Giá vàng rơi xuống mức thấp nhất trong vòng 8 tháng

Giá vàng rơi xuống mức thấp nhất trong vòng 8 tháng trở lại đây trong bối cảnh triển vọng nền kinh tế đang dần hồi phục. Bên cạnh đó, việc lợi tức trái phiếu tăng đã khiến tài sản vàng trở nên kém hấp dẫn.

Dòng tiền đang dần rút ra khỏi tài sản vàng

Giá vàng rớt xuống mức 1,707 USD/ounce, tương ứng mức giảm 18% so với mức đỉnh là 2,072 USD vào tháng 8. Nhà đầu tư có dấu hiệu thoát dần các vị thế tài sản vàng, vốn được xem như một loại tài sản trú ẩn.

Giá vàng thấp nhất 8 thagns

Nhìn vào La bàn dòng vốn đầu tư của Finashark vào ngày 03/03/2021 ta có thể thấy, dòng tiền đã rút khỏi vàng đáng kể và đổ vào các kênh tài sản khác.

La bàn dòng vốn đầu tư tài sản ngày 03/03

Theo Commerzbank, các vị thế của các quỹ hoán đổi mô phỏng tỷ suất lợi nhuận đầu tư của vàng ghi nhận dòng tiền rút ròng gần 14 tấn vàng vào ngày thứ 2, con số lớn nhất từ đầu năm tới nay.

Các yếu tố vĩ mô có ảnh hưởng tiêu cực tới vàng

Trong bối cảnh dòng tiền đổ vào thị trường chứng khoán toàn cầu và kỳ vọng vào các gói kinh thích kinh tế của ngân hàng trung ương các nước nhằm hỗ trợ nền kinh tế sau dịch Covid, vàng đã bị ảnh hưởng bơi các yếu tố này.

Về cơ bản, tài sản vàng không có bất kỳ dòng tiền nào được trả cho nhà đầu tư nắm giữ, vì vậy vàng thường có tỷ suất sinh lợi thấp khi lợi tức trái phiếu tăng. Kể từ khi tổng thống Joe Biden tung gói kích thích trị giá 1.9 triệu USD, lợi tức trái phiếu đã tăng đáng kể, khiến vàng trở nên kém hấp dẫn đối với nhà đầu tư.

Gói kích thích trị giá 1.9 triệu USD làm giảm sức hấp dẫn của vàng

Carsten Fritsch, chuyên viên phân tích tại Commerzbank, nhận xét: “Chúng ta đang chứng kiến lợi tức trái phiếu tăng mạnh trước dấu hiệu tích cực của nền kinh tế, khiến nhiều nhà đầu tư bắt đầu đóng vị thế vàng đang nắm giữ.”

Thêm vào đó, vàng đang bị một loại tài sản khác vốn được xem là có thể thay thế vai trò của vàng trong tương lai: Bitcoin. Một số nhà đầu tư tin tưởng rằng, Bitcoin có thể thay thế vàng như một loại tài sảng chống lại lạm phát. Bitcoin ghi nhận mức tăng gần 55% kể từ đầu năm tới nay.

Ở mặt tích cực, giá vàng có thể sẽ tăng trong thời gian tới trong bối cảnh nhu cầu sử dụng vàng dưới dạng đồ trang sức ở các nước châu Á như Trung Quốc và Ấn Độ tăng mạnh. Jeffrey Currie, chuyên viên phân tích tại Goldman Sachs dự báo nhà đầu tư có thể sẽ quay trở lại vàng trong bối cảnh mối lo ngại về lạm phát ngày càng tăng cao.

Về phía nhà đầu tư, việc lạm phát tăng mạnh sẽ là yếu tố hỗ trợ cho vàng. Nếu lạm phát tăng mạnh hơn kỳ vọng, vàng có thể sẽ trở nên hấp dẫn hơn khi loại tài sản này được dùng để chống lại lạm phát.

Nhận tín hiệu giao dịch

Bạn có biết dòng tiền lớn là nguyên nhân khiến giá chứng khoán tăng hoặc giảm?! Hơn 95% nhà đầu tư đang thua lỗ vì không biết bí mật này. 
Finashark xây dựng hệ thống thông minh phát hiện được hành vi dòng tiền lớn. Giúp đưa ra tín hiệu giao dịch chính xác mang lại lợi nhuận vượt trội cho người sử dụng. 

Cập nhật tín hiệu giao dịch Forex, cổ phiếu, thị trường hàng hóa và nhiều hơn nữa tại đây: Tín hiệu giao dịch

Đăng ký nhận tín hiệu giao dịch 7 NGÀY MIỄN PHÍ tại đây.

Mở tài khoản giao dịch tặng gói VIP tại đây.

--------------------------------------------------------------------------------

Phương pháp dòng tiền lớn.

*Bạn có biết dòng tiền lớn là nguyên nhân khiến giá chứng khoán tăng hoặc giảm?! Hơn 95% nhà đầu tư đang thua lỗ vì không biết bí mật này. 
Finashark xây dựng hệ thống thông minh phát hiện được hành vi dòng tiền lớn. Giúp đưa ra tín hiệu giao dịch chính xác mang lại lợi nhuận vượt trội cho người sử dụng. ​

Disclaimer:

*Finashark tiếp cận các nguồn tin chính thống theo chuẩn mực tài chính quốc tế với sự phân tích chuyên sâu từ chuyên viên phân tích cao cấp được xác thực. Theo đó, các khuyến nghị đưa ra đều đạt chuẩn khuyến nghị đầu tư quốc tế. Tuy nhiên, Finashark không chịu bất kỳ trách nhiệm thuộc bất kỳ loại nào phát sinh từ hay liên quan đến việc sử dụng hay dựa vào thông tin hay ý kiến trình bày trong báo cáo này.