DRC – Hưởng lợi từ chi phí đầu vào thấp và triển vọng phục hồi tích cực sau dịch

Khuyến nghị đầu tư cổ phiếu Finashark

I. Tổng quan

1. Ngành

Thị trường tiêu thụ săm lốp trong nước gia tăng trở lại

Chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ đối với xe lắp ráp trong nước có tác động tích cực tới nhu cầu tiêu thụ lốp xe trong nước.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung có tác động tích cực tới ngành săm lốp Việt Nam

Các công ty săm lốp VN ghi nhận xuất khẩu tích cực, đặc biệt là thị trường Mỹ. Lượng xuất khẩu các sản phẩm từ cao su bắt đầu có dấu hiệu hồi phục từ tháng 7.

2. Cổ phiếu

DRC ước tính doanh thu quý III/2020. đạt 991 tỷ đồng với lợi nhuận trước thuế đạt 79 tỷ đồng, vượt 19% kế hoạch đề ra tại ĐHCĐ năm 2020. Sau 9 tháng đầu năm, DRC ghi nhận 2,648 tỷ đồng doanh thu (-12% yoy) và lợi nhuận trước thuế đạt 180 tỷ đồng (-15% yoy).

Hưởng lợi từ giá nguyên vật liệu đầu vào duy trì ở mức thấp

Giá cao su thiên nhiên và cao su nhân tạo, chiếm khoảng 20% giá thành sản phẩm của DRC, duy trì ở mức thấp. Bên cạnh đó, giá than giảm 15% kể từ đầu năm. Nhờ đó, biên lợi nhuận gộp của DRC được cải thiện đáng kể ở mức 15% (so với 12% năm ngoái).

Nhà máy lốp xe thép Radial GĐ2 đi vào hoạt động 100% từ năm 2020

Nhà máy lốp xe thép GĐ2 sẽ đi vào hoạt động hết công suất trong năm 2020 với sản lượng bình quân hàng năm đạt 600.000 lốp/năm. Hơn nữa, nhà máy lốp xe thép Radial GĐ1 sẽ hết trích khấu hao từ năm 2021 trở đi giúp chi phí khấu hao giảm khoảng 70 tỷ/năm. Nhu cầu sử dụng lốp xe thép Radial ngày càng cao.

Triển vọng sáp nhập với Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (GVR)

GVR cho biết sẽ tăng quy mô ngành công nghiệp cao su qua xem xét việc tham gia đầu tư vào các nhà máy sản xuất vỏ xe theo hình thức mua bán, sáp nhập (M&A) của các công ty đã có thương hiệu đang hoạt động tại Việt Nam của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem). Điều này sẽ giúp GVR khép kín chuỗi giá trị sản xuất.

DRC được xem là một ứng viên sáng giá khi Vinachem cũng đã dự định giảm tỷ lệ sở hữu ở DRC từ 50.5% xuống còn 36% trong năm 2019. Tuy nhiên kế hoạch này đã bị hoãn lại do điều kiện thị trường không thuận lợi. Việc sát nhập với GVR sẽ đem lại lợi thế lớn cho DRC đến từ việc tự chủ nguồn nguyên vật liệu đầu vào.


II. Phân tích dòng tiền

Phe tạo lập sau giai đoạn đẩy giá tăng đã chuyển hướng sang tích trữ cổ phiếu nhằm đợi các vị thế nhỏ lẻ tham gia. Đây là giai đoạn đặc trưng của quá trình giữ giá tài sản và hình thành vùng nền giá mới.

Dựa vào biểu đồ, có thể thấy tốc độ Mua gom cổ phiếu từ dòng tiền lớn (đường xanh) có dấu hiệu chững lại. Quyết định cho xu hướng tăng giá lúc này đến từ dòng tiền nhỏ lẻ từ thị trường chung (đường đỏ). Nếu nhỏ lẻ bị hấp dẫn (đường đỏ kéo lên nhanh chóng), giá sẽ tạo nền mới và tiếp tục xu hướng tăng.


III. Quan điểm từ đội lái - Dòng tiền lớn

1. Hành vi dòng tiền

Đội lái đang khẳng định quan điểm đẩy giá tăng mạnh lên mức cao mới. Điều này có được khi lượng thay đổi dòng tiền mạnh, thể hiện đã gom đủ hàng trôi nổi trên thị trường và đánh giá tăng. Thêm vào đó, đà tăng mạnh cho thấy dòng tiền nhỏ lẻ cũng hăng hái đu theo khi liên tục có lời trong ngắn hạn. Dư địa tăng trưởng vẫn còn thể hiện qua xu hướng tăng mạnh mẽ. Nói cách khác, các vị thế giao dịch chưa có ý tưởng chốt lời trong ngắn hạn.


Do vậy, nên ưu tiên các vị thế Mua lên. Trong trường hợp nhịp điều chỉnh không xuất hiện, có thể mở vị thế Mua khi pha tăng bứt phá qua vùng giá cao nhất trong 2 tuần trở lại.

 

2. Kỳ vọng đảo chiều

Khả năng đảo chiều xu hướng đã bắt đầu đáng chú ý. Dữ liệu quan sát với cổ phiếu DRC cho thấy xác suất đảo chiều đạt mức trung bình. Có thể hình dung cổ phiếu đang ở giữa con sóng biến động giá tăng.

Áp lực chốt lời lượng cổ phiếu do đội lái sở hữu đầu con sóng giá đang rất mạnh mẽ. Điều này thể hiện qua lực nén mạnh. Cụ thể, thay đổi giá nhanh và mạnh khiến lượng hàng đội lái đang có gặp sức nén buộc phải xả bớt. Qua đó cảnh báo về mức độ ổn định của sóng giá do phe này tạo ra.

Thêm vào đó, cảnh báo đảo chiều xu hướng trong ngắn hạn đang rất cao. Điều này cho thấy không những đội lái mà cả các vị thế nhỏ lẻ đều mong muốn thoát vị thế đang có với cổ phiếu.

Qua đó, cảnh báo về xu hướng vận động từ giá trong giai đoạn hiện tại chuẩn bị kết thúc.

3. Quản trị rủi ro

Tốc độ biến động từ giá cổ phiếu DRC được ghi nhận đáng kể trong vài phiên trở lại đây. Điều này cho thấy hoạt động mạnh hơn từ phía đội lái khi bắt đầu đẩy nhanh tốc độ giao dịch. Tình huống báo hiệu chuẩn bị có tín hiệu về một cơn sóng tăng giá mới được hình thành.

Giá trị đang giao dịch có mức độ thay đổi đáng kể từ thời điểm quan sát. Thể hiện qua độ lệch chuẩn về mức trung bình. Nói cách khác, giá bắt đầu thay đổi mạnh hơn và lệch hẳn về một hướng được xác định trong các phiên gần nhất. Đây là tín hiệu về sức mạnh gia tăng từ sóng giá do đội lái tạo ra.

Sự hưng phấn từ các nhà đầu tư tham gia vào cổ phiếu này đang rất cao. Điều này thể hiện qua dữ liệu rủi ro lớn. Cảm xúc đang chi phối giá trong ngắn hạn. Do vậy mức độ tin cậy từ các phương pháp phân tích tài chính sẽ giảm đi.

Theo đó, rủi ro đầu tư cổ phiếu này đang rất cao khiến việc tham gia đầu tư mới mới trở nên nguy hiểm. Nguyên nhân đến từ việc “trễ tàu” trong xu hướng giá lần này. Do vậy, chỉ nên ưu tiên quan sát và thậm chí có thể mở các lệnh ngược chiều khi đội lái chốt lời.

IV. Chỉ số cơ bản

Chu kì tăng trưởng của DRC

 

V. Phân tích kỹ thuật

DRC – Hưởng lợi từ chi phí đầu vào thấp và triển vọng phục hồi tích cực sau dịch 

Cổ phiếu DRC đã có một đợt tăng ngoạn ngục bắt đầu từ những ngày cuối tháng 7 và chưa có dấu hiệu dừng lại. Cụ thể hơn với đồ thị giá ngày:

  1. Sau đợt tích lũy tạo nền giá là một cú bật Gap tăng trưởng ngay cạnh một mẫu hình nến đảo chiều giảm với thanh khoản mạnh. Điều này cho thấy giá thật sự bước vào giai đoạn “tăng trưởng bùng nổ theo đà”
  2. Mức cản mạnh MA200 bị xuyên thủng cho thấy tư duy giá tăng trưởng dài hạn. Nhịp giảm test nền hỗ trợ thành công với thanh khoản giá giảm mạnh trước ngưỡng cản quan trọng này.
  3. Sức bật từ giá thể hiện rõ với mẫu hình nến xanh đặc Marubozu. Đi cùng với cây nến tăng trưởng là thanh khoản gấp 3 lần giao dịch bình thường. Nói cách khác giá đã tích lũy được động lực cần thiết lên mức cao hơn.
  4. Chỉ báo MACD: Đường MACD và Đường Signal đang bắt đầu tách ra khi MACD hướng lên. Bên cạnh đó dấu hiệu gia tăng từ Histogram cho thấy tốc độ tăng trưởng giá đang nhanh hơn.
  5. Chỉ báo RSI: chỉ báo tiếp tục tìm đến vùng quá bán sau nhịp chỉnh phân kỳ với nền giá. Do vậy, cơ hội giải ngân đã qua, nên đợi nhịp điều chỉnh về 2/3 cây nến bứt phá, tương ứng 20.000VND/cổ phiếu để giải ngân mới.

Tổng kết: Thực hiện chiến lược bám theo đà tăng trưởng từ mã cổ phiếu này. Điểm vào lệnh hợp lý tại vùng 20.000 VND/cổ phiếu.

[Với mong muốn nâng cao hiệu quả đầu tư cho khách hàng, FinaShark phát triển bộ tool Xác định dòng tiền & Thư viện chỉ báo cung cấp các tín hiệu mua/bán một cách chuyên nghiệp với hiệu quả vượt trội. Mời bạn tham khảo sản phẩm của FinaShark tại đây: Tool Xác định dòng tiền | Thư viện chỉ báo]

 

------------------------------------------

Phương pháp dòng tiền lớn.

*Các phương pháp đầu tư tài chính hiện đại không còn chỉ bó hẹp tại phân tích cơ bản hoặc phân tích kỹ thuật theo đồ thị giá. Nhưng kể cả áp dụng đúng từng phương pháp, thì khả năng thành công vẫn rất thấp vì nó chỉ đúng từng khía cạnh, không vẽ được bức tranh tài chính hoàn chỉnh. Do vậy, phương pháp phân tích theo dữ liệu giao dịch (quantitative trading) được Finashark phát triển nhằm tổng hòa các lợi thế của các phương pháp trước đây và đưa ra điều nhà đầu tư cần nhất: Tín hiệu giao dịch.

Disclaimer:

*Finashark tiếp cận các nguồn tin chính thống theo chuẩn mực tài chính quốc tế với sự phân tích chuyên sâu từ chuyên viên phân tích cao cấp được xác thực. Theo đó, các khuyến nghị đưa ra đều đạt chuẩn khuyến nghị đầu tư quốc tế. Tuy nhiên, Finashark không chịu bất kỳ trách nhiệm thuộc bất kỳ loại nào phát sinh từ hay liên quan đến việc sử dụng hay dựa vào thông tin hay ý kiến trình bày trong báo cáo này.

Bài viết liên quan