Nhà đầu tư có cần quan tâm về lạm phát?

Theo Bloomberg, dự báo đồng thuận của các nhà kinh tế rằng chỉ số giá tiêu dùng hàng tháng sẽ tăng 0.4% trong tháng 12. Tính theo cả năm, chỉ số giá tiêu dùng sẽ tăng 1.3%.

Lạm phát được kỳ vọng sẽ tăng cao

Nhà đầu tư cho rằng nền kinh tế sẽ tăng trưởng chậm trong những tháng tiếp theo, đặc biệt trong bối cảnh số ca nhiễm Covid tiếp tục tăng mạnh và các biện pháp giãn cách xã hội tiếp tục được ban hành ở nhiều quốc gia. Trong tháng 12, nền kinh tế Mỹ ghi nhận mức giảm số lượng việc làm nhiều nhất kể từ tháng 4.

Tuy nhiên, việc Vaccine đã được đưa vào tiem chung và việc Đảng Dân chủ chính thức nắm quyền tại Thượng viện cũng như tại Nhà trắng là khiến nhà đầu tư kỳ vọng vào gói kích thích trị giá hơn 900 tỷ đô nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Qua đó, lạm phát được kỳ vọng sẽ tăng trong những tháng tới.

LỢi tức Trái phiếu Chính phủ tăng mạnh

Thị trường cũng kỳ vọng mức lạm phát cao hơn. William Dinning, CIO của Waverton Investment Management, nhận xét: “Kỳ vọng lạm phát đã tăng đáng kể trong tuần vừa qua. Áp lực tăng lãi suất đang bị đè nặng lên Trái phiếu Chính phủ Mỹ, tuy nhiên chúng tôi biết rằng Fed sẽ tiếp tục mua vào Trái phiếu để giữ mức lãi suất ổn định”

Liệu giá vàng có vượt mốc 2000 USD trong bối cảnh lạm phát được kỳ vọng tăng cao?

Trong tuần rồi, giá vàng đạt mốc cao nhất trong vòng 2 tháng, giao dịch ở mức 1,959 USD/ounce trước kỳ vọng lạm phát sẽ tăng cao và số ca nhiễm Covid tiếp tục tăng mạnh ở các nước lớn. Vàng được xem như một tài sản trú ẩn nhằm chống lại việc giá cả tăng.

Tuy nhiên việc đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát Thượng viện đã khiến nhà đầu tư bán tháo Trái phiếu chính phủ, đẩy lợi tức từ tài sản này lên cao, qua đó giảm sức hấp dẫn của kênh đầu tư vàng.

Giá vàng giảm đột ngộ

Dù vậy, các chuyên gia phân tích cho rằng vàng có khả năng sẽ tiếp tục tăng giá. Quốc hội được kiểm soát bởi Đảng Dân chủ được kỳ vọng sẽ thông qua nhiều chính sách tài khóa nhằm hỗ trợ nền kinh tế, là động lực để phạm phát tăng mạnh. Việc này sẽ làm vàng trở nên hấp dẫn trong mắt nhà đầu tư. Thêm vào đó, việc đồng bạc xanh đang được giao dịch ở mức thấp nhất kể từ tháng 4/2018 là một yếu tố hỗ trợ cho vàng. Suki Cooper, chuyên viên phân tích tại Standard Charter, cho rằng: “Giá vàng vẫn có tiềm năng tăng giá trong bối cảnh đồng USD suy yếu, lãi suất âm, lo ngại về lạm phát và kỳ vọng vào chính sách tài khóa và tiền tệ tiếp tục nới lỏng nhằm hỗ trợ nền kinh tế.

Cổ phiếu toàn cầu có mức tăng tốt nhất kể từ tháng 11/2020

Các chỉ số tại Mỹ đều đóng cửa ở mức kỷ lục mặc cho thông tin tiêu cực về bảng lương phi nông nghiệp khi quốc gia này ghi nhận hơn 140,000 việc làm bị mất.

Tại châu Âu, các chỉ số lớn cũng ghi nhận mức tăng mạnh khi FTSE 100 ghi nhận tăng hơn 6%.

Cổ phiếu châu Âu tăng trưởng tốt

Chỉ số MSCI toàn cầu cũng đã thiết lập đỉnh cao mới.

Cổ phiếu toàn cầu tăng trưởng tốt

Nhìn vào La bàn dòng vốn đầu tư ngày 11/01/2021 có thể thấy cổ phiếu và dầu là kênh đầu tư thu hút được dòng tiền tốt nhất ở thời điểm hiện tại.

La bàn dòng vốn đầu tư

Nhận tín hiệu giao dịch

Bạn có biết dòng tiền lớn là nguyên nhân khiến giá chứng khoán tăng hoặc giảm?! Hơn 95% nhà đầu tư đang thua lỗ vì không biết bí mật này. 
Finashark xây dựng hệ thống thông minh phát hiện được hành vi dòng tiền lớn. Giúp đưa ra tín hiệu giao dịch chính xác mang lại lợi nhuận vượt trội cho người sử dụng. 

Cập nhật tín hiệu giao dịch Forex, cổ phiếu, thị trường hàng hóa và nhiều hơn nữa tại đây: Tín hiệu giao dịch

Đăng ký nhận tín hiệu giao dịch 7 NGÀY MIỄN PHÍ tại đây.

Mở tài khoản giao dịch tặng gói VIP tại đây.

--------------------------------------------------------------------------------

Phương pháp dòng tiền lớn.

*Bạn có biết dòng tiền lớn là nguyên nhân khiến giá chứng khoán tăng hoặc giảm?! Hơn 95% nhà đầu tư đang thua lỗ vì không biết bí mật này. 
Finashark xây dựng hệ thống thông minh phát hiện được hành vi dòng tiền lớn. Giúp đưa ra tín hiệu giao dịch chính xác mang lại lợi nhuận vượt trội cho người sử dụng. ​

Disclaimer:

*Finashark tiếp cận các nguồn tin chính thống theo chuẩn mực tài chính quốc tế với sự phân tích chuyên sâu từ chuyên viên phân tích cao cấp được xác thực. Theo đó, các khuyến nghị đưa ra đều đạt chuẩn khuyến nghị đầu tư quốc tế. Tuy nhiên, Finashark không chịu bất kỳ trách nhiệm thuộc bất kỳ loại nào phát sinh từ hay liên quan đến việc sử dụng hay dựa vào thông tin hay ý kiến trình bày trong báo cáo này.