FPT: Triển vọng dài hạn vẫn duy trì

Nguồn: HSC

Triển vọng dài hạn vẫn duy trì

 

FPT

 

Tóm tắt

  • Tại hội nghị của HSC, BLĐ của FPT chia sẻ đã nhận thấy những dấu hiệu sớm của chu kỳ suy thoái kinh tế tại cả thị trường trong nước và quốc tế, nhưng triển vọng dài hạn của FPT vẫn được duy trì.
  • Mở rộng lực lượng lao động sẽ là động lực tăng trưởng chính trong dài hạn của FPT.
  • Lợi nhuận 5 tháng đầu năm 2022 của FPT rất tích cực với LNST tăng 31% và doanh thu tăng 22%. Tỷ suất lợi nhuận cải thiện nhờ dịch vụ chuyển đổi số trong mảng CNTT và Pay TV trong mảng viễn thông có tỷ suất lợi nhuận cao.
  • HSC duy trì khuyến nghị Mua vào đối với FPT.

Sự kiện: Những thông tin chính từ hội thảo Emerging Vietnam 2022

BLĐ của FPT đã tham dự hội thảo Emerging Vietnam 2022 của HSC tổ chức vào ngày 16/6/2022. Những thông tin chính như sau:

Những tín hiệu sớm cho thấy chu kỳ suy thoái kinh tế nhưng triển vọng dài hạn của FPT vẫn được duy trì.

BLĐ của FPT chia sẻ rằng đã thấy những dấu hiệu sớm của chu kỳ suy thoái kinh tế tại cả thị trường trong nước và quốc tế. Doanh thu đã ký (giá trị đơn đặt hàng mới) của mảng dịch vụ CNTT toàn cầu trong tháng 5/2022 giảm khoảng 40% so với tháng trước và chỉ tăng 12% so với mức nền thấp trong tháng 5/2021 khi số ca nhiễm COVID-19 trên toàn cầu tăng mạnh. Theo FPT, doanh thu đã ký của mảng dịch vụ CNTT trong nước cũng sụt giảm so với tháng trước, nhưng số liệu không được tiết lộ.

Tuy nhiên, BLĐ coi đây là cơ hội cho FPT trong chu kỳ suy thoái kinh tế, doanh nghiệp vẫn phải triển khai các dự án CNTT bắt buộc và sẽ lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ cạnh tranh về chi phí; điều này sẽ mang lại cơ hội cho FPT để giành được thêm nhiều hợp đồng mới nhờ mức giá thấp.

Tuyển dụng sẽ là động lực tăng trưởng lợi nhuận chính

Bất chấp những dấu hiệu suy thoái kinh tế sớm, FPT tin rằng triển vọng dài hạn của Công ty vẫn mạnh mẽ do việc nâng cấp hệ thống CNTT và chuyển đổi sang cloud là điều kiện tiên quyết để các doanh nghiệp duy trì khả năng cạnh tranh trong môi trường kinh doanh đầy thách thức sau đại dịch. Tuy nhiên, tuyển dụng đủ kỹ sư CNTT là một thách thức chính cho sự phát triển của FPT.

Theo FPT, mỗi năm Công ty cần tuyển dụng khoảng 7.000 kỹ sư CNTT. FPT có thể tuyển khoảng 30-40% nhân lực từ sinh viên FPT tốt nghiệp và 60-70% từ các nguồn khác. Cạnh tranh giữa các công ty CNTT để tuyển dụng đủ kỹ sư CNTT vẫn còn gay gắt trong 2-3 năm tới do tổng nhu cầu về kỹ sư CNTT cao hơn khoảng 20% so với số lượng sinh viên CNTT tốt nghiệp hàng năm. FPT cho rằng từ năm 2025 trở đi, cân bằng cung/cầu về kỹ sư CNTT sẽ cải thiện do số lượng sinh viên CNTT tăng lên kể từ năm 2020.

Lợi nhuận 5 tháng đầu năm 2022 mạnh mẽ

Lợi nhuận của FPT trong 5 tháng đầu năm 2022 mạnh mẽ với LNST tăng 31% so với cùng kỳ và doanh thu tăng 22% so với cùng kỳ. Tỷ suất LNTT cải thiện nhờ dịch vụ chuyển đổi số trong mảng CNTT và Pay TV trong mảng viễn thông có tỷ suất lợi nhuận cao. Trong tháng 5/2022, doanh thu chuyển đổi số của FPT tăng khoảng 4% so với tháng trước và 44% so với cùng kỳ, dẫn đầu là doanh thu dịch vụ cloud.

HSC duy trì khuyến nghị Mua vào

HSC duy trì khuyến nghị Mua vào đối với FPT. Lợi nhuận thuần năm 2022 được dự báo đạt 5.412 tỷ đồng (tăng trưởng 25,5%). Cổ phiếu đang giao dịch với P/E trượt dự phóng 1 năm là 17,2 lần, thấp hơn so với mức bình quân của các doanh nghiệp cùng ngành trong khu vực là 24,3 lần.

Zalo Finashark