Phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC): Tiến độ cho thuê đất công nghiệp suôn sẻ là yếu tố rất quan trọng đối với thanh khoản trong ngắn hạn

Nguồn: SSI

Tiến độ cho thuê đất công nghiệp suôn sẻ là yếu tố rất quan trọng đối với thanh khoản trong ngắn hạn

 

KBC

 

Chúng tôi duy trì triển vọng tích cực đối với hoạt động kinh doanh khu công nghiệp của KBC với triển vọng tiềm năng của dòng vốn FDI theo xu hướng dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam, thể hiện qua việc mở rộng gần đây của Goertek hoặc Foxconn (các nhà cung cấp chính của Apple) tại các khu công nghiệp của KBC. Ngoài ra, KBC có hai dự án mới tại Long An với tổng diện tích đất là 1.120 ha vừa nhận được quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ. Chúng tôi kỳ vọng rằng quỹ đất mới sẽ giúp KBC duy trì tăng trưởng sau khi các KCN chính (Quang Châu, Tân Phú Trung & NSHL) lấp đầy.

Theo ban lãnh đạo, KBC đã ký Thỏa thuận nguyên tắc/ Biên bản ghi nhớ với một số khách hàng để cho thuê 126 ha tại KCN Nam Sơn Hạp Lĩnh và KCN Quang Châu. Tổng giá trị hợp đồng có thể lên tới 4,3 nghìn tỷ đồng, trong đó KBC đã nhận khoản tiền đặt cọc tương đương với khoảng 5% tổng giá trị, phần còn lại sẽ thu định kỳ theo tiến độ bàn giao đất. Quá trình này thuận lợi sẽ giúp hỗ trợ thanh khoản ngắn hạn cho công ty, do hơn một nửa số nợ của công ty đang là nợ ngắn hạn trong đó có 2,9 nghìn tỷ đồng trái phiếu (~74% dư nợ trái phiếu) sẽ đáo hạn trong nửa đầu năm 2023 – gây áp lực đáng kể về thanh khoản.

Tại mức giá 17.700 đồng/cổ phiếu, KBC giao dịch với P/E năm 2023 là 4,9 lần và P/B năm 2023 là 0,7 lần. Chúng tôi lặp lại khuyến nghị MUA đối với cổ phiếu KBC, mặc dù đã điều chỉnh giảm giá mục tiêu xuống 28.000 đồng/cổ phiếu (từ 43.000 đồng/cổ phiếu) sau khi tăng tỷ lệ chiết khấu và điều chỉnh giảm diện tích cho thuê giai đoạn 2023-2025 để phản ánh khả năng thu hút vốn FDI có thể yếu đi cũng như áp lực thanh khoản ngắn hạn của công ty.

Rủi ro giảm giá chính đối với khuyến nghị của chúng tôi là: (i) Nhu cầu thuê đất khu công nghiệp yếu hơn nếu dòng vốn FDI giảm tốc, (ii) chi phí đền bù giải phóng mặt bằng của các dự án mới tăng lên có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh lời và (iii) biến động tiêu cực của thị trường chứng khoán có thể dẫn đến áp lực bán ra nghiêm trọng và có khả năng trở nên trầm trọng hơn bởi hoạt động giải chấp.

Zalo Finashark