Lợi tức Trái phiếu tăng mạnh trước kỳ vọng vào gói kích thích

Trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 30 năm ngày giao dịch hôm quã đã bị bán tháo, khiến đường cong lợi tức của Trái phiếu Mỹ (sự chênh lệch giữa kỳ hạn ngắn và kỳ hạn dài) đạt mức cao nhất trong vòng 5 năm trở lại.

Thị trường kỳ vọng môi trường lạm phát

Nhà đầu tư kỳ vọng rằng gói kích thích kinh tế có giá trị lớn sẽ được chính quyền tổng thống Biden bơm ra thị trường trong thời gian tới cũng như việc Vaccine được tiêm chủng rộng rãi trên toàn thế giới sẽ khiến nền kinh tế phục hồi nhanh hơn dự kiến.

Mức chênh lệch của lợi tức Trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 30 năm và kỳ hạn ngắn 5 năm đạt 147.3 điểm phần trăm vào thứ 5, mức cao nhất kể từ tháng 10 2015.

Lợi tức trái phiếu CHính phủ

Leslie Falconio, Chiến lược gia Trái phiếu tại UBS, nhận định:”Việc này đến từ việc thị trường tăng mức kỳ vọng lạm phát cũng như gói kích thích lớn sẽ sớm được tung ra thị trường.”

Thị trường đã kỳ vọng lạm phát cao từ đầu năm trong bối cảnh chính quyền tổng thống Biden thuộc Đảng Dân chủ đã kiểm soát cả Quốc hội lẫn Hạ viện, góp phần giúp Biden có thể đẩy nhanh tiến độ tung gói kích thích ra thị trường.

Một trong những số liệu đo lường lạm phát ở Mỹ đến từ Trái phiếu bảo vệ lạm phát Mỹ, hay còn được gọi là mức hòa vốn 10 năm, đã leo lên mốc 2.18%, mức cao nhất kể từ năm 2018.

Một số nhà đầu tư hoài nghi về việc gói kích thích trị giá 1.9 triệu USD sẽ được thông qua hoàn toàn. Tuy nhiên gói kích thích ở bất kỳ giá trị nào cũng sẽ được xem là động lực thúc đẩy nền kinh tế trong tương lai gần, thêm vào đó, chính sách tiền tệ nới lỏng từ Fed sẽ góp phần khiến thị trường tin tưởng mạnh hơn về triển vọng của nền kinh tế.

Tom Porcelli, nhà kinh tế học tại RBC Capital Markets, nhận xét:”Hoạt động kinh doanh đã ghi nhận tăng tốt và tiếp tục sẽ tăng trưởng mạnh trong thời gian sắp tới.”. Không xét đến gói kích thích kinh tế, ông Porcelli cho rằng nền kinh tế Mỹ sẽ có thể tiếp tục tang trưởng ở mức 5% trong năm nay. Gói kích thích mới cũng như việc kiểm soát đươc sự lây lan của Covid – 19 sẽ làm tiền đề cho sự tăng trưởng mạnh mẽ trong năm nay.

Nhà đầu bán tháo trái phiếu và đổ vào các kênh tài sản rủi ro

Nhà đầu tư bán tháo trái phiếu Chính phủ, khiến lợi tức Trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm tăng mạnh, giao dịch ở mốc 1.14%, so với mức 0.9% vào tháng 12. Nhìn vào La bàn tài sản ngày 05/02 có thể thấy, nhà đầu tư có xu hướng dịch chuyển dòng tiền sang các loại tài sản rủi ro hơn như Cổ phiếu và dầu thô, đặt cược vào sự hồi phục tốt của nền kinh tế sau dịch, khiến các loại tái sản này có mức sinh lời tốt hơn.

La bàn tài sản dòng vốn đầu tư ngày 05/02

Theo đó, cổ phiếu Mỹ ghi nhận một ngày giao dịch tích cực khi các chỉ số liên tiếp lập đỉnh mới.

Cổ phiếu Mỹ lập đỉnh

Tuy nhiên, nhà đầu tư cần phải chú ý việc lợi tức trái phiếu Mỹ, vốn là một trong những con số quan trọng nhất trong thị trường tài chính thế giới, tăng mạnh sẽ ảnh hưởng tới những vấn đề liên quan tới định giá cổ phiếu. Nhà đầu tư cần phải theo dõi con số này để có thể điều chỉnh danh mục đầu tư phù hợp

Nhận tín hiệu giao dịch

Bạn có biết dòng tiền lớn là nguyên nhân khiến giá chứng khoán tăng hoặc giảm?! Hơn 95% nhà đầu tư đang thua lỗ vì không biết bí mật này. 
Finashark xây dựng hệ thống thông minh phát hiện được hành vi dòng tiền lớn. Giúp đưa ra tín hiệu giao dịch chính xác mang lại lợi nhuận vượt trội cho người sử dụng. 

Cập nhật tín hiệu giao dịch Forex, cổ phiếu, thị trường hàng hóa và nhiều hơn nữa tại đây: Tín hiệu giao dịch

Đăng ký nhận tín hiệu giao dịch 7 NGÀY MIỄN PHÍ tại đây.

Mở tài khoản giao dịch tặng gói VIP tại đây.

--------------------------------------------------------------------------------

Phương pháp dòng tiền lớn.

*Bạn có biết dòng tiền lớn là nguyên nhân khiến giá chứng khoán tăng hoặc giảm?! Hơn 95% nhà đầu tư đang thua lỗ vì không biết bí mật này. 
Finashark xây dựng hệ thống thông minh phát hiện được hành vi dòng tiền lớn. Giúp đưa ra tín hiệu giao dịch chính xác mang lại lợi nhuận vượt trội cho người sử dụng. ​

Disclaimer:

*Finashark tiếp cận các nguồn tin chính thống theo chuẩn mực tài chính quốc tế với sự phân tích chuyên sâu từ chuyên viên phân tích cao cấp được xác thực. Theo đó, các khuyến nghị đưa ra đều đạt chuẩn khuyến nghị đầu tư quốc tế. Tuy nhiên, Finashark không chịu bất kỳ trách nhiệm thuộc bất kỳ loại nào phát sinh từ hay liên quan đến việc sử dụng hay dựa vào thông tin hay ý kiến trình bày trong báo cáo này.