Liệu Bitcoin có thể thay thế đồng Dollar Mỹ?

Bitcoin có thể thay thế đồng bạc xanh khi đồng USD suy yếu

Khi đại dịch Covid bùng phát, đồng Dollar Mỹ vẫn là một trong những loại tiền tệ có sức mạnh nhất. Bất chấp mọi bàn tán về sức mạnh của đồng bạc xanh, USD vẫn là loại tiền tệ được dùng nhiều nhất trong thương mại quốc tế, là đồng tiền được các quốc gia khác neo giá trị tiền tệ của mình và là đồng tiền dự trữ được các Ngân hàng Trung ương các nước nắm giữ.

Trước Mỹ, chỉ có 5 cường quốc khác có được vị thế tương tự đồng bạc xanh, có vị thế là đồng tiền dự trữ của thế giới bao gồm: Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Hà Lan, Pháp và Anh. Tuy nhiên các cường quốc này chỉ giữ được vị thế này trong khoảng 94 năm. Tính đến năm 2020, vị thế này của đồng bạc xanh đã là 100 năm.

Mặc dù có nhiều cường quốc khác nổi lên thách thức vị thế độc tôn của đồng USD, đa phần đều thất bại trong việc thay thế được đồng bạc xanh. Các ví dụ gồm có đồng Euro của châu Âu và đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc. Trong trường hợp của đồng Euro, nhiều quốc gia liên quan khiến thế giới nghi ngờ về sự hiệu quả và ổn định của đồng tiền này. Ngược lại, chế độ 1 đảng thống trị tại Trung Quốc là lý do đồng nhân dân tệ chưa thực sự có thể thay thế được đồng USD.

Bitcoin, hệ thống mạng lưới ngang hàng (peer – to – peer), vống không bị kiểm soát hoặc quản lý bởi bất kỳ chính phủ hoặc một tổ chức nào nổi lên như một loại tiền tệ thách thức vị trí độc tôn của đồng USD. Nhà đầu tư vốn lo sợ Cục dự trữ liên bang FED đang phá giá đồng USD nhằm kích thích nền kinh tế, vì vậy Bitcoin – vốn có số lượng hạn chế, là một kênh đầu tư hấp dẫn. Giá trị của Bitcoin đã tăng hơn gấp 3 lần kể từ tháng 3, trở thành một trong những loại tài sản có mức sinh lời tốt nhất trong năm 2020. Thậm chí nhiều nhà đầu tư có xu hướng xem Bitcoin là “vàng ảo”, thu hút dòng tiền từ các quỹ vàng.

Tuy nhiên cũng có nhiều quan điểm trái chiều, đặc biệt từ thế hệ “Boomer” vốn không sành sõi về công nghệ như thế hệ sau này. Họ sẽ thích đầu tư vào tài sản hữu hình như vàng, vốn đã được dùng như một công cụ chống lại lạm phát trong hàng trăm năm qua. Trong một khảo sát gần đây, chỉ khoảng 3% thế hệ cũ sở hữu đồng tiền ảo, so với 27% của thế hệ sau này.

Có nhiều yếu tố khiến Bitcoin có khả năng sẽ thay thế được đồng USD. TÍnh trong năm ngoái, nợ công của US đã vượt hơn 50% GDP, mức cảnh báo về một cuộc khủng hoảng trong tương lai gần. Thêm vào đó, việc Chính phủ liên tục vay nợ trong đợt dịch khiến tình hình càng trầm trọng hơn, nợ công đã tăng lên 67%. Và Chính phủ Mỹ có xu hướng sẽ tiếp tục các chính sách hiện tại nhằm hỗ trợ nền kinh tế. Việc này có thể khiến thế giới mất niềm tin vào đồng USD, từ đó đồng làm đồng USD suy yếu.

Bitcoin đang thu hút dòng tiền

Nhìn vào la bàn dòng vốn đầu tư có thể thấy, dòng tiền vào Bitcoin vẫn tiếp tục ở mức cao, cho thấy mức độ hấp dẫn của loại tài sản này.

Những yếu  tố trên khiến Bitcoin có thể sẽ thay thế được đồng USD trở thành phương tiện thanh toán quốc tế. Hiện tại, đa phần Bitcoin được nắm giữ nhằm mục đích đầu tư. Tuy nhiên, ngày càng nhiều doanh nghiệp nhỏ đã bắt đầu chấp nhận Bitcoin như một loại tiền tệ để thanh toán, đặc biệt ở các quốc gia có tiền tệ không ổn định như Argentina và Nigeria. Paypal và Venmo đã cho phép người dùng  trên nền tảng của mình có thể lưu trữ Bitcoin và có thể dùng chúng để thanh toán vào đầu năm sau.

Nhận tín hiệu giao dịch

Bạn có biết dòng tiền lớn là nguyên nhân khiến giá chứng khoán tăng hoặc giảm?! Hơn 95% nhà đầu tư đang thua lỗ vì không biết bí mật này. 
Finashark xây dựng hệ thống thông minh phát hiện được hành vi dòng tiền lớn. Giúp đưa ra tín hiệu giao dịch chính xác mang lại lợi nhuận vượt trội cho người sử dụng. 

Cập nhật tín hiệu giao dịch Forex, cổ phiếu, thị trường hàng hóa và nhiều hơn nữa tại đây: Tín hiệu giao dịch

Đăng ký nhận tín hiệu giao dịch 7 NGÀY MIỄN PHÍ tại đây.

Mở tài khoản giao dịch tặng gói VIP tại đây.

xác định dòng tiền

--------------------------------------------------------------------------------

Phương pháp dòng tiền lớn.

*Bạn có biết dòng tiền lớn là nguyên nhân khiến giá chứng khoán tăng hoặc giảm?! Hơn 95% nhà đầu tư đang thua lỗ vì không biết bí mật này. 
Finashark xây dựng hệ thống thông minh phát hiện được hành vi dòng tiền lớn. Giúp đưa ra tín hiệu giao dịch chính xác mang lại lợi nhuận vượt trội cho người sử dụng. ​

Disclaimer:

*Finashark tiếp cận các nguồn tin chính thống theo chuẩn mực tài chính quốc tế với sự phân tích chuyên sâu từ chuyên viên phân tích cao cấp được xác thực. Theo đó, các khuyến nghị đưa ra đều đạt chuẩn khuyến nghị đầu tư quốc tế. Tuy nhiên, Finashark không chịu bất kỳ trách nhiệm thuộc bất kỳ loại nào phát sinh từ hay liên quan đến việc sử dụng hay dựa vào thông tin hay ý kiến trình bày trong báo cáo này.

Bài viết liên quan