Ngành Xây dựng: Dựng xây đất nước

Nguồn: Mirae Asset Securities

Dựng xây đất nước

 

 

2022 là một năm với nhiều khó khăn

Ngành Xây dựng trải qua một năm 2022 với nhiều khó khăn khi doanh thu và lợi nhuận sụt giảm đáng kể.

  • Các nhà phát triển bất động sản bị ảnh hưởng khá nặng từ những biến động thị trường trái phiếu doanh nghiệp, khiến thanh khoản suy giảm và làm trì trệ quá trình phát triển dự án.
  • Giá nguyên vật liệu xây dựng như sắt thép, xi măng, bê tông, cát, gạch….tăng mạnh từ thời điểm cuối 2021 đến Quý 3/2022. Trong khi đó, các gói thầu được ký kết trước và có độ trễ kể từ lúc ký hợp đồng cho đến lúc thi công khiến cho giá trúng thầu và giá thi công chênh lệch ngày càng lớn, xói mòn biên lợi nhuận và thậm chí có thể gây lỗ ở một số dự án.

Lĩnh vực hạ tầng sẽ được ưu tiên với dòng vốn đầu tư từ Chính phủ xuyên suốt giai đoạn 2023- 2025

Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII đặt mục tiêu đến năm 2025 cả nước đạt 3.000 km đường cao tốc và 5.000 km vào năm 2030. Đến hết năm 2022, Việt Nam có tổng chiều dài 1.417 km. Như vậy, cảnước sẽphải xây dựng 1.600km trong 3 năm và 3.600km trong 8 năm, tốc độhoàn thành trung bình 450-500km/năm. Chúng tôi tin rằng Chính phủ sẽ ưu tiên đầu tư cơ sở hạ tầng, đặc biệt là đường cao tốc trong giai đoạn 2023–2025. Hệ thống đường bộ, đường cao tốc, sân bay, cảng biển…v.v… sẽ đón nhận dòng vốn đổ vào với mức lớn nhất từ trước đến nay. Do đó, các nhà xây dựng trong lĩnh vực Xây dựng Công nghiệp, Hạ tầng dự kiến sẽ được hưởng lợi trực tiếp từ đầu tư của Chính phủ.

Nhóm cổ phiếu có triển vọng tích cực trong 2023

Trong bối cảnh nhiều thách thức phía trước đối với thịtrường bất động sản trong 20223, chúng tôi cho rằng phân khúc nhà ở sẽ tiếp tục ở mức yếu, chỉ một số nhà phát triển bất động sản có quản lý chất lượng cao và nền tảng tài chính vững mạnh mới có thể đưa ra các dự án mới, dẫn đến sự cạnh tranh ngày càng gay gắt hơn nữa giữa các công ty xây dựng. Do đó, chúng tôi kỳ vọng chỉ một số ít nhà thầu có uy tín và thương hiệu mới có thể tiếp tục đảm nhận phân khúc khó khăn này, một số thương hiệu tên tuổi như: CTD, HBC, Central, Delta, Ricons, Newteccons.

Một số doanh nghiệp trong mảng hạ tầng được kỳ vọng hưởng lợi từ làn sóng đầu tư công có thể kể đến như C4G, DPG, FCN, HHV, LCG, VCG. Đây là các công ty đang triển khai các cao tốc trong Giai đoạn 1 hoặc các nhà máy công nghiệp, dự án hạ tầng khác.

Zalo Finashark