Nên đầu tư vào cổ phiếu tăng trưởng hay cổ phiếu giá trị?

Hai nhà đầu tư nổi tiếng trên thế giới đưa ra những chiến lược đầu tư khác nhau trong bối cảnh khoảng cách giá trị giữa các cổ phiếu tăng trưởng và cổ phiếu giá trị dần xa hơn.

Cổ phiếu tăng trưởng tốt hơn cổ phiếu giá trị

Cổ phiếu giá trị, thường là các cổ phiếu trong lĩnh vực tài chính và năng lượng, bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đại dịch Covid đã ghi nhận mức phục hồi nhanh chóng trước thông tin tích tực về Vaccine và sự hồi phục của nền kinh tế. Trong khi đó, cổ phiếu tăng trưởng, đặc biệt là cổ phiếu các công ty công nghệ, tiếp tục thiết lập những đỉnh cao mới.

Không có sự khác biệt giữa cổ phiếu tăng trưởng và cổ phiếu giá trị

Trong bức thư gửi đến nhà đầu tư vào thứ Hai, Howard Marks – nhà sáng lập quỹ đầu tư Oaktree cảnh báo rằng “nhà đầu tư rất dễ bị cuốn hút” bởi định giá thấp và “đầu tư dựa trên công thức và các yếu tố cơ bản, các thông số định tính có sẵn sẽ không đem lại lợi nhuận cao”. Ông cho rằng không có sự khác biệt giữa cổ phiếu tăng trưởng và giá trị bởi vì theo ông, “nếu cổ phiếu có giá trị thấp thì chắc hẳn sẽ có lý do cho việc đó.”.  Ông cho rằng, không như thế kỷ trước, việc lượng lớn dữ liệu về công ty và thị trường có thể tiếp cận một cách dễ dàng khiến việc đãi cát tìm vàng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Vì vậy sẽ là không hợp lý khi nói rằng các nhà đầu tư giá trị nên tránh đầu tư vào các cổ phiếu tăng trưởng như các cổ phiếu công ty công nghệ lớn.

Cổ phiếu giá trị

Cổ phiếu giá trị và thị trường mới nổi sẽ là cơ hội trong năm tới

Ngược lại, Jeremy Grantham – đồng sáng lập của GMO, cảnh báo rằng kênh cổ phiếu “đã bắt đầu trở thành bong bóng”. Đối với ông, một giải pháp hữu hiệu là tránh xa các cổ phiếu công nghệ và thay vào đó tập trung nguồn lực thị trường mới nổi cũng những các cổ phiếu giá trị. Ông Grantham cho rằng thị trường đang quá hưng phấn và cho rằng mức điều chỉnh sắp tới sẽ rất dữ dội. “So với cổ phiếu tăng trưởng, cổ phiếu giá trị đem lại mức sinh lời thấp hơn trong hơn một thập kỷ vừa qua, khoảng cách giữa cổ phiếu tăng trưởng và giá trị trung bình khoảng 20 – 30 điểm phần trăm. Chúng tôi cho rằng trong thời gian tới, thị trường mới nổi và các cổ phiếu giá trị sẽ đem lại mức sinh lời cao hơn”.

Nhận tín hiệu giao dịch

Bạn có biết dòng tiền lớn là nguyên nhân khiến giá chứng khoán tăng hoặc giảm?! Hơn 95% nhà đầu tư đang thua lỗ vì không biết bí mật này. 
Finashark xây dựng hệ thống thông minh phát hiện được hành vi dòng tiền lớn. Giúp đưa ra tín hiệu giao dịch chính xác mang lại lợi nhuận vượt trội cho người sử dụng. 

Cập nhật tín hiệu giao dịch Forex, cổ phiếu, thị trường hàng hóa và nhiều hơn nữa tại đây: Tín hiệu giao dịch

Đăng ký nhận tín hiệu giao dịch 7 NGÀY MIỄN PHÍ tại đây.

Mở tài khoản giao dịch tặng gói VIP tại đây.

--------------------------------------------------------------------------------

Phương pháp dòng tiền lớn.

*Bạn có biết dòng tiền lớn là nguyên nhân khiến giá chứng khoán tăng hoặc giảm?! Hơn 95% nhà đầu tư đang thua lỗ vì không biết bí mật này. 
Finashark xây dựng hệ thống thông minh phát hiện được hành vi dòng tiền lớn. Giúp đưa ra tín hiệu giao dịch chính xác mang lại lợi nhuận vượt trội cho người sử dụng. ​

Disclaimer:

*Finashark tiếp cận các nguồn tin chính thống theo chuẩn mực tài chính quốc tế với sự phân tích chuyên sâu từ chuyên viên phân tích cao cấp được xác thực. Theo đó, các khuyến nghị đưa ra đều đạt chuẩn khuyến nghị đầu tư quốc tế. Tuy nhiên, Finashark không chịu bất kỳ trách nhiệm thuộc bất kỳ loại nào phát sinh từ hay liên quan đến việc sử dụng hay dựa vào thông tin hay ý kiến trình bày trong báo cáo này.