Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB): Tăng trưởng lợi nhuận gặp khó trong 6 tháng đầu năm 2022

Nguồn: HSC

Tăng trưởng lợi nhuận gặp khó trong 6 tháng đầu năm 2022

 

OCB

 

Tóm tắt

  • Tại Hội nghị Emerging Vietnam 2022 do HSC tổ chức, ban lãnh đạo OCB chia sẻ rằng tăng trưởng lợi nhuận có thể tiếp tục chịu áp lực trong Q2/2022. OCB đã sử dụng hết hạn mức tăng trưởng tín dụng 10% và dự kiến hạn mức mới được giao trong tháng 7. Tổng thu nhập HĐ gặp khó vì tỷ lệ NIM chịu áp lực giảm và triển vọng thu nhập ngoài lãi không tích cực.
  • Ban lãnh đạo cho biết OCB đang trong quá trình bán một phần tài sản đảm bảo của FLC với giá trị thu về ước tính 1.900 tỷ đồng. Tổng cho vay và TPDN FLC hiện khoảng 2.200 tỷ đồng (xấp xỉ 2% tổng tín dụng).
  • HSC duy trì dự báo, khuyến nghị Mua vào và giá mục tiêu 26.400đ.

Sự kiện: Những ghi nhận chính tại Hội nghị Emerging Vietnam 2022

OCB đã tham gia Hội nghị Emerging Vietnam 2022 do HSC tổ chức ngày 16/6. Dưới đây là những ghi nhận chính.

Tăng trưởng lợi nhuận gặp khó khăn trong ngắn hạn

Ban lãnh đạo tiếp tục thấy có những khó khăn như sau trong Q2/2022:

  • Về tăng trưởng tín dụng, ban lãnh đạo đang chờ được nâng hạn mức, dự kiến vào tháng 7 sau khi tăng trưởng tín dụng của OCB chạm hạn mức được NHNN giao ban đầu là 10%. Ngoài ra, do hạn mức mới chậm được giao nên ban lãnh đạo thận trọng về tăng trưởng tín dụng cả năm 2022, có thể sẽ không đạt được mục tiêu đề ra là 20-25%.
  • Về tỷ lệ NIM, ban lãnh đạo lo ngại triển vọng tỷ lệ NIM Q2/2022 và cả năm 2022. Về mặt huy động, OCB dự kiến chi phí huy động sẽ tăng ở mức vừa phải trong năm 2022 nhờ thay đổi cơ cấu huy động và nâng tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn để phần nào bù đắp tác động tiêu cực của xu hướng tăng lãi suất huy động. Về mặt cho vay, OCB thấy có những khó khăn trong việc nâng lãi suất cho vay theo lãi suất huy động (ngay cả đối với các khoản vay có lãi suất thả nổi) vì sự cạnh tranh gay gắt trong thu hút khách hàng chất lượng cao.
  • Về lãi thuần HĐ dịch vụ, ban lãnh đạo thấy có sự tăng trưởng chậm lại vì gần đây có các quy định mới siết chặt quản lý thị trường TPDN.
  • Về danh mục đầu tư TPCP, OCB cho biết Ngân hàng đã giảm đáng kể quy mô danh mục trong môi trường lợi suất TPCP tăng.
  • Ban lãnh đạo đã bày tỏ ý định trích lập dự phòng đáng kể vào Q2/2022. Tuy nhiên, ban lãnh đạo cũng kỳ vọng tỷ lệ nợ xấu giảm nhẹ trong Q2/2022 (Q1/2022: 2,17%).

Cập nhật khoản vay và TPDN FLC

Ban lãnh đạo đã cập nhật số liệu cho khoản vay và TPDN FLC. Tổng khoản vay và TPDN FLC là khoảng 2.200 tỷ đồng (khoảng 2% tổng tín dụng). Ban lãnh đạo cho biết FLC có tổng giá trị tài sản đảm bảo là 5.000 tỷ đồng và đang trong quá trình bán một phần tài sản đảm bảo với giá trị thu về ước tính 1.900 tỷ đồng.

Duy trì khuyến nghị Mua vào, giá mục tiêu và dự báo

HSC duy trì khuyến nghị Mua vào, giá mục tiêu và dự báo. Hiện OCB có P/B dự phóng năm 2022 là 0,8 lần, chiết khấu 23% so với bình quân nhóm NHTM tư nhân.

Zalo Finashark