Q&A: Cú shock từ thị trường Trái phiếu

 

Vào khoảng thời gian này năm ngoái, thi trường đang vật lộn với cuộc khủng hoảng y tế đến từ đại dịch Covid. Thị trường cổ phiếu ghi nhận sự sụt giảm mạnh và ngân hang trung ương các nước nhanh chóng và dứt khoát cắt mạnh lãi suất và những gói kích thích nhanh chóng được tung ra thị trường nhằm hỗ trợ thị trường tài chính. Điều này làm cho giá Trái phiếu tăng vọt, đẩy lợi tức xuống mức đáy.

Lợi tức trái phiếu Chính phủ 10 năm

Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, một trong những vấn đề nhà đầu tư quan tâm đến từ việc giá Trái phiếu đã dần giảm trở lại và lợi tức tăng trở lại. Một số Quỹ đầu tư mạo hiểm đã có được mức sinh lời cao nhờ đặt cược vào điều này. Tuy nhiên nhiều nhà đầu tư tổ chức khác lại cho rằng việc này có thể gây bất ổn đến thị trường.

Chuyện gì đang xảy ra?

Nói một cách ngắn gọn: lạm phát. Tuy lạm phát vẫn chưa thật sự cao, nền kinh tế thế giới vẫn đang trong trạng thái hồi phục sau kì nghỉ đông dài vì dịch bện, nhà đầu tư vẫn nhìn xa hơn và kì vọng rằng lạm phát sẽ ở mức cao trong thời giann tới.

Giá hang hóa đã ghi nhận tăng mạnh hơn kì vọng trong bối cảnh nhà đầu tư cho rằng nền kinh tế sẽ hồi phục nhanh. Giá nguyên liệu đồng đã đạt mức cao nhất trong hơn một thập kỷ đổ lại. Giá dầu thô đã gần đạt mốc 70USD/thùng, gần như trở lại mức trước dịch. Các công ty tại US và trên thế giới thông báo về việc thiếu hụt nguyên vật liệu cũng như giá cả cho nguyên liệu thô tăng mạnh. Tất cả điều này chính là nguyên nhân dẫn đến sự tăng giá tiêu dung.

Thêm vào đó, gói kích thích trị giá gần 10% GDP của nền kinh tế lớn nhất thế giới cũng là một trong những nguyên nhân đẩy lạm phát lên mức cao. Chính phủ Anh cũng tiếp tục duy trì mức chi tiêu mạnh trong đợt dịch.

Điều này sẽ gây hại gì tới danh mục trái phiếu?

Mặc dù lợi tức đã tăng trong thời gian qua, mức lợi tức này vẫn rất thấp so với lịch sử nhà vào các chính sách tiền tệ nới lỏn của Ngân hàng Trung ương các nước nhằm hỗ trợ thị trường trong dịch. Tuy nhiên nhà đầu tư đã suy nghĩ và lo lắng về một môi trường lạm phát đã khiến mức lợi tức liên tục tăng cao.

Lạm phát chính là kẻ thù của thị trường Trái phiếu bởi 2 nguyên nhân chính: (1) Lạm phát xóa bay giá trị thực của lãi suất nhà đầu tư nhận được hàng kỳ, khiến cho sức mạnh mua hàng của nhà đầu tư sụt giảm. (2) Ngân hàng Trung ương giảm các gói kích thích vì lo sợ lạm phát tăng cao.

Việc này ảnh hưởng như thế nào cho tài sản của nhà đầu tư?

Một trong những nguyên nhân giá cổ phiếu ghi nhận mức tăng mạnh mẽ trong những tháng gần đây mặc cho nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid đến từ việc lợi tức Trái phiếu duy trì ở mức thấp. Việc này làm cho việc đặt cược vào cổ phiếu sẽ đem lại tỉ suất sinh lời cao hơn. Trừ một số nhà đầu tư tổ chức vốn bị ép buộc bởi tỉ lệ Trái phiếu nhất định, đa phần các nhà quản lý quỹ đều tái cơ cấu danh mục sang cổ phiếu nhằm đem lại mức sinh lời tốt hơn cho nhà đầu tư của mình.

Tuy nhiên rủi ro sẽ đến từ việc lợi tức Trái phiếu ghi nhận tăng trưởng trở lại, thị trường cổ phiếu sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. Quan sát thị trường có thể thấy, cổ phiếu các công ty công nghệ chịu ảnh hưởng nawjg nề nhất khi chỉ số Nasdag rơi hơn 8% kể từ giữa tháng 2. Ngược lại các công ty thuộc tính chu kỳ theo nền kinh tế như các công ty tài chính cũng như công ty năng lượng ghi nhận mức trình diễn tốt hơn.

Các loại tài sản chống lại lạm phát như vàng?

Tài sản vàng nổi tiếng vốn là một loại tài sản trú ẩn và chống lại lạm phát. Về lý thuyết, vàng phải tăng mạnh khi thị trường kỳ vọng lạm phát tăng cao. Ngược lại trên thực tếm vàng ghi nhận mức thấp nhất trong vòng 8 tháng trở lại đây. Nguyên nhân đến từ việc vàng vốn dĩ không có những khoản lợi nhuận được trả hàng kỳ. Việc lợi tức Trái phiếu tăng mạnh đã khiến Trái phiếu trở thành kênh đặt cược hấp dẫn hơn vàng trong thời điểm này. Nhìn vào la bàn dòng vốn đầu tư tài sản ngày 08/03 có thể nhận thấy rõ dòng tiền ở kênh tài sản vàng rất ít và có xu hướng dịch chuyển vào các kênh đầu tư khác.

La bàn dòng vốn đầu tư

 

Nhận tín hiệu giao dịch

Bạn có biết dòng tiền lớn là nguyên nhân khiến giá chứng khoán tăng hoặc giảm?! Hơn 95% nhà đầu tư đang thua lỗ vì không biết bí mật này. 
Finashark xây dựng hệ thống thông minh phát hiện được hành vi dòng tiền lớn. Giúp đưa ra tín hiệu giao dịch chính xác mang lại lợi nhuận vượt trội cho người sử dụng. 

Cập nhật tín hiệu giao dịch Forex, cổ phiếu, thị trường hàng hóa và nhiều hơn nữa tại đây: Tín hiệu giao dịch

Đăng ký nhận tín hiệu giao dịch 7 NGÀY MIỄN PHÍ tại đây.

Mở tài khoản giao dịch tặng gói VIP tại đây.

--------------------------------------------------------------------------------

Phương pháp dòng tiền lớn.

*Bạn có biết dòng tiền lớn là nguyên nhân khiến giá chứng khoán tăng hoặc giảm?! Hơn 95% nhà đầu tư đang thua lỗ vì không biết bí mật này. 
Finashark xây dựng hệ thống thông minh phát hiện được hành vi dòng tiền lớn. Giúp đưa ra tín hiệu giao dịch chính xác mang lại lợi nhuận vượt trội cho người sử dụng. ​

Disclaimer:

*Finashark tiếp cận các nguồn tin chính thống theo chuẩn mực tài chính quốc tế với sự phân tích chuyên sâu từ chuyên viên phân tích cao cấp được xác thực. Theo đó, các khuyến nghị đưa ra đều đạt chuẩn khuyến nghị đầu tư quốc tế. Tuy nhiên, Finashark không chịu bất kỳ trách nhiệm thuộc bất kỳ loại nào phát sinh từ hay liên quan đến việc sử dụng hay dựa vào thông tin hay ý kiến trình bày trong báo cáo này.