Ngân hàng TMCP Quân đội (MBB): KQKD 5 tháng đầu năm tích cực

Nguồn: HSC

KQKD 5 tháng đầu năm tích cực

 

MBB

 

Tóm tắt

  • Tại Hội nghị Emerging Vietnam 2022 do HSC tổ chức, ban lãnh đạo MBB cho biết KQKD 5 tháng đầu năm 2022 tích cực. Ngân hàng đã gần sử dụng hết hạn mức tăng trưởng tín dụng 15% và đang chờ hạn mức mới, dự kiến được giao vào tháng 7.
  • Động thái siết chặt quản lý thị trường TPDN ảnh hưởng tiêu cực đến lãi thuần HĐ dịch vụ trong ngắn hạn, nhưng MBB thấy triển vọng dài hạn là tích cực. Trong khi đó, MBB sẽ cấp 5.000 tỷ đồng vốn điều lệ vào Ngân hàng Đại Dương, nhiều khả năng thực hiện trong 8-10 năm.
  • HSC duy trì dự báo, khuyến nghị Mua vào và giá mục tiêu 39.500đ.

Sự kiện: Những ghi nhận chính tại Hội nghị Emerging Vietnam 2022

MBB đã tham gia Hội nghị Emerging Vietnam 2022 do HSC tổ chức ngày 16/6. Dưới đây là những ghi nhận chính.

KQKD 5 tháng đầu năm vẫn khả quan

Ban lãnh đạo không đi sâu vào thông tin chi tiết và cho biết LNTT 5 tháng đầu năm 2022 của Ngân hàng mẹ đạt 8 nghìn tỷ đồng (Q1/2022: 5,1 nghìn tỷ đồng) và LNTT hợp nhất đạt 9 nghìn tỷ đồng (Q1/2022: 5,9 nghìn tỷ đồng). Theo chúng tôi, kết quả thực hiện 5 tháng đầu năm 2022 là tích cực.

Ban lãnh đạo chia sẻ rằng tỷ lệ NIM vẫn tăng dần trong 5 tháng đầu năm 2022 nhờ chi phí huy động và lợi suất cho vay được kiểm soát tốt. Ngoài ra, tăng trưởng tín dụng đã đạt đến hạn mức được giao ban đầu là 15% và ban lãnh đạo kỳ vọng sẽ nhận được hạn mức tín dụng mới vào tháng 7.

Ban lãnh đạo cho biết nợ xấu đã tăng nhẹ nhưng vẫn đang được kiểm soát tốt.

Diễn biến ở lĩnh vực TPDN

MBB kỳ vọng những khó khăn hiện nay ở lĩnh vực TPDN sẽ chỉ mang tính ngắn hạn nhưng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến thu nhập phí dịch vụ từ TPDN trong những quý tới, gồm phí dịch vụ tư vấn.

Tuy nhiên, MBB lạc quan về triển vọng trung dài hạn của mảng TPDN vì (1) sự cần thiết phải phát triển nhiều kênh huy động vốn cho doanh nghiệp bên cạnh vay NHTM, (2) quy mô thị trường TPDN Việt Nam còn khiêm tốn nên còn nhiều dư địa để mở rộng so với các quốc gia khác trong khu vực, và (3) những quy định mới sẽ giúp thị trường TPDN phát triển bền vững và lành mạnh hơn.

Về danh mục đầu tư TPDN, MBB cho biết Ngân hàng coi TPDN tương tự các khoản cho vay khách hàng doanh nghiệp nên rủi ro tín dụng liên quan đến TPDN sẽ được quản trị một cách thận trọng giống như các khoản vay. Ngoài ra, cơ cấu danh mục TPDN đang có sự thay đổi với tỷ trọng phân bổ cho lĩnh vực điện tái tạo tăng lên.

Một số thông tin về thương vụ Ngân hàng Đại Dương

Một thông tin đáng chú ý là kế hoạch đưa 5.000 tỷ đồng vốn điều lệ vào Ngân hàng Đại Dương, nhiều khả năng sẽ được thực hiện làm nhiều giai đoạn trong kế hoạch tái cơ cấu dự kiến kéo dài 8-10 năm. MBB cũng nhấn mạnh rằng lợi ích quan trọng nhất từ thương vụ này là cơ hội đạt được tốc độ tăng trưởng tín dụng gấp 2-2,5 lần bình quân ngành.

Duy trì khuyến nghị Mua vào, giá mục tiêu và dự báo

HSC duy trì khuyến nghị, giá mục tiêu và dự báo. Hiện MBB có P/E dự phóng 1 lần, tương đương nhóm NHTM tư nhân.

Zalo Finashark