Gói kích thích mới củng cố tâm lý dòng tiền.

Chưa mất hy vọng về gói kích thích kinh tế hậu Covid-19

Chỉ số SP500 đóng cửa ở mức cao nhất trong một tháng khi các nhà đầu tư sôi nổi ý tưởng về việc Biden chiến thắng

Biên bản của Fed nâng lãi suất kho bạc nhưng đồng Đô la bán ra do tâm lý được cải thiện

Đồng NZDUSD ổn định sau khi lao dốc do sự đầu cơ lãi suất âm.

% thay đổi hàng ngày của các công cụ tài sản

Khởi đầu gói kích thích kinh tế mới

Chứng khoán đã có một khởi đầu tích cực vào tối nay sau phiên tăng mạnh ngày hôm qua. Ba chỉ số chính là Dow Jones, SP500 và Nasdaq ghi nhận mức tăng từ 1,7% đến 1,9% để đóng cửa ở mức cao nhất trong 5 tuần trở lại đây. Cuộc tranh luận về một thỏa thuận kích thích tài khóa ở Hoa Kỳ tiếp tục tạo chủ đề quan tâm trong bối cảnh gói kích thích này vẫn bế tắc.

Sau khi Tổng thống Trump đột ngột loại bỏ cơ hội đạt được một thỏa thuận về gói cứu trợ virus mới, nhà đầu tư vẫn kỳ vọng về một số loại viện trợ cho các ngành công nghiệp bị ảnh hưởng bởi COVID có thể được thực hiện trước cuộc bầu cử ngày 3/11. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã trao đổi phiên giao dịch gần nhất và chốt về khoản cứu trợ 25 tỷ Đô la cho các hãng hàng không. Nhưng đối với một thỏa thuận quan trọng hơn hơn có liên quan sẽ phải đợi cho đến sau cuộc bầu cử, trừ khi Tổng thống thay đổi quyết định. Và điều này gần như chắc chắn diễn ra.

Tăng phiếu bầu cho Biden có thể không phải là một điều xấu

Rủi ro của việc Hoa Kỳ tiếp tục trì hoãn chi tiêu tài khóa bổ sung làm cho các thị trường nên lo lắng hơn. Tuy nhiên, dòng tiền không cho thấy sự hoảng sợ và sự biến động của thị trường trong tuần này khá im ắng so với sự biến động mà các nhà đầu tư đã quen trong lúc đại dịch. Sự bình tĩnh tương đối có thể là sự phản ánh những kỳ vọng thay đổi về kết quả bầu cử khi ứng cử viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden đã gia tăng vị trí dẫn đầu so với Trump trong các cuộc thăm dò mới nhất. Mặc dù chiến thắng của Biden vào tháng 11 mang lại những rủi ro nhất định, chẳng hạn như thuế cao hơn và tăng quy định xuống mức thấp. Nhưng liều thuốc cứu trợ tức thì cho nền kinh tế Mỹ là kích thích tài chính bổ sung và đảng Dân chủ có thể cung cấp điều đó.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là ai sẽ kiểm soát Quốc hội và liệu đảng Dân chủ có thể giành được đa số tại Thượng viện với tư cách là tổng thống. Liệu Biden và đảng viên Cộng hòa điều hành thượng viện sẽ khó có giải pháp mà nhiều người đang hy vọng.

Fed mở ra nhiều gói kích thích kinh tế hơn

Một lý do khác khiến thị trường có sự sôi động hơn trong hôm nay là các nhà đầu tư cuối cùng đã nhận được manh mối đầu tiên từ Fed về tác động chính sách trong tương lai. Biên bản từ FOMC cho cuộc họp tháng 9.2020 chỉ ra rằng các nhà hoạch định chính sách có thể bắt đầu thảo luận về việc có nên tăng lượng trái phiếu mua vào ngay từ cuộc họp tiếp theo vào tháng 11 hay không.

Tuy nhiên, biên bản cũng chỉ ra sự do dự trong việc cung cấp hướng dẫn rõ ràng hơn. Điều này dường như đã thúc đẩy lãi suất trái phiếu kho bạc cắt lên đường cong lãi suất. Lãi suất 10 năm đạt mức cao nhất trong 4 tháng vào ngày 07.10.2020. Nếu xu hướng này tiếp tục, Fed có thể không có lựa chọn nào khác ngoài việc sửa đổi quyết định mua trái phiếu sớm hơn.

USD giảm giá kéo dài. Trong khi đó, NZDUSD rung chuyển bởi cuộc đàm phán lãi suất âm.

Trong ngắn hạn dòng tiền đang phản ứng khá yếu trước sự gia tăng của lãi suất hoặc biên độ trên thị trường tiền tệ. Đồng USD giảm so với mức đỉnh mà nó đã đạt sau quyết định của Trump về việc kết thúc các cuộc đàm phán kích thích. USDJPY cũng giảm mạnh khi tâm lý rủi ro tăng lên. EURUSD ổn định quanh mức 1,1760 EURUSD trước biên bản cuộc họp tháng 9 của ECB. Tuy nhiên, động lực lớn nhất là NZDUSD, giảm trong đầu phiên giao dịch châu Á do báo cáo rằng Ngân hàng Dự trữ New Zealand đang 'tích cực làm việc' về lãi suất âm theo một quan chức giấu tên.

NZDUSD giảm xuống mức thấp nhất là 0,6544 NZDUSD trước khi tăng trở lại khoảng 0,6590 NZDUSD.

Với cặp tỷ giá Forex GBPUSD, đồng bảng Anh cũng tăng cao hơn với các nhà đầu tư vẫn nuôi hy vọng vào một loại thỏa thuận thương mại Brexit nào đó. Mặc dù Thủ tướng Boris Johnson đe dọa từ bỏ các cuộc đàm phán nếu một thỏa thuận không được thực hiện vào ngày 15/10. EU đã nhiều lần cố gắng kéo dài các cuộc đàm phán khi vẫn còn nhiều khác biệt trong các lĩnh vực như thủy sản và bình đẳng thuế.

Lịch kinh tế 08.10.2020 giờ GMT

--------------------------------------------------------------------------------

Phương pháp dòng tiền lớn.

*Các phương pháp đầu tư tài chính hiện đại không còn chỉ bó hẹp tại phân tích cơ bản hoặc phân tích kỹ thuật theo đồ thị giá. Nhưng kể cả áp dụng đúng từng phương pháp, thì khả năng thành công vẫn rất thấp vì nó chỉ đúng từng khía cạnh, không vẽ được bức tranh tài chính hoàn chỉnh. Do vậy, phương pháp phân tích theo dữ liệu giao dịch (quantitative trading) được Finashark phát triển nhằm tổng hòa các lợi thế của các phương pháp trước đây và đưa ra điều nhà đầu tư cần nhất: Tín hiệu giao dịch.

Disclaimer:

*Finashark tiếp cận các nguồn tin chính thống theo chuẩn mực tài chính quốc tế với sự phân tích chuyên sâu từ chuyên viên phân tích cao cấp được xác thực. Theo đó, các khuyến nghị đưa ra đều đạt chuẩn khuyến nghị đầu tư quốc tế. Tuy nhiên, Finashark không chịu bất kỳ trách nhiệm thuộc bất kỳ loại nào phát sinh từ hay liên quan đến việc sử dụng hay dựa vào thông tin hay ý kiến trình bày trong báo cáo này.

Bài viết liên quan