Dòng tiền rút ròng khỏi các thị trường mới nổi

Dòng tiền ghi nhận dần rút khỏi thị trường chứng khoán mới nổi trong bối cảnh lãi suất thực tại Mỹ và đồng Dollar tăng mạnh.

Thị trường mới nổi, vốn đón nhận dòng tiền chảy từ các thị trường phát triển trong thời gian vừa qua có dấu hiệu chững lại. Trong bối cảnh triển vọng tốt của thị trường Mỹ, nhà đầu tư hướng sự chú ý vào các loại tài sản tại thị trường Mỹ.

Dòng tiền rút ròng khỏi thị trường mới nổi

Rủi ro khi đầu tư vào thị trường mới nổi

Lợi tức trái phiếu kỳ hạn 10 năm tại Brazil ghi nhận mức tăng mạnh lên 9.65% vào thứ tư. Từ mức 6.96% vào cuối năm 2020, mức cao nhất kể từ đỉnh của thị trường vào tháng 3 năm 2020, theo số liệu từ Factset. Tại Nga và Mexico cũng ghi nhận tình trạng tương tự khi lợi tức cũng tăng mạnh khi nhà đầu tư dần rút khỏi tài sản tại các thị trường này.

Trái phiếu tại quốc gia đang phát triển giạm mạnh

Tháng 2 và tháng 3 chứng kiến dòng tiền rút ròng mạnh khỏi Trái phiếu các thị trường mới nổi kể từ khi đại dịch Covide lan rộng. Hiện tại nhà đầu tư đang rút ròng với mức 3 tỷ USD/tháng, dựa vào dữ liệu của Institute of International Finance. Đà bán tháo mạnh mẽ nhất đến từ trái phiếu của Nam Phi, Indonesia và Ấn Độ. Các nhà quản lý quỹ tổng cộng đã rút ròng khoảng 670 triệu USD từ cổ phiếu của các quốc gia đang phát triển trong 2 tháng đổ lại đây.

Lý giải cho hiện tượng này đến từ việc nền kinh tế Mỹ được dự báo sẽ tăng trưởng tốt hơn dự kiến, khiến dòng tiền đổ vào Mỹ tăng mạnh, qua đó rút ròng từ các thị trường mới nổi và cận biên. Điều này khiến một số quốc gia đang phát triển phải tăng lãi suất trở lại mặt cho nền kinh tế vẫn đang trong trạng thái suy yếu.

Paul O’Connor, Trưởng phòng chiến lược đầu tư Đa tài sản tại Janus Henderson, nhận địn rằng: “Chu kỳ thanh khoản toàn cầu bắt đầu thay đổi.”

Một trong những thử thách khác đến từ việc đồng bạc xanh tăng mạnh trở lại. ĐIều này sẽ khiến cho giá hàng hóa, chi phí nợ vay bằng ngoại tệ là một gánh nặng cho nền kinh tế đang phát triển cũng như giảm lợi nhuận xuất khẩu. Điều này sẽ thậm chí khiến lạm phát cao hơn.

Cổ phiếu và trái phiếu tại quốc gia đang phát triển còn phải đối mặt với rủi ro chính trị cao hơn.

Thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng trưởng tích cực

Nhìn vào la bàn dòng vốn đầu tư ngày 08/04 có thể thấy, chứng khoán vẫn là kênh hướng sự chú ý của dòng tiền.

La bàn dòng vốn đầu tư

Chỉ số HĐ tương lai chứng khoán Mỹ tiếp tục ghi nhận tăng trưởng tốt trong bối cảnh nhà nhà đầu tư chờ đời dữ liệu trợ cấp thất nghiệp cũng như bài phát biểu của chủ tịch FED Jay Powell.

Chứng khoán mỹ tiếp tục tăng mạnh

 

Nhận tín hiệu giao dịch

Bạn có biết dòng tiền lớn là nguyên nhân khiến giá chứng khoán tăng hoặc giảm?! Hơn 95% nhà đầu tư đang thua lỗ vì không biết bí mật này. 
Finashark xây dựng hệ thống thông minh phát hiện được hành vi dòng tiền lớn. Giúp đưa ra tín hiệu giao dịch chính xác mang lại lợi nhuận vượt trội cho người sử dụng. 

Cập nhật tín hiệu giao dịch Forex, cổ phiếu, thị trường hàng hóa và nhiều hơn nữa tại đây: Tín hiệu giao dịch

Đăng ký nhận tín hiệu giao dịch 7 NGÀY MIỄN PHÍ tại đây.

Mở tài khoản giao dịch tặng gói VIP tại đây.

--------------------------------------------------------------------------------

Phương pháp dòng tiền lớn.

*Bạn có biết dòng tiền lớn là nguyên nhân khiến giá chứng khoán tăng hoặc giảm?! Hơn 95% nhà đầu tư đang thua lỗ vì không biết bí mật này. 
Finashark xây dựng hệ thống thông minh phát hiện được hành vi dòng tiền lớn. Giúp đưa ra tín hiệu giao dịch chính xác mang lại lợi nhuận vượt trội cho người sử dụng. ​

Disclaimer:

*Finashark tiếp cận các nguồn tin chính thống theo chuẩn mực tài chính quốc tế với sự phân tích chuyên sâu từ chuyên viên phân tích cao cấp được xác thực. Theo đó, các khuyến nghị đưa ra đều đạt chuẩn khuyến nghị đầu tư quốc tế. Tuy nhiên, Finashark không chịu bất kỳ trách nhiệm thuộc bất kỳ loại nào phát sinh từ hay liên quan đến việc sử dụng hay dựa vào thông tin hay ý kiến trình bày trong báo cáo này.

Bài viết liên quan

VietinBank (CTG) dự kiến trích...

30 Tháng M. một 2021

VietinBank (CTG) dự kiến trích...

PNJ qua ngày giông bão

30 Tháng M. một 2021

PNJ qua ngày giông bão

Zalo Finashark