FED đã thay đổi cách nhà đầu tư định giá cổ phiếu?

Lập luận duy nhất có thể lý giải được giá trị của cổ phiếu đang ở mức cực kỳ đắt đỏ đến từ việc các yếu tố cơ bản của thị trường khác hoàn toàn so với các thời điểm trong quá khứ. Nhờ vào các chính sách hỗ trợ thị trường từ FED, các yếu tố này có thể sẽ tiếp tục duy trì trong thời gian tới. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần phải thận trọng nếu không muốn phải trả giá đắt cho những giả định này.

Năm 2020 là một năm đầy biến động khi Covid-19 đã giáng đòn mạnh vào nền kinh tế toàn cầu, tuy nhiên thị trường chứng khoán đã hồi phục nhanh chóng, thậm chí chinh phục những mức đỉnh mới. Nhà đầu tư dường như không quan tâm đến chuẩn mực định giá thông thường.

Các công ty đang được định giá ở mức cao

Các công ty trong rổ S&P500 hiện tại đang giao dịch ở mốc 22x P/E, mức cao nhất kể từ bong bóng dot-com vào những năm 2000.

Chỉ sooss P/E forward

Các công ty này cũng đang được giao dịch ở tỉ lệ cao nhất khi so sánh về doanh thu điều chỉnh cho lạm phát – phương pháp định giá nổi tiếng của nhà kinh tế học Robert Shiller, trong vòng 20 năm trở lại. Tỉ lệ giá trị của toàn bộ cổ phiếu trên GPD của Mỹ hiện tại đang ở mức cao nhất kể từ bong bóng dot-com.

Shille P/E Raio

Một số nhà đầu tư cho rằng giá trị cổ phiếu hiện tại không quá đắt đỏ khi xét đến việc lãi suất đang ở mức cực kỳ thấp. Lợi tức Trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm hiện tại ở mức 0.95%.

Lợi tức trái phiếu Chính phủ 10 năm

Lợi tức Trái phiếu Chính phủ phần lớn thể hiện kỳ vọng của nhà đầu tư về lãi suất qua đem mà FED sẽ duy trì trong vòng một thập kỷ tới. FED sẽ có những chính sách điều chỉnh phù hợp với nền kinh tế trong từng giai đoạn khác nhau, tăng lãi suất trở lại khi nền kinh tế phát triển quá nóng và giảm lãi suất khi nền kinh tế bước vào giai đoạn suy thoái. Vì vậy, lợi tức thấp đồng nghĩa với việc nền kinh tế đang tăng trưởng thấp và lạm phát duy trì ở mức thấp, dẫn tới việc tăng trưởng lợi nhuận sẽ thấp theo. Vì vậy tại sao cổ phiếu lại được giao dịch ở mức tỉ lệ P/E cao?

Liệu giá trị có hợp lý với những chính sách hiện tại của FED hay là một bong bóng tài sản?

Trước việc nền kinh tế suy thoái nặng nề trong năm nay, FED đã thay đổi hoàn toàn cách thức tiếp cận trong việc đưa ra các chính sách của mình. FED đã cam kết sẽ giữ lãi suất kỳ hạn ngắn gần như bằng 0 cho đến khi lạm phát đạt mốc 2%. ĐIều này có nghĩa rằng lãi xuất sẽ ở mức thấp hơn nhiều so với các chính sách trước đây của FED.

Tuy nhiên nhà đầu tư cần phải tỏ ra thận trọng khi xem xét giá trị hợp lí của một công ty. Trong những năm 1970, nhà đầu tư đã tin trằng giá trị của những công ty có vốn hóa lớn, hay còn gọi là “Nifty Fifty” sẽ tiếp tục tăng trưởng, lịch sử đã chứng minh ngược lại! Bong bóng dot-com cũng là một trong những ví dụ điển hình của việc giá trị nội tại của công ty đã bị đẩy lên mức quá cao.

Có thể những chính sách của FED thật sự thay đổi giá trị hợp lý của một công ty, điều này cần phải có thêm thời gian để trả lời.

Nhận tín hiệu giao dịch

Bạn có biết dòng tiền lớn là nguyên nhân khiến giá chứng khoán tăng hoặc giảm?! Hơn 95% nhà đầu tư đang thua lỗ vì không biết bí mật này. 
Finashark xây dựng hệ thống thông minh phát hiện được hành vi dòng tiền lớn. Giúp đưa ra tín hiệu giao dịch chính xác mang lại lợi nhuận vượt trội cho người sử dụng. 

Cập nhật tín hiệu giao dịch Forex, cổ phiếu, thị trường hàng hóa và nhiều hơn nữa tại đây: Tín hiệu giao dịch

Đăng ký nhận tín hiệu giao dịch 7 NGÀY MIỄN PHÍ tại đây.

Mở tài khoản giao dịch tặng gói VIP tại đây.

--------------------------------------------------------------------------------

Phương pháp dòng tiền lớn.

*Bạn có biết dòng tiền lớn là nguyên nhân khiến giá chứng khoán tăng hoặc giảm?! Hơn 95% nhà đầu tư đang thua lỗ vì không biết bí mật này. 
Finashark xây dựng hệ thống thông minh phát hiện được hành vi dòng tiền lớn. Giúp đưa ra tín hiệu giao dịch chính xác mang lại lợi nhuận vượt trội cho người sử dụng. ​

Disclaimer:

*Finashark tiếp cận các nguồn tin chính thống theo chuẩn mực tài chính quốc tế với sự phân tích chuyên sâu từ chuyên viên phân tích cao cấp được xác thực. Theo đó, các khuyến nghị đưa ra đều đạt chuẩn khuyến nghị đầu tư quốc tế. Tuy nhiên, Finashark không chịu bất kỳ trách nhiệm thuộc bất kỳ loại nào phát sinh từ hay liên quan đến việc sử dụng hay dựa vào thông tin hay ý kiến trình bày trong báo cáo này.

Bài viết liên quan