Cuộc họp lần thứ 21 của OPEC+: Mức tăng sản lượng được giữ nguyên

Nguồn: HSC

Cuộc họp lần thứ 21 của OPEC+: Mức tăng sản lượng được giữ nguyên

 

OPEC+ giữ mức sản lượng

 

Tóm tắt:

  • Giá dầu Brent vượt 82 USD/thùng. OPEC cộng với các thành viên không thay đổi mức tăng sản lượng 400.000 thùng / ngày (bpd) trong tháng 11. Điều này bất chấp việc tăng cường nhu cầu toàn cầu và tác động tiềm tàng của giá dầu cao hơn đối với sự phục hồi kinh tế thế giới.
  • Thị trường dự báo sản lượng dầu đá phiến sẽ chỉ trở lại mức trước đại dịch vào năm 2024 mặc dù giá sản xuất hòa vốn của Mỹ chỉ là 50-55 USD/thùng.
  • Tâm lý tích cực đối với cổ phiếu dầu khí có thể sẽ tiếp tục cải thiện, đặc biệt là đối với 3 cổ phiếu E&P thượng nguồn là GAS (Mua vào, giá mục tiêu 121.700đ), PVS (Nắm giữ, giá mục tiêu 25.100đ) & PVD (Nắm giữ, giá mục tiêu 18.500đ).
  • HSC đang xem xét lại khuyến nghị đối với những cổ phiếu này.

Nội dung chính:

Cuộc họp lần thứ 21 của OPEC+: Mức tăng sản lượng được giữ nguyên Giá dầu Brent đã dễ dàng vượt mức tâm lý 80 USD/thùng sau quyết định giữ nguyên sản lượng cam kết của OPEC+ là 400.000 thùng/ngày trong tháng 11/2021. Một số chuyên gia đã kỳ vọng sản lượng có thể tăng so với kế hoạch ban đầu của OPEC+, do đó, quyết định này khiến Tổng thống Biden và những NĐT kỳ vọng sản lượng dầu tăng thất vọng.

Quyết định của OPEC+ có thể đã tính đến việc nhu cầu từ Trung Quốc, nhà nhập khẩu dầu lớn nhất, suy yếu và lo ngại về làn sóng COVID-19 hiện nay. Mặc dù vậy, các thành viên OPEC+ cho thấy cam kết sẵn sàng bảo vệ đà phục hồi của giá dầu. Các nhà sản xuất đá phiến thận trọng Mặc dù giá dầu WTI tăng cao, các nhà khai thác dầu đá phiến của Mỹ vẫn thận trọng trong việc đầu tư mới. Số giàn khoan bổ sung tại Mỹ vẫn thấp bất chấp giá dầu tăng và chỉ tương đương 65% so với mức trước đại dịch. Thị trường dự báo hoạt động sản xuất dầu từ đá phiến sẽ chỉ phục hồi trở lại mức trước đại dịch từ năm 2024.

Tuy nhiên, mức hòa vốn sản xuất của Mỹ đối với dầu đá phiến nằm trong khoảng 50- 55 USD/thùng; bất kỳ sự gia tăng sản lượng ngoài dự kiến nào của dầu đá phiến của Mỹ sẽ có thể khiến giá dầu toàn cầu đánh mất xu hướng tăng.

GAS hưởng lợi nhờ giá dầu tăng mạnh

HSC tiếp tục tin rằng tâm lý đối với các cổ phiếu E&P (Thăm dò & Khai thác) thượng nguồn mà công ty này khuyến nghị: GAS, PVS & PVD, sẽ cải thiện đáng kể do mối tương quan chặt chẽ giữa giá những cổ phiếu này và biến động giá dầu Brent.

GAS là lựa chọn hàng đầu của HSC – doanh nghiệp hưởng lợi trực tiếp từ giá dầu tăng nhờ công chế định giá trong nước. Trong khi đó, việc tính toán giá thuê ngày cho các nhà cung cấp dịch vụ, PVS & PVD, rất phức tạp và thường liên quan đến tỷ lệ lợi nhuận dài hạn/vốn đầu tư cơ bản đối với các dự án E&P. Do đó, GAS là doanh nghiệp hưởng lợi rõ ràng nhất khi giá dầu tăng.

HSC đang xem xét lại khuyến nghị đối với các cổ phiếu dầu khí. Chúng tôi hiện khuyến nghị Mua vào đối với GAS (giá mục tiêu 121.700đ), Nắm giữ đối với PVS (giá mục tiêu 25.100đ) và Nắm giữ đối với PVD (giá mục tiêu 18.500đ).

Zalo Finashark