Gói kích thích kinh tế của Joe Biden tác động như thế nào tới thị trường tài chính?

Cổ phiếu công ty vốn hóa nhỏ và các tài sản hàng hóa sẽ có tác động tích cực

Đảng Dân chủ dành quyền kiểm soát ở thượng viện sẽ có tác động tích cực tới các công ty vốn hóa nhỏ cũng như tài sản hàng hóa như đồng, sắt. Ở chiều ngược lại, trái phiếu chính phủ sẽ là kênh tài sản chịu tác động tiêu cực.

Việc đảng Dân chủ dành chiến thắng Thượng viện trong cuộc bầu cử ở Georgia vào ngày 5/1 vừa qua đã khiến Đảng Dân chủ nắm quyền ở cả Quốc hội và Chính phủ. Nhà đầu tư kỳ vọng vào gói kích thích trij gias 1.9 triệu tỷ USD dưới chính quyền của Biden. Tác động của gói kích thích sẽ tác động đến nhiều loại tài sản khác nhau: cổ phiếu công nghệ sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực, trong khi giá hàng hóa được dùng trong xây dựng cơ sở hạ tầng như đồng sẽ có ảnh hưởng tích cực hơn. Cổ phiếu các công ty sản xuất máy móc thiết bị như John Deere và Caterpillar ghi nhận mức tăng trưởng tốt trước thông tin này. Giá dầu thô vượt 55 USD/thùng lần đầu tiên kể từ đại dịch bùng phát.

Rủi ro khi lãi suất bắt đầu tăng trở lại

Một trong những ảnh hưởng quan trọng nhất đến từ thị trường trái phiếu chính phủ, vốn có mức lợi tích được dùng làm mốc tham chiếu để định giá các loại tài sản khắp thế giới. Chuyên viên phân tích kỳ vọng Chính phủ sẽ phát hành thêm nhiều trái phiếu và chấp nhận mức lạm phát cao hơn, gây áp lực lên Fed giảm bớt các chính sách mua trái phiếu hoặc tăng lãi suất sớm hơn dự báo. Trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 và 30 năm đã giảm mạnh kể từ đầu năm 2021, đẩy lợi tức lên mức cao nhất trong vòng 10 tháng.

Mike Stritch, CIO của BMO Wealth Management, nhận xét rằng: “Rất nhiều tài sản đang được định giá với giả định mức lãi suất cực kỳ thấp trong tương lai gần. Đây chính là một rủi ro lớn trong dài hạn.”

Lạm phát được kỳ vọng sẽ tăng trong thời gian tới

Nhà kinh tế học t ại Morgan Stanley cho rằng gói chi tiêu 900 tỷ USD được thông qua vào tháng trước cộng với việc chính quyền Biden chi tiêu mạnh tay hơn sẽ gây ra lạm phát trong thời gian tới.

Lạm phát tăng cao

Trong bối cảnh này, nhu cầu nhà đầu tư tìm đến các tài sản nhằm bảo vệ khỏi lạm phát tăng trưởng mạnh với các Quỹ đầu tư mua vàoTrái phiếu Chính phủ bảo vệ nhà đầu tư khỏi lạm phát tăng mạnh, thu hút 1.5 tỷ USD.

Hedge lạm phát

Các cổ phiếu nhóm ngành nhạy cảm với nền kinh tế kỳ vọng sẽ tăng tốt hơn

Trong khi đó, bảng xếp hạng của các cổ phiếu tại Mỹ đang có sự thay đổi. Cổ phiếu công nghệ bao gồm Apple, Microsoft và Salesforce, vốn được ưa thích và ghi nhận mức tăng trưởng tốt trong dịch, đã có dấu hiệu chững lại

Cổ phiếu nhỏ chiếm ưu thé.

Ngược lại, các cổ phiếu nhóm ngành nhạy cảm với nền kinh tế như nhiên liệu, tài chính, bán lẻ và tiêu dùng lại ghi nhận mức tăng trưởng tốt hơn, đóng vai trò dẫn dắt thị trường. Việc Vaccine đang được tiêm chủng hàng loạt cũng như Chính phủ tăng cường chi tiêu sẽ giúp các ngành bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch hồi phục.

Nhận tín hiệu giao dịch

Bạn có biết dòng tiền lớn là nguyên nhân khiến giá chứng khoán tăng hoặc giảm?! Hơn 95% nhà đầu tư đang thua lỗ vì không biết bí mật này. 
Finashark xây dựng hệ thống thông minh phát hiện được hành vi dòng tiền lớn. Giúp đưa ra tín hiệu giao dịch chính xác mang lại lợi nhuận vượt trội cho người sử dụng. 

Cập nhật tín hiệu giao dịch Forex, cổ phiếu, thị trường hàng hóa và nhiều hơn nữa tại đây: Tín hiệu giao dịch

Đăng ký nhận tín hiệu giao dịch 7 NGÀY MIỄN PHÍ tại đây.

Mở tài khoản giao dịch tặng gói VIP tại đây.

--------------------------------------------------------------------------------

Phương pháp dòng tiền lớn.

*Bạn có biết dòng tiền lớn là nguyên nhân khiến giá chứng khoán tăng hoặc giảm?! Hơn 95% nhà đầu tư đang thua lỗ vì không biết bí mật này. 
Finashark xây dựng hệ thống thông minh phát hiện được hành vi dòng tiền lớn. Giúp đưa ra tín hiệu giao dịch chính xác mang lại lợi nhuận vượt trội cho người sử dụng. ​

Disclaimer:

*Finashark tiếp cận các nguồn tin chính thống theo chuẩn mực tài chính quốc tế với sự phân tích chuyên sâu từ chuyên viên phân tích cao cấp được xác thực. Theo đó, các khuyến nghị đưa ra đều đạt chuẩn khuyến nghị đầu tư quốc tế. Tuy nhiên, Finashark không chịu bất kỳ trách nhiệm thuộc bất kỳ loại nào phát sinh từ hay liên quan đến việc sử dụng hay dựa vào thông tin hay ý kiến trình bày trong báo cáo này.