Dow Jones – Biết để dùng đúng

I. Tổng quan về chỉ số Dow Jones

Chắc hẳn nhiều bạn mới tham gia thị trường sẽ thắc mắc khi những diễn đàn, group đầu tư chứng khoán họ thường bảo với nhau là: thức đêm để canh Dow Jones, Dow Jones tăng mạnh kìa chuẩn bị múc đi, Dow Jones giảm mạnh thôi toang rồi,…Vậy Dow Jones là gì? Và tại sao nhà đầu tư lại quan tâm đến nó như vậy? Nếu chưa có câu trả lời cho câu hỏi trên hoặc đã có nhưng chưa chắc chắn cho câu trả lời của mình thì mời bạn hãy cùng Finashark hiểu hơn về vấn đề này nhé!

Dow Jones là gì?

Chỉ số này có vai trò như một thước đo cho toàn bộ thị trường tài chính của Mỹ. Bởi vì nó bao gồm 3 chỉ số thuộc 3 nhóm ngành khác nhau đó là: Công nghiệp DJIA (Dow Jones Industrial Average), Vận tải DJTA (Dow Jones Transportation Average) và Dịch vụ DJUA (Dow Jones Utilities Average).

Chỉ số Dow Jones mà nhà đầu tư chứng khoán Việt Nam hay sử dụng và nhắc đến đó là chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones (Dow Jones Industrial Average, viết tắt DJIA) hay Dow Jones Index. Chỉ số này được xác định bằng cách lấy bình quân gia quyền giá của 30 công ty cổ phần lớn nhất và có nhiều cổ đông nhất trong nước Mỹ. Mặc dù trong tên gọi là chỉ số “Công nghiệp” nhưng DJIA không chỉ tập trung vào các công ty công nghiệp như tên của nó (trước đây là như vậy)

Nhà đầu tư chứng khoán Việt Nam xem Dow Jones nhằm mục đích gì?

Như đã đề cập ở phần trên thì DJIA tập trung vào 30 công ty có vốn hóa lớn nhất nên khi nhìn vào DJIA nhà đầu tư biết được một cách tương đối xu hướng và diễn biến tâm lý chung của thị trường tài chính Mỹ. Mà đây là thị trường tài chính lớn nhất thế giới nên những nước đang phát triển sẽ nhìn vào đây để làm “Kim chỉ nam” cho đinh hướng trong quyết định giao dịch của mình.

Tuy nhiên, do chỉ tập vào công ty vốn hóa nên DJIA thiếu đi tính đa dạng nên chỉ số này không phản ánh chính xác hiệu suất các khu vực quan trọng khác của thị trường Mỹ và toàn cầu. Chính vì thế khi sử dụng DJIA là cơ sở tham chiếu cho giao dịch thì nhà đầu tư cần lưu ý đến nhược điểm này để có thể tăng hiệu quả trong giao dịch của mình.

Đó là những điều bạn cần biết về Dow Jones, để biết diễn biến hiện tại và dự báo xu hướng của DJIA thì chúng tôi mời bạn đến với nội dung của phần tiếp theo.

dj thumb

II. Diễn biến cung cầu của DJIA theo tool Xác định dòng tiền

Chỉ báo dòng tiền

chỉ báo dòng tiền dow jones

Chỉ báo dòng tiền phản ánh dòng tiền đang giao dịch mạnh ở chỉ số Dow Jones tuy nhiên đà tăng và xu hướng dưới trung bình nói lên dòng tiền đang ủng hộ cho phe bán.

Chỉ báo đảo chiều

chỉ báo đảo chiều dow jones

Khả năng đảo chiều có thể xảy ra là 68%, áp lực chờ bán ở mức 55% và mức độ hồi phục mạnh chỉ đạt 42%. Điều này có thể kết luận là sự hồi phục có thể xảy ra nhưng áp lực chờ bán ở mức cao nên hồi chỉ mang tính chất hồi kỹ thuật.

Chỉ báo rủi ro

chỉ báo rủi ro

Đánh giá rủi ro của vị thế mua đang ở mức trung bình do chỉ số đã giảm mạnh và độ lệch lớn khỏi mức biên độ trung bình đã lớn nhưng chỉ mang tích chất ngắn hạn, trong dài hạn vẫn còn tiềm ẩn nhiểu rủi ro.

Chu kỳ

chu kỳ dow jones

Chu kỳ biến động của chỉ số Dow Jones cho thấy cổ phiếu có khuynh hướng dịch chuyển về pha suy yếu. Điều này nói lên dư địa giảm điểm trong trung hạn vẫn đang ở mức cao.

III. Sự tương quan giữa các chỉ số và phân tích kỹ thuật

Sự tương quan giữa chỉ số Dow Jones, Shanghai và Vnindex

tương quan dow jones với các chỉ số khác

Nhìn vào xu hướng biến động giữ 3 chỉ số: Dow Jones (chứng khoán Mỹ); Shanghai (Chứng khoán Trung Quốc) và VN Index (Chứng khoán Việt Nam. Rất dễ dàng nhận ra sự đồng pha của Vnindex và Dow Jones tuy nhiên phản ứng của Vnindex có phần nhạy cảm hơn Dow Jones, tức là lúc ở pha tăng Vnindex tăng mạnh hơn và ngược lại lúc giảm cũng lao dốc nhanh hơn.

Riêng về Shanghai vẫn chưa lấy lại vùng đỉnh của năm 2015, trong trung hạn và dài hạn vẫn đang tích lũy và dò đáy.

Phân tích kỹ thuật (đồ thị tuần)

phân tích kỹ thuật dj

Đồ thị tuần của chỉ số Dow Jones cho thấy đường xu hướng tăng trung và dài hạn đã bị đạp thủng. Dù là có động thái vá lại đường xu hướng này nhưng động thái này chỉ mang tính chất ngắn hạn chưa thể kỳ vọng quá nhiều. Biểu hiện cung cầu cụ thể:

_ Áp lực bán vẫn tiếp tục sự áp đảo và bắt đầu bước vào vùng quá bán. Ở phía người mua có sự phản kháng lại nhưng sự phản kháng khá yếu ớt.

_Xu hướng và động lượng: Xu hướng ngắn hạn biến động trong biên giá từ 18.300 đến 22.400 điểm. Sau 1 tuần hồi phục với thanh khoản cao thì sự thận trong đã trở về trong tuần qua khi có 1 tuần giằng co quanh kháng cự với thanh khoản thấp.

Với những diễn biến hiện tại xu hướng giằng co trong biên hẹp và tiếp tục giảm điểm vẫn được đánh giá cao hơn. Do đó hành động sẽ tập trung giao dịch với tư duy sẽ tiếp tục giảm điểm.

IV. Kết luận

Về xu hướng biến động của chỉ số Dow Jones trong ngắn hạn dù có sự hồi phục nhẹ nhưng trung hạn vẫn thiên về hướng sẽ tiếp tục giảm. Đồng thời sự biến động của Vnindex có khuynh hướng đồng pha với Dow Jones do đó cần tiếp tục duy trì sự thật trọng khi giao dịch trên thị trường.

Khuyến nghị:

Giao dịch với chỉ số Dow Jones với tư duy tiếp tục giảm điểm và giữ thận trọng khi giao dịch với chứng khoán Việt Nam.

 

Analyst: Lê Tấn Phát

Tool: FinaShark

 

Bạn thích công cụ Xác định dòng tiền của FinaShark? Đăng ký dùng thử miễn phí 7 ngày tại đây:

đăng ký dịch vụ

Bài viết liên quan