“Siêu chu kỳ” hàng hóa

Giá cả hàng hóa tăng chóng mặt

Trong những tuần trở lại đây, thị trường hàng hóa ghi nhận mức tăng trưởng mạnh khiến nhà đầu tư cũng như các chuyên viên phân tích cho rằng việc này sẽ tiếp tục trong ngắn và trung hạn trong bối cảnh nền kinh tế hồi phục mạnh mẽ sau đại dịch Covid – 19.

Nhu cầu tiêu thụ các loại hàng hóa tại Trung Quốc tăng trưởng mạnh mẽ khi chính phụ nước này đã có những chính sách cũng như các gói hỗ trợ nền kinh tế thông qua chi tiêu chính phủ đã khiến giá cả một số nguyên liệu thô tăng mạnh. Quặng sắt, một trong những nguyên liệu chính để làm thép và palladium, vốn được dung bởi các nhà sản xuất xe ô tô và gỗ đều ghi nhận giao dịch ở mốc cao nhất mọi thời đại.

Giá Palladium tăng mạnh

Một số mặt hàng nông sản như đường, sữa, lúa mì cũng tăng mạnh. Giá bắp hiện đang được giao dịch ở mức 7 USD/giạ lần đầu tiên trong vòng 8 năm trở lại đây.

Ulf Larsson, giám đốc điều hành của công ty gỗ SCA tại Thụy Sĩ – công ty vừa công bố KQKD tăng mạnh với lợi nhuận ròng tăng trưởng 66% quý 1, thốt lên:”Tôi không nghĩ rằng mình đã từng gặp tình trạng này trước đây. Chúng ta đang ở trong một cơn bão dữ dội.”

Tương tư, giá đồng, một trong những nguyên liệu kim loại quan trọng nhất trong sản xuất công nghiệp, hiện đang được giao dịch ở mức 10,000 USD – muiwcs cao nhất kể từ 2011.

Giá đồng đạt 10000

Chỉ số S&P GSCI hàng hóa giao ngay, vốn mô phỏng giá của 24 loại vật liệu thô, ghi nhận tăng 24% kể từ đầu năm đến giờ.

Giá nguyên liệu tăng mạnh

Nguyên nhân gây ra hiện tượng này?

Có thể kể đến việc nền kinh tế hồi phục mạnh mẽ đến từ Châu Âu và Trung Quốc – quốc gia tiêu thụ vật liệu thô lớn nhất thế giới. Thêm vào đó, nền kinh tế Mỹ cũng hồi phục tốt, thị trường nhà ở của nước này tăng trưởng mạnh mẽ, góp phần cho việc nhu cầu nguyên vật liệu tăng mạnh.  Saad Rahim, kinh tế gia tại Trafugura – mộ trong những công ty giao dịch hàng hóa lớn nhất thế giới, nhận đình rằng gói kinh thức khổng lồ từ Mỹ đã khiến nhu cầu tiêu thụ hàng hóa tăng mạnh tại nền kinh tế lớn nhất thế giới này. Ông phát biểu rằng:”Tổng thống Biden đã công bố thêm 2 gói kích thích mới, cộng với việc một gói kích thích đã được thông qua. Điều này khiến nhu cầu tiêu thụ hàng hóa sẽ còn tăng mạnh.” Các chuyên viên phân tích nhận đinh rằng dịch Covid-19 gây ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng toàn cầu cũng là một nguyên nhân dẫn tới việc giá cả hàng hóa tăng mạnh mẽ.

Một số nhà đầu tư nhận định rằng siêu chu kỳ hàng hóa, vốn xảy ra trong một dài đoạn dài tăng giá mạnh khi nhu cầu lớn hơn nhiều nguồn cung, sẽ tiếp tục tiếp diễn.

Ở một diễn biến khác, các nguyên liệu thô dùng cho các công ty sản xuất xe điện cũng như pin, từ lithium đến các loại vật liệu khác cũng ghi nhận tăng trưởng mạnh mẽ.

Bên cạnh đó, giá dầu cũng ghi nhận đà hồi phục tốt, đạt mốc 65USD/thùng trước dịch. Mặc dù nhu cầu tiêu thụ vẫn bị hạn chế bởi các quốc gia vẫn còn hạn chế di chuyển, các nền kinh tế đã dần mở cửa khiến nhu cầu sẽ tăng trở lại. Opec và các nước đồng minh như Nga tiếp tục đưa ra các chính sách hạn chế cung nhằm hỗ trợ giá dầu. Goldman Sachs nhận định vào tuần trước rằng ngân hàng dầu tư này kỳ vọng sẽ thấy giá dầu đạt mốc 80USD/thùng trong vòng 6 tháng cuối năm 2021 và cảnh báo rằng dầu sẽ rơi vào tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng vào mùa hè khi vaccine được tiêm chủng rộng rãi, đẩy mạnh nhu cầu tiêu thụ dầu lên hơn 5%.

Nhìn vào La bàn dòng vốn đầu tư ngày 04/05 có thể thấy, dòng tiền đổ vào kênh tài sản dầu là rất lớn. Có thể thấy được rằng, nhiều nhà đầu tư cũng đang đặt cược vào việc nền kinh tế hồi phục sẽ thúc đẩy giá dầu tăng mạnh

La  bàn dòng vốn đầu tư

Siêu chu kỳ sẽ kéo dài bao lâu?

Các chuyên gia và các nhà phân tích cũng tranh luận rằng liệu chừng nào chu kỳ này sẽ kế thúc. Aleex Sanfelie, trưởng phòng đầu tư của Cargill, cho rằng:”Tôi không nghĩ việc này sẽ kéo dài lâu. Cung và cầu đăng phản ứng rất nhanh và sẽ bắt kịp nhau.”. A Shekhar tại Olam International cũng có cùng quan điểm khi nhận đình rằng ông không nghĩ giá hàng hóa sẽ tiếp tục tăng mặc cho nhu cầu tiêu thụ vẫn tiếp tục duy trì mạnh mẽ.

Nhận tín hiệu giao dịch

Bạn có biết dòng tiền lớn là nguyên nhân khiến giá chứng khoán tăng hoặc giảm?! Hơn 95% nhà đầu tư đang thua lỗ vì không biết bí mật này. 
Finashark xây dựng hệ thống thông minh phát hiện được hành vi dòng tiền lớn. Giúp đưa ra tín hiệu giao dịch chính xác mang lại lợi nhuận vượt trội cho người sử dụng. 

Cập nhật tín hiệu giao dịch Forex, cổ phiếu, thị trường hàng hóa và nhiều hơn nữa tại đây: Tín hiệu giao dịch

Đăng ký nhận tín hiệu giao dịch 7 NGÀY MIỄN PHÍ tại đây.

Mở tài khoản giao dịch tặng gói VIP tại đây.

 

quyền lợi finashark

--------------------------------------------------------------------------------

Phương pháp dòng tiền lớn.

*Bạn có biết dòng tiền lớn là nguyên nhân khiến giá chứng khoán tăng hoặc giảm?! Hơn 95% nhà đầu tư đang thua lỗ vì không biết bí mật này. 
Finashark xây dựng hệ thống thông minh phát hiện được hành vi dòng tiền lớn. Giúp đưa ra tín hiệu giao dịch chính xác mang lại lợi nhuận vượt trội cho người sử dụng. ​

Disclaimer:

*Finashark tiếp cận các nguồn tin chính thống theo chuẩn mực tài chính quốc tế với sự phân tích chuyên sâu từ chuyên viên phân tích cao cấp được xác thực. Theo đó, các khuyến nghị đưa ra đều đạt chuẩn khuyến nghị đầu tư quốc tế. Tuy nhiên, Finashark không chịu bất kỳ trách nhiệm thuộc bất kỳ loại nào phát sinh từ hay liên quan đến việc sử dụng hay dựa vào thông tin hay ý kiến trình bày trong báo cáo này.