thư viện chỉ báo cung cấp các tín hiệu mua/bán một cách chuyên nghiệp với hiệu quả vượt trội. Mời bạn tham khảo sản phẩm của FinaShark tại đây: Tool Xác định dòng tiền | Thư viện chỉ báo]

--------------------------------------------------------------------------------
Phương pháp dòng tiền lớn.
*Các phương pháp đầu tư tài chính hiện đại không còn chỉ bó hẹp tại phân tích cơ bản hoặc phân tích kỹ thuật theo đồ thị giá. Nhưng kể cả áp dụng đúng từng phương pháp, thì khả năng thành công vẫn rất thấp vì nó chỉ đúng từng khía cạnh, không vẽ được bức tranh tài chính hoàn chỉnh. Do vậy, phương pháp phân tích theo dữ liệu giao dịch (quantitative trading) được Finashark phát triển nhằm tổng hòa các lợi thế của các phương pháp trước đây và đưa ra điều nhà đầu tư cần nhất: Tín hiệu giao dịch.

Disclaimer:
*Finashark tiếp cận các nguồn tin chính thống theo chuẩn mực tài chính quốc tế với sự phân tích chuyên sâu từ chuyên viên phân tích cao cấp được xác thực. Theo đó, các khuyến nghị đưa ra đều đạt chuẩn khuyến nghị đầu tư quốc tế. Tuy nhiên, Finashark không chịu bất kỳ trách nhiệm thuộc bất kỳ loại nào phát sinh từ hay liên quan đến việc sử dụng hay dựa vào thông tin hay ý kiến trình bày trong báo cáo này.