Sợi Thế Kỷ (STK): Dự án Unitex khởi công vào cuối năm, đơn hàng dự kiến phục hồi trong H1 2023

Nguồn: VCSC

Dự án Unitex khởi công vào cuối năm, đơn hàng dự kiến phục hồi trong H1 2023

 

STK

 

  • Chúng tôi điều chỉnh giảm 29% giá mục tiêu cho CTCP Sợi Thế Kỷ (STK) do (1) giảm 13% dự phóng tổng LNST giai đoạn 2022-2025, (2) tăng WACC từ 10,9% lên 11,9% và (3) sử dụng thêm phương pháp định giá P/E nhằm phản ánh tốt hơn KQKD ngắn hạn của STK. Tuy nhiên, chúng tôi nâng khuyến nghị của STK từ PHÙ HỢP THỊ TRƯỜNG lên MUA khi giá cổ phiếu của STK đã giảm 50% trong ba tháng qua.
  • Việc giảm dự báo lợi nhuận của chúng tôi chủ yếu là do giả định về doanh số bán hàng thấp hơn trong bối cảnh nhu cầu thấp và nỗ lực giảm hàng tồn kho từ các khách hàng nước ngoài trong quý 2-quý 3/2022.
  • Tuy nhiên, chúng tôi kỳ vọng EPS sẽ phục hồi vào năm 2023 khi các khoản lỗ tỷ giá và hoạt động giảm hàng tồn kho hạ nhiệt, trong khi khách hàng tiếp tục chuyển hướng đơn đặt hàng từ Trung Quốc sang Việt Nam. STK cho biết các khách hàng lớn nhất của STK kỳ vọng đơn hàng chuyển đến Việt Nam sẽ tăng trưởng 15% YoY trong năm 2023.
  • STK dự kiến nhà máy Củ Chi sẽ hoạt động trở lại vào quý 1/2023. Ngoài ra, công ty có tình hình tài chính lành mạnh, không có nợ dài hạn hay các vấn đề về thanh khoản.
  • Chúng tôi dự báo tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) EPS đạt 25% trong giai đoạn 2022-2025, được hỗ trợ bởi (1) sản lượng bán hàng phục hồi vào năm 2023, (2) giai đoạn đầu tiên của dự án Unitex của STK sẽ đi vào hoạt động vào năm 2024 (sẽ giúp mở rộng công suất sản xuất của STK lên 70%) và (3) cơ cấu doanh thu tiếp tục chuyển hướng sang sợi tái chế có biên lợi nhuận cao.
  • P/E dự phóng 2023/2024 của STK hấp dẫn ở mức 6,7 lần/5,5 lần so với mức trung bình 5 năm là 9 lần.
  • Rủi ro đầu tư: 1) Thay đổi thuế quan thương mại của Mỹ đối với Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh của hàng may mặc Việt Nam, do đó ảnh hưởng đến nhu cầu hạ nguồn của STK; 2) những đối thủ mới tiềm năng trong ngành sợi tái chế; 3) mất đi đối tác là công ty nhượng quyền sợi tái chế và cũng là nhà cung cấp hạt nhựa tái chế đầu vào của STK là Unifi

Đơn hàng của khách hàng phục hồi trong nửa đầu 2023 so với nửa cuối 2022. Tuy nhiên, STK dự kiến sản lượng bán sẽ không tăng YoY trong 6 tháng 2023 mà thay vào đó sẽ tăng YoY trong nửa cuối 2023. Là nhà sản xuất nguyên liệu thượng nguồn, STK bị ảnh hưởng sớm hơn các nhà sản xuất mảng hạ nguồn, do khách hàng giảm hàng tồn kho trong bối cảnh nhu cầu của người tiêu dùng cuối thấp hơn dự kiến. Do đó, chúng tôi kỳ vọng STK sẽ có dấu hiệu phục hồi tương đối sớm hơn so với chuỗi giá trị. Theo STK, công ty sẽ bắt đầu sản xuất sợi cho các đơn đặt hàng quần áo may mặc mùa đông năm 2023 vào quý 1/2023.

Đa dạng hóa chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc sẽ đóng vai trò quan trọng trong quá trình phục hồi của STK. Theo STK, các khách hàng lớn nhất của công ty chia sẻ rằng mặc dù có kế hoạch giảm đơn hàng toàn cầu trong năm 2023 so với năm 2022, nhưng tỷ lệ đơn hàng phân bổ cho Việt Nam sẽ tăng khỏang 15% YoY nhờ dịch chuyển đơn hàng ra khỏi Trung Quốc. Các thương hiệu này có kế hoạch giảm khoảng 30% đơn hàng sang Trung Quốc vào năm 2023. Chúng tôi lưu ý rằng các khách hàng hàng đầu của STK (các thương hiệu quần áo thể thao) đã tìm nguồn cung ứng từ Việt Nam cao hơn/tương đương với Trung Quốc.

STK dự kiến nhà máy Củ Chi sẽ hoạt động trở lại vào quý 1/2023. Do nhu cầu thấp nên STK đã tạm dừng sản xuất tại nhà máy này vào tháng 10/2022. Nhà máy này chiếm 1/3 công suất sản xuất của STK. Công nhân của nhà máy này được chỉ định đào tạo, và chi phí cho việc nối lại hoạt động là không đáng kể, theo ban lãnh đạo cho biết. Chúng tôi lưu ý rằng mô hình kinh doanh của STK không thâm dụng lao động cao. STK hiện đang hoạt động với 60% công suất.

Dự án Unitex sẽ bắt đầu xây dựng vào cuối năm 2022. STK đang chờ giấy phép xây dựng. Nhà máy này dự kiến đi vào hoạt động năm 2024 và sẽ sản xuất sợi tái chế, sợi nguyên sinh tương tự các nhà máy hiện tại của STK.