Giá vàng giảm mạnh trước triển vọng tích cực của nền kinh tế toàn cầu

Vàng có Quý tồi tệ nhất kể từ năm 2016

Tài sản vàng ghi nhận quý tồi tệ nhất kể từ năm 2016 trong bối cảnh triển vọng hồi phục của nền kinh tế tốt hơn nhiều so với dự báo. Điều này khiến nhà đầu tư không còn nhu cầu nắm giữ vàng, vốn được xem là loại tài sản trú ẩn.

Chỉ số phái sinh Vàng đóng cửa Quý 1, quý tồi tệ nhất của loại tài sản này kể từ năm 2016, ghi nhận mức giảm 9.5% xuống còn 1,713.80 USD/ounce. Điều này khiến vàng trở thành một trong những loại tài sản có mức giảm tệ nhất trong Quý 1.

Vàng tăng trưởng kém tích cực trong năm 2021

Kể từ tháng 8/2020, khi vàng đạt đinh 2,069.40 USD/ounce, vàng bắt đầu lao dốc và giao dịch kém tích cực. Tới nay, vàng đã giảm hơn 17%. Các dự báo về việc nền kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong năm nay, cộng với việc Vaccine được tiêm ngừa rộng rãi và các gói kích thích khổng lồ của Mỹ đã khiến vàng trở nên kém hấp dẫn trong mắt nhà đầu tư.

Nabeel Abdoula, Phó trưởng phòng đầu tư tại Fulcrum Asset Management, nhận đình rằng: “Nhà đầu tư có góc nhìn tích cực hơn về nền kinh tế thế giới, lãi suất tăng mạnh và góc nhìn về vàng so với các loại tài sản khác trở nên kém tích cực.”. Theo đó, Fulcrum đã hạ tỉ trọng của vàng trong danh mục của mình vào cuối năm ngoái.

Lợi tức trái phiếu tăng ảnh hưởng tới vàng

Đối với loại tài sản vàng, các chuyên viên phân tích giải thích rằng mwucs tăng gần 75% của Vàng kể từ năm 2018 đến từ việc lãi suất được duy trì ở mức thấp, thâm hụt ngân sách Mỹ sẽ pha loãng đồng USD, dẫn tới lạm phát và đẩy giá vàng lên cao. Tuy nhiê, nỗi lo về lạm phát không thật sự xảy ra. Thay vào đó, đồng bạc xanh ghi nhận tăng giá, tính đến hết Quý 1, chỉ số WSJ Dollar Index ghi nhận tăng trưởng 3.1%. Điều này làm cho các loại hàng hóa trở nên đắt đỏ hơn cho nhà đầu tư khi mua bằng tiền tệ khác.

Bên cạnh đó, việc nền kinh tế sẽ hồi phục mạnh mẽ và lạm phát kỳ vọng sẽ ở mức cao đã khiến  trái phiếu chính phủ giảm mạnh, làm mức lợi tức của Trái phiếu tăng lên. Điều này khiến việc sở hữu vàng kém hấp dẫn.

3 kịch bản của vàng trong năm 2021

Ông Abdoula cho rằng, trong năm nay, vàng sẽ đối mặt với 3 kịch bản:

  • Kịch bản 1: Nhà đầu tư trái phiếu đặt cược rằng Fed sẽ tăng lãi suất sớm hơn dự kiến, việc này sẽ khiến vàng giảm giá mạnh hơn.
  • Kịch bản 2: các nhà lập pháp tại Fed đã đúng khi nhận định rằng lạm phát tăng mạnh chỉ tạm thời và Fed sẽ giữ nguyên mức lãi suất gần như bằng 0 cho tới năm 2023. Trong kịch bản này, giá vàng sẽ bật tăng trở lại.
  • Kịch bản 3: việc chuỗi cung ứng toàn cầu đang bị gián đoạn cho thị trường chip và nhựa cũng như việc lạm phát kéo dài hơn Fed dự kiến sẽ làm giá trái phiếu tăng trở lại, khiến giá vàng tăng lên.

Một trong những yếu tố khác làm vàng kém hấp dẫn đến từ việc vàng đã không đóng được vai trò như một công cụ phòng ngự khi thị trường cổ phiếu giảm điểm. Trong những tháng gần đây, chỉ số tương quan giữa vàng và S&P500 liên tục ghi nhận ở mức dương.

Tương quan của vàng và cổ phiếu

Theo công cụ La bàn tài sản của Finashark ngày 01/04, có thể thấy t ài sảng vàng ghi nhận dòng tiền rút khỏi khi chỉ có 2 vạch trên bản đồ. Điều này cho thấy nhà đầu tư đã bán ra lượng lớn vàng và đổ dồn vào các loại tài sản khác.

La bàn dòng vốn đầu tư 01/04

 

Nhận tín hiệu giao dịch

Bạn có biết dòng tiền lớn là nguyên nhân khiến giá chứng khoán tăng hoặc giảm?! Hơn 95% nhà đầu tư đang thua lỗ vì không biết bí mật này. 
Finashark xây dựng hệ thống thông minh phát hiện được hành vi dòng tiền lớn. Giúp đưa ra tín hiệu giao dịch chính xác mang lại lợi nhuận vượt trội cho người sử dụng. 

Cập nhật tín hiệu giao dịch Forex, cổ phiếu, thị trường hàng hóa và nhiều hơn nữa tại đây: Tín hiệu giao dịch

Đăng ký nhận tín hiệu giao dịch 7 NGÀY MIỄN PHÍ tại đây.

Mở tài khoản giao dịch tặng gói VIP tại đây.

--------------------------------------------------------------------------------

Phương pháp dòng tiền lớn.

*Bạn có biết dòng tiền lớn là nguyên nhân khiến giá chứng khoán tăng hoặc giảm?! Hơn 95% nhà đầu tư đang thua lỗ vì không biết bí mật này. 
Finashark xây dựng hệ thống thông minh phát hiện được hành vi dòng tiền lớn. Giúp đưa ra tín hiệu giao dịch chính xác mang lại lợi nhuận vượt trội cho người sử dụng. ​

Disclaimer:

*Finashark tiếp cận các nguồn tin chính thống theo chuẩn mực tài chính quốc tế với sự phân tích chuyên sâu từ chuyên viên phân tích cao cấp được xác thực. Theo đó, các khuyến nghị đưa ra đều đạt chuẩn khuyến nghị đầu tư quốc tế. Tuy nhiên, Finashark không chịu bất kỳ trách nhiệm thuộc bất kỳ loại nào phát sinh từ hay liên quan đến việc sử dụng hay dựa vào thông tin hay ý kiến trình bày trong báo cáo này.